Khi sĩ tử cần được “nâng đỡ” tinh thần

Khi sĩ tử cần được “nâng đỡ” tinh thần

ANTD.VN - Chuyện sĩ tử trước khi đi thi đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám sờ đầu rùa lấy may, thắp hương cầu đỗ đạt, vốn không phải hiện tượng mới mẻ gì. Năm nào cũng thế, và cũng nhiều năm rồi!...
Khi đàn ông... vào bếp!

Khi đàn ông... vào bếp!

ANTD.VN - Tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống nữ quyền. Điều đó có nghĩa là đàn ông thì không được… vào bếp. Năm 30 tuổi, tôi vẫn không biết bật bếp gas, và nồi cơm điện là một thứ đồ công nghệ phức tạp vô cùng. Dĩ nhiên, trước đó, nhìn một người đàn ông vào bếp, tôi thấy kinh ngạc vô cùng.

Đi học thời… Covid-19

Đi học thời… Covid-19

ANTD.VN - Còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày tựu trường, nhưng cái cảm giác chuẩn bị cho năm học mới lần này đã không còn giống như mọi khi. Lũ trẻ có đến trường với bạn bè sau ngày khai giảng hay không thì vẫn chưa thể xác định, bởi việc khống chế dịch bệnh còn chưa biết kết quả thế nào.
Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

ANTD.VN - Hà Nội đang ở những ngày nóng nhất của mùa hè. Chỗ nào người ta cũng than thở… nóng. Ở ngoài đường nóng đã đành, ở nơi công cộng nóng đã đành, ngay cả trong công sở, điều hòa bật hết công suất áo dài tay thắt cà vạt người ta cũng kêu nóng. Người ta kêu nóng như thể mình không phải vốn sinh ra và lớn lên ở xứ nóng.
Trẻ con mùa dịch cũng cần sự cảm thông!

Trẻ con mùa dịch cũng cần sự cảm thông!

ANTD.VN - “Bố ơi, tuần tới có đi học không?”. Đó là câu hỏi mà tôi luôn được nghe mỗi cuối tuần từ lũ trẻ nhà mình, suốt thời gian qua. Và tôi thật sự chưa hình dung ra trạng thái cảm xúc của chúng khi nghe câu trả lời: “Vẫn nghỉ, con à!”. Kỳ nghỉ dài ngoài dự kiến vì dịch bệnh khiến bọn trẻ kiệt sức là điều mà tôi đã không thể hình dung ra trước đó. 
Cà phê đường tàu: Hà Nội đâu cần một "đặc sản" tiêu cực

Cà phê đường tàu: Hà Nội đâu cần một "đặc sản" tiêu cực

ANTD.VN - Tôi thực sự ngạc nhiên khi nhiều người tỏ ra tiếc nuối những quán cà phê đường tàu khi Hà Nội quyết tâm xóa bỏ chúng. Người ta cho rằng điều đó làm mất đi một điểm du lịch thú vị của Hà Nội, trong khi thành phố có rất nhiều dư địa để trở thành một điểm đến hấp dẫn, chứ không cần phải có một khoảng không gian thiếu an toàn như quán cà phê đường tàu?
Tiền & Ước mơ

Tiền & Ước mơ

ANTD.VN - Câu chuyện được nói nhiều