• Nhớ Tết thời chưa có "số"

  Nhớ Tết thời chưa có "số"

  ANTD.VN - Tất nhiên, đấy là một Tết Giáp Tuất đã rất xa, nhưng chưa xa tới mức không thể nhớ. Mà quên thế nào được, vì bây giờ ở nhà vẫn treo bức sơn dầu của anh bạn thân họa sĩ vẽ chó. Mấy con “cún” đáng yêu vô cùng, chúng đi chợ hoa Cống Chéo - Hàng Lược, cầm đào cầm quất. 

 • Nhanh và chậm

  Nhanh và chậm

  ANTD.VN - Ngày xưa, thực ra cũng chưa hẳn xưa lắm, sách giáo khoa dạy tiểu học thường có những câu chuyện kể tuyệt hay. Và hay nhất là câu chuyện kể rùa chạy thi với thỏ. 

 • Đẹp hơn cả đẹp

  Đẹp hơn cả đẹp

  ANTD.VN - Thực ra, cái đẹp vốn là nguyên khí tinh hoa ở trời đất. Khi nó kết tụ ở sơn thủy thì thành non xanh nước biếc. Khi kết tụ ở muông thú thì thành kỳ lân phượng hoàng. 

 • Gió Âu mưa Á

  Gió Âu mưa Á

  ANTD.VN - Cách đây chừng trên dưới bốn trăm năm, lần đầu tiên quanh những lũy tre ở các ngôi làng cũ kỹ của người Việt đã lác đác xuất hiện vài giống người lạ. Nổi trội ở đám người đó là những gã đàn ông mắt xanh da trắng mũi lõ tóc vàng râu hoe hoe dài. 

 • Mạng xã hội có vui không?

  Mạng xã hội có vui không?

  ANTD.VN - Lịch sử văn minh nhân loại là tiến trình khám phá và xác định bản chất của thế giới tự nhiên, để từ đó sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm tinh hoa, cả vật thể lẫn phi vật thể, nhằm phục vụ cho hạnh phúc con người. 

 • Những người đàn ông đem lại hạnh phúc cho nhau

  Những người đàn ông đem lại hạnh phúc cho nhau

  ANTD.VN - Có một dạo hồi còn bao cấp, người ta thường khinh khi thương cảm khi nhỡ phải nhắc tới những đàn ông yêu đàn ông. “Người đồng tính” bị cả một đám đông cuồn cuộn ấu trĩ không tôn trọng. 

 • Quán của thầy cũ

  Quán của thầy cũ

  ANTD.VN - Thầy dạy cấp ba, thời gian bóng câu qua cửa, hình như chừng mươi năm trước, thầy mệt mỏi xin nghỉ hưu non. Nhà thầy trong một ngõ nhỏ, mảnh dẻ lưa thưa cây nối ra hai phố lớn có nhiều biệt thự cũ kỹ. 

 • Phong thủy ở phố

  Phong thủy ở phố

  ANTD.VN - Theo ngôn ngữ hôm nay của đám “cò địa chính” lê la ở những khu đô thị mới tinh đang dang dở xây, thì khái niệm “bất động sản” thường nôm na mang nghĩa “nhà” và “đất”. Và để cho ngôi nhà hay mảnh đất đấy thật long lanh được giá, bọn họ hay thao thao vẽ vời thêm thắt chuyện phong thủy. 

 • Mắt ở phố

  Mắt ở phố

  ANTD.VN - Cổ tích người Việt có kể, một họa sĩ vẽ rồng giỏi lắm, tới mức ông không bao giờ dám vẽ mắt. Bởi nếu ông ta “điểm nhãn”, con rồng bỗng sống động, như muốn bay vút vào trời cao. 

 • Một bản sắc Việt

  Một bản sắc Việt

  ANTD.VN - Sự tồn tại hào hùng và quật cường của bất cứ một dân tộc nào, trong bất cứ một hoàn cảnh địa lý nào, bao giờ cũng đặt ra những câu hỏi lớn. Bởi lịch sử của nhân loại đã có tiền lệ, không ít những quốc gia thịnh trị, sau một thời gian dài rực rỡ đã dần dần tàn lụi, thậm chí vĩnh viễn biến mất. 

 • Phố thời xa vắng

  Phố thời xa vắng

  ANTD.VN - Với hầu hết những người có tuổi đã ở lâu phố cũ, thì ký ức đẹp nhất về Hà Nội là đoạn thời gian phố phường thưa thưa xe máy và ngập tràn thanh thản xe đạp. 

 • Xuất khẩu lao động một thời

  Xuất khẩu lao động một thời

  ANTD.VN - Không phải ngẫu nhiên mà từ rất lâu, những người Việt có tay nghề cao đã dịch chuyển lao động ra rộng khắp thế giới.

 • Trăng Thu phố cũ

  Trăng Thu phố cũ

  ANTD.VN - Mùa nào phố cũng có trăng, nhưng để nao nao ngắm trăng thì phải là mùa Thu. Kể cả bây giờ ánh trăng đã bị ánh đèn cao áp bắt nạt, nhưng ngay ở những ngày trăng non thượng huyền, chỉ cần nhìn trăng từ một ban công rêu phong nào đó, chợt nhiên tự thấy lòng mình rộng rãi thanh thoát.

 • Ngon và lạ Vũ Bằng

  Ngon và lạ Vũ Bằng

  ANTD.VN - Một ngạn ngữ thời Trung cổ, khoảng lúc Thiên Chúa giáo đang chiếm lĩnh đỉnh cao ở châu Âu, có nửa đùa nửa thật cho rằng, nhà văn sành ăn ngang linh mục. 

 • Những chuyện ngẫu nhiên ở mùa Thu

  Những chuyện ngẫu nhiên ở mùa Thu

  ANTD.VN - Nói cho cùng, mùa Thu vẫn là một mùa nhân hậu đẹp tuyệt vời. Bởi đơn giản, cái “giảm bớt xuống” buông bỏ thê lương của nó làm người ta tự có một khoảng lùi để sám hối lại mình.

 • Người đẹp và hoa hậu

  Người đẹp và hoa hậu

  ANTD.VN - Đã là mỹ nhân thì tất cả đều có dung mạo xuất sắc quyến rũ, đều làm đám đàn ông có tài có tiền lồng lộn âm thầm muốn sở hữu. Vậy mà không hiểu sao, tử vi của người đẹp thường hẩm hiu, nói chung là đa đoan bất trắc.

 • Tiệc ở ngày xưa

  Tiệc ở ngày xưa

  ANTD.VN - Tất nhiên xưa cũng như nay, nhân dịp xong hoặc sẽ xong một đại sự nào đấy, thường là chuyện vui, thì người ta rất hay loay hoay mở tiệc. Tiệc là một đám tụ tập (người Việt nói ngắn gọn, hôm nay nhà có đám) có ăn có uống, nếu dư dật thì có thêm múa hát, có tràn ngập đàn ông. 

 • Bạn cùng phố

  Bạn cùng phố

  ANTD.VN - Hà Nội có nhiều loại phố, có phố ven hồ, có phố gần sông. Có phố long lanh mới, có phố rêu phong cũ. Hoặc thơ mộng ngắn, hoặc mềm mại dài, thong thả ồn ào khác nhau. 

 • Lý do đả lôi đài

  Lý do đả lôi đài

  ANTD.VN - Chuyện bỗng dưng đấu võ không hẳn vì thù vì oán, vì tranh danh hoặc đoạt lợi thì có nhiều nhất trong chuyện “chưởng”. Và những trận thú vị nhất, vớ vẩn nhất luôn đậm đặc có trong các tác phẩm tân kỳ võ hiệp của nhà văn Kim Dung. 

 • Luận về chìm nổi danh sinh lợi

  Luận về chìm nổi danh sinh lợi

  ANTD.VN - Thời xa xưa có Vinh Tử là người nước Tống, lúc sinh thời làm nghệ thuật rất nổi tiếng. Tất nhiên, cây cao thì gió cả, nhiều dư luận thị phi. Bị người ta chê mặt không biến sắc. Được người ta khen chân tay không hân hoan. Kẻ sĩ trong thiên hạ phục lăn, coi là người hiền. 

 • Lựa chọn ở hôn nhân

  Lựa chọn ở hôn nhân

  ANTD.VN - Có một thời chưa xa lắm, khi vài đợt gió se se lạnh đầu mùa vừa dịu dàng chạm tới sông Hồng, thì cả Hà Nội háo hức lên đồng trôi vào mùa cưới. 

 • Người tình của hoa hậu

  Người tình của hoa hậu

  ANTD.VN - Về đại thể, các hoa hậu cũng hao hao giống như người thường. Lúc buồn bã cũng tủi thân ứa lệ, khi hào hứng cũng rộng miệng tươi cười. Thậm chí, nếu quá bất hạnh mà bị thăng đường hầu tòa, thì vẫn biết sắc sảo thông minh đối đáp.