Phố tôi đẹp nhất Hà thành

Phố tôi đẹp nhất Hà thành
ANTD.VN - Đó là con phố được mệnh danh là “phố đẹp nhất Thủ đô”. Phố đẹp, cổ xưa mà lãng mạn. Phố đẹp, hiện đại mà hào hoa. Phố đẹp, ồn ã mà lắng đọng. Phố đẹp, hối hả mà trầm tư. Và cũng bởi phố đẹp nên ai từng đến phố, ai từng qua phố đều dừng lại để… chụp ảnh. “Phố check in” nên tên từ đó.

Tuổi thơ phố thị

ANTD.VN - Trời đất, thiên nhiên vô cùng kỳ lạ, mới ngày nào mưa xuân như phủ lớp màn trắng đục bên khóm hoa, mảnh vườn, sân nhà, ấy vậy mà cái nắng hạ đã chen vào từ lúc nào. Khi tiếng ve râm ran từng con phố, bóng cây đổ xuống bên hè, thì con đường Cổ Ngư cũng sẽ thấp thoáng chùm phượng đỏ. Những cô gái thướt tha tà áo dài trên chiếc xe đạp ngắm nhìn, chỉ trỏ như nhắc nhau ký ức thuở cắp sách đến trường.

Nghĩ bên Hồ Gươm

ANTD.VN - Không hiểu sao dạo này tôi rất thích đi bộ quanh hồ Gươm. Phần vì tôi đã nghỉ hưu được khuyên là nên đi bộ hàng ngày, mà đi bộ làm 1 - 2 vòng hồ Gươm thì lợi cả đôi đường. Thứ nhất là vẫn duy trì được thói quen tập thể dục, thứ hai là được tha hồ ngắm người. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là dịp Giêng Hai này thời tiết Hà Nội quá đẹp. Chút lạnh se se, chút nắng hửng vàng, chút gió lao xao và hoa lá bên hồ như rực rỡ hơn.
Đường dây nóng
Đường dây nóng 090.328.9922
Nhớ Tết trồng cây đầu tiên của Hà Nội

Nhớ Tết trồng cây đầu tiên của Hà Nội

ANTD.VN - Với người Hà Nội thì ngày Tết trồng cây đã đi vào tiềm thức. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ khi Người phát động Tết trồng cây đầu tiên năm Canh Tý 1960, Hà Nội là một trong những địa phương thực hiện phủ xanh phố phường, đường làng, ngõ xóm ven đô.
Bốn đời vẹn nguyên một tình yêu Hà Nội

Bốn đời vẹn nguyên một tình yêu Hà Nội

ANTD.VN - Định cư tại Paris từ năm 1988, hầu như năm nào tôi cũng về Hà Nội, dạo hồ Gươm, thăm Văn Miếu, những thắng cảnh di tích của Thủ đô và đất nước mà người ruột thịt của tôi có công gìn giữ. Ngày xuân, tôi muốn kể câu chuyện cách đây hơn 100 năm: Phạm Văn Thụ (1886-1930) - đại thần triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam, cụ ngoại tôi mà mẹ tôi gọi bằng ông nội, thân sinh của Phạm Văn Lệ (1895-1964 ) - Tuần phủ Hưng Yên, ông ngoại của tôi.
Nhớ những cái Tết thời bao cấp

Nhớ những cái Tết thời bao cấp

ANTD.VN - Tết Nguyên đán là niềm háo hức của trẻ nhỏ, nhưng lại là nỗi lo toan, bận rộn của bao gia đình trong những tháng năm đất nước còn bao cấp. Từ đầu tháng Chạp, người Hà Nội đã cuốn vào guồng quay bận rộn này, bắt đầu từ việc lau dọn, quét vôi, sơn cửa, sắp xếp lại đồ đạc…
Phong trào khiêu vũ ở Hà Nội xưa

Phong trào khiêu vũ ở Hà Nội xưa

ANTD.VN - Giờ thì khiêu vũ đã thành ra phổ biến. Khắp chốn, mọi nơi người ta nhảy. Vỉa hè đường phố, vườn hoa, công viên chỗ nào cũng nhảy được. Cứ chiều đến là các bà, các ông ôm “loa kẹo kéo” ra chỗ rộng rãi là đã thành sàn nhảy thiên nhiên…
Giữ cốt cách thanh lịch của người Tràng An

