Thay đổi tất thảy thói quen

Thay đổi tất thảy thói quen

ANTD.VN - Đã hơn 3 tuần giãn cách xã hội, mọi thói quen sinh hoạt của dân phố gần như đã được điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình dịch bệnh. Khoảng thời gian khó khăn đã qua, nhất là với những người lớn tuổi...
Khép lại để đợi mùa hè năm sau

Khép lại để đợi mùa hè năm sau

ANTD.VN -Thằng bé thao thức cả tuần lễ trước kỳ nghỉ hè để chuẩn bị cho chuyến du lịch nước ngoài. Đó là chuyến du lịch được bố mẹ nó thưởng cho thành tích học tập xuất sắc cả năm học. Khỏi phải nói cu cậu háo hức đến thế nào!
Nghìn năm mũ áo

Nghìn năm mũ áo

ANTD.VN - Nhân loại có những dụng cụ đội trên đầu còn trước cả khi có phục trang. Tùy theo hoàn cảnh, công việc mà con người chọn cho mình thứ đội trên đầu thích hợp nhất.
Vân vi trò chơi con trẻ

Vân vi trò chơi con trẻ

ANTD.VN - Đã có những thời kỳ trò chơi và đồ chơi trẻ con luôn phong phú hơn người lớn. Tiếc thay, đó lại là những lúc đất nước có chiến tranh. Thành phần duy nhất được phép chơi chỉ là trẻ con mà thôi.
Trào lưu ở phố

Trào lưu ở phố

ANTD.VN - Dĩ nhiên là ở các vùng nông thôn cũng có những trào lưu. Nó cũng dày dặn lâu đời và phong phú như ở phố. Chỉ có một khác biệt nhỏ. Vài sinh hoạt có tính vùng miền và đặc điểm địa lý riêng biệt như Lễ hội Linh tinh tình phộc ở miếu Đụ Đị vùng Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ. Hoặc Lễ hội Tắt đèn vùng Bắc Ninh, Hà Đông cũ là những sinh hoạt chưa biến thành trào lưu toàn xã hội tuy có lan sang những địa phương khác. Phần còn lại là những trào lưu phổ biến trên những vùng địa lý rộng lớn hơn.
Hà Nội mùa hoa Ban nở…

Hà Nội mùa hoa Ban nở…

ANTD.VN - Cứ theo đúng như pháp lệnh về chính tả của nước nhà thì hoa Ban luôn phải viết hoa chữ B. Đơn giản vì Ban là tên người con gái trong truyện cổ tích nói về sự tích loài hoa này. Nhưng chuyện đó thật là hiếm hoi trên tất cả các văn bản Nhà nước cũng như các hư cấu văn học, báo chí đương thời.
Tìm một chân dung cho Hà Nội

Tìm một chân dung cho Hà Nội

ANTD.VN - Đã có một thời gian dài các họa sĩ đi tìm biểu trưng cho Hà Nội. Thật ngạc nhiên là dù các họa sĩ của Thủ đô rất đông đảo, nhưng giải Nhất lại thuộc về một tay cọ đã sống xa Hà Nội hơn nửa thế kỷ. Và cái logo với hình ảnh Khuê Văn Các cách điệu cao đã được thành phố “nghìn năm văn hiến” dùng cho đến tận bây giờ.
Thăng trầm đặc sản Hà thành

Thăng trầm đặc sản Hà thành

ANTD.VN - Là nói chuyện những cửa hàng đặc sản thời bao cấp thôi. Lúc ấy đặc sản của người Hà Nội chỉ là thịt bò, thịt gà, chim câu, cá chép, ba ba và rau dưa. Đại khái tất cả những gì không mua được bằng tem phiếu thì ở nhà hàng đặc sản vẫn có.
Đậu phụ của một thời tem phiếu

Đậu phụ của một thời tem phiếu

ANTD.VN - Trong kho tàng tiếu lâm xưa, có một chuyện rất nổi tiếng, rằng có thầy chùa mua lén thịt chó mang về chùa xơi vụng. Chú tiểu đi qua hỏi: “Thầy ăn gì đấy?”. Thầy đáp: “Tao ăn đậu phụ!”. Vừa lúc ấy thấy ngoài cửa chùa có tiếng chó cắn nhau í oẳng. Thầy sai chú tiểu chạy ra xem chuyện gì. Chú tiểu chạy ra rồi quay vào báo cáo: “Thưa thầy con thấy đậu phụ nhà đang cắn đậu phụ chùa!”.
Nhớ về thời trang ở phố...

Nhớ về thời trang ở phố...