Giữ cốt cách thanh lịch của người Tràng An

ANTD.VN - Hà Nội bao đời nay luôn là trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước, có bề dầy lịch sử nên dù trải qua nhiều biến cố, thăng trầm nhưng vẫn giữ được cốt cách, lối sống có nét riêng. Câu nói từ xa xưa vẫn văng vẳng trong người Hà Nội: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.
Phòng trà phố cổ Hà thành thế kỷ trước

Phòng trà phố cổ Hà thành thế kỷ trước

ANTD.VN - Hồi ấy, giữa khu phố cổ xuất hiện một phòng trà thu hút khá nhiều khách hàng, đó là phòng trà Phúc Châu tọa lạc tại 35 phố Tạ Hiện. Đây có phải tên chủ nhân hay không thì chẳng rõ vì đứng quầy chỉ có 2 chị em là cô Mùi và người em gái…
Khẩu vị ẩm thực đầu đông ở Hà thành

Khẩu vị ẩm thực đầu đông ở Hà thành

ANTD.VN - Hà Nội lắm món ăn ngon, mà chỉ tính riêng món bún đã phong phú khó mà tính hết, ví dụ như bún thang, bún chả, bún nem, bún mọc, bún bung, bún ốc, bún riêu, bún cá…
Hà Nội ngày nắng hanh vàng

Hà Nội ngày nắng hanh vàng

ANTD.VN - Đó là những ngày đẹp nhất trong mùa thu Hà Nội. Sớm nay tôi mới chợt nhận ra điều đó khi một mình thong thả dạo trên đường Phan Đình Phùng. Chợt nhận ra rồi lại tự trách mình bởi tại sao cho tận tới hôm nay mới nhận ra điều đó. Cũng bởi những gì đã quá đỗi quen thân thì mình thấy bình thường. Phải đợi khi điều bình thường đó bị lãng quên rồi mới nhận ra.
Ký ức về trào lưu điện ảnh Thủ đô thuở trước

Ký ức về trào lưu điện ảnh Thủ đô thuở trước

ANTD.VN - Sau ngày Giải phóng Thủ đô 10-10-1954, Hà Nội có khoảng 20 rạp chiếu bóng. Những cái tên như Majestic (nay là rạp Tháng Tám) rồi rạp Đại Đồng, Đại Nam, Bắc Đô, Kinh Đô, Công Nhân, Dân Chủ, Mê Linh, Đặng Dung, Bạch Mai, Hồng Hà, Kim Đồng, Hòa Bình… đã để lại nhiều dấu ấn của điện ảnh một thời.
Ký ức những khu chợ nổi tiếng Hà thành

Ký ức những khu chợ nổi tiếng Hà thành

ANTD.VN -  Chợ truyền thống là thứ không thể thiếu với cư dân Hà Nội, nó đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Thủ đô dù trải qua bao thăng trầm, biến cố lịch sử, cả chiến tranh và hòa bình, nhưng Kẻ Chợ vẫn tồn tại nét văn hóa giao thương.
Người Hà Nội chơi hoa

Người Hà Nội chơi hoa

ANTD.VN - Người Hà Nội vốn yêu hoa. Từ những thập niên 50-60 của thế kỷ trước, những gia đình trung lưu ở Hà Nội đều có lọ hoa tươi trong phòng khách vào dịp lễ, Tết hay chủ nhật. Hoa được các bà, các cô nâng niu cắt tỉa rồi cắm vào lọ. Cắm hoa cũng phải có nghệ thuật, nên thường trong gia đình các cô con gái lớn hay đảm nhận công việc này.
Tiếng đàn bầu giữa mùa thu tháng 10 Hà Nội

Tiếng đàn bầu giữa mùa thu tháng 10 Hà Nội

ANTD.VN - Cứ hễ đến độ tháng 10, kỷ niệm trong tôi về một người đã đi xa lại dội về. Những ngày còn sống, nhà báo, nhà văn, nhà thơ Lữ Giang đã kể tôi nghe một câu chuyện văn chương mà ông gửi gắm vào giữa những đêm cả Hà Nội chong chong chờ đón đoàn quân từ 5 cửa ô tiến về. Trong cái đêm cũng thức cùng đồng bào ấy, ông đã viết xong bài thơ “Tiếng đần bầu”.
Bia đá Văn Miếu - Quốc Tử Giám và triết lý giáo dục coi trọng hiền tài