ANTD.VN - Ta vẫn thường hay nhầm lẫn khái niệm thời trang khác với ăn mặc hàng ngày. Thực ra chỉ là một mà thôi. Chữ “thời trang” nếu đem chiết tự ra cũng vẫn là như vậy. Thế nhưng nếu có ai đó được coi là ăn mặc kém tính thời trang thì vẫn có thể hiểu được. Bởi vì cái gọi là thời trang có khi diễn ra trong một khoảng thời gian khá ngắn ngủi. Có khi một mùa. Có lúc một tháng. Đôi khi chỉ một tuần…
Trạng thái bình thường mới và cũ...

Trạng thái bình thường mới và cũ...

ANTD.VN - Mùa dịch, đâm ra lại có hai trạng thái bình thường. Mới và cũ. Bình thường mới là khi dịch Covid-19 đã qua thời kỳ lên đỉnh, người dân được phép kinh doanh tụ tập nhưng vẫn còn ở mức độ hạn chế. Tuy thế, cuộc sống đã gần như trở lại bình thường. Giờ một lần nữa phải quay lại trạng thái mà dân tình gọi là “bình thường cũ” như thời kỳ đỉnh dịch lần trước.
Tinh túy nước chấm ở Hà Nội

Tinh túy nước chấm ở Hà Nội

ANTD.VN - Dù đã từng trải qua hơn 200 năm triều Nguyễn, Hà Nội không phải là kinh đô của đất nước thì mảnh đất nghìn năm văn hiến này vẫn là một trung tâm buôn bán giao thương trên toàn cõi. Những món ăn và nước chấm kể cả dạng nước và khô nào từng đã tồn tại được ở đây ắt hẳn phải là thứ tinh túy khó lòng thay đổi.
Những mùa hè đã xa

Những mùa hè đã xa

ANTD.VN - Hà Nội mùa hè những năm 1970-1971 đã cách nay tròn 50 năm. Đó là những mùa hè kỳ lạ với lũ trẻ vừa bước ra khỏi những ngày sơ tán về các vùng nông thôn.
Giãn cách và sau giãn cách

Giãn cách và sau giãn cách

ANTD.VN - Kể cả trong những năm tháng chiến tranh, Hà Nội chưa bao giờ có khái niệm giãn cách toàn dân như đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa rồi. Rất may, đây cũng là một mệnh lệnh hành chính tuy chưa từng có, nhưng dễ hiểu và dễ thuộc lòng với người dân...
Cắt tóc thời... Covid-19

Cắt tóc thời... Covid-19

ANTD.VN - Khi dịch Covid-19 đã lan rộng, Chính phủ kịp thời ra chỉ thị cách ly xã hội. Hàng ăn uống, cà phê, quán nhậu dĩ nhiên phải đóng cửa đầu tiên từ cách đấy vài ngày rồi. Tất cả các ngành hàng dịch vụ cũng vậy.
Rộng lòng với phở

Rộng lòng với phở

ANTD.VN - Hình như với nhiều người, cái khái niệm phở thường được ghép thêm với tính từ Hà Nội. Nó gần như mặc định về chất lượng đã được kiểm nghiệm qua nhiều đời. Nhưng không hẳn là thế.
Sống chậm mới thấy thương chiếc đồng hồ chạy chậm

Sống chậm mới thấy thương chiếc đồng hồ chạy chậm

ANTD.VN - Tất nhiên chiếc đồng hồ Speake-Marin được sản xuất bằng những vật liệu dành cho ngành hàng không vũ trụ thì chẳng cần ai thương xót. Nó có khả năng chống được từ trường Trái đất và chạy chính xác gần như tuyệt đối. Nó lại chống được khả năng ăn mòn kim loại và những va đập thông thường. Hơn hết, nó được bảo hành suốt đời thì chẳng còn gì để lo lắng nữa.
Một việc làm ý nghĩa

Một việc làm ý nghĩa

ANTD.VN - Trong những ngày toàn thành phố bước vào giai đoạn quyết liệt nhất chống dịch bệnh Covid-19, Báo An ninh Thủ đô cùng với Indochineart đã có một sáng kiến đặc sắc chung tay góp sức vào công cuộc này. Những người có trách nhiệm đã bàn thảo và phác ra một dự án nhằm tri ân các y bác sĩ bằng những phiên đấu giá tranh online trong những ngày tới.
Đừng nghe đồn...

Đừng nghe đồn...

ANTD.VN - “Một đồn mười, mười đồn trăm” là thành ngữ cổ nói về chất lượng của tin đồn. Đã gọi là tin đồn đôi khi ta chỉ nên tin vào khoảng một phần trăm mà thôi.
Một Hà Nội thơm thảo bánh cuốn chay

Một Hà Nội thơm thảo bánh cuốn chay

ANTD.VN - Gọi là bánh cuốn chay Hà Nội nhưng thực chất là người dân ở các làng nghề quanh Hà Nội làm mang vào phố bán. Phía Nam thành phố là những làng thuộc huyện Thanh Trì. Phía Bắc có các làng ở vùng Phú Thượng nổi tiếng kinh kỳ về kỹ thuật nấu ăn từ nghìn đời.