Bia đá Văn Miếu - Quốc Tử Giám và triết lý giáo dục coi trọng hiền tài

ANTD.VN - Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa giới thiệu đến công chúng một trưng bày mang tên “Bia đá kể chuyện”. Đây là lần đầu tiên những hoa văn, họa tiết, hàng chữ trên 82 tấm bia tiến sĩ tại đây được dịch từ chữ Hán - Nôm sang chữ Việt, cung cấp thông tin cho công chúng về các khoa thi thời xưa cùng tên tuổi những người đỗ đạt.
Chuyện chưa kể về dàn đồng ca trong ngày giải phóng Thủ đô

Chuyện chưa kể về dàn đồng ca trong ngày giải phóng Thủ đô

ANTD.VN - Ai đã từng xem bộ phim “Việt Nam trên đường thắng lợi” do đạo diễn kiêm nhà quay phim Roman Carmen nổi tiếng của điện ảnh Nga thực hiện hẳn đều nhớ hình ảnh người nhạc sĩ trong bộ comple trắng ôm guitar đứng hát giữa rừng người, rừng cờ hoa hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong ngày 10-10-1954. Đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ, người được coi là “ông vua” sonate của Việt Nam.
Nhân cách người Hà Nội trong những ngày gian khó

Nhân cách người Hà Nội trong những ngày gian khó

ANTD.VN - Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến hồi gay go, ác liệt, cũng là lúc đất nước gặp vô vàn khó khăn. Ngày ấy, kinh tế miền Bắc còn rất nghèo, đời sống vất vả, chưa kể còn phải chi viện cho miền Nam chiến đấu. Thủ đô lúc đó đưa ra khẩu hiệu “Một người làm việc bằng hai” nên ai cũng ý thức cuộc sống phải “thắt lưng buộc bụng”, cố gắng lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm… Tuy khổ là vậy nhưng phép nước lại rất nghiêm.
Mùa rươi tháng 10 với người Hà Nội

Mùa rươi tháng 10 với người Hà Nội

ANTD.VN - “Tháng chín mưa rươi, tháng mười mưa mộng” - câu này miêu tả tiết trời cuối thu, đầu đông đặc trưng của miền Bắc. Khi bắt đầu trở gió heo may thì nhiều con phố đã thấy xuất hiện tiếng rao: “Ai mua rươi… ra mua…”. Ấy đích thị là mấy bà, mấy chị hàng rươi đi bán dạo.
Chẳng thơm cũng thể hoa nhài…

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài…

ANTD.VN - Hà Nội hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ, mang dấu ấn thanh lịch của người Tràng An. Trải qua bao thăng trầm, biến cố lịch sử thì người Hà Nội vẫn có phong cách sống đậm nét văn hóa dù ở trong gia đình hay ngoài xã hội. Những ứng xử mang giá trị văn hóa giữa người với người luôn được gìn giữ.
Những thức quà bánh buổi sáng ở Hà thành

Những thức quà bánh buổi sáng ở Hà thành

ANTD.VN - Hà Nội có rất nhiều loại bánh, không biết có phải xuất phát từ chữ “quà bánh” hay không mà xưa nó được coi là một thứ quà, hoặc là để ăn sáng - quà sáng, hoặc là để cho biếu. Nếu nhắc đến ẩm thực Hà Nội mà quên không nhắc tới những loại bánh này hẳn là thiếu sót.
Khi quà sáng không chỉ là bún, phở...

Khi quà sáng không chỉ là bún, phở...

ANTD.VN -  Cách đây mấy năm, khi có thông tin một tập đoàn về đồ ăn nhanh đầu tư vào Việt Nam, nhiều người đã tỏ ra lo ngại. Liệu với sự “thống trị” trên toàn thế giới của họ thì những món ăn vỉa hè của ta có trở nên yếu thế, thói quen ăn uống của người Việt, đặc biệt là ở thành phố lớn có thay đổi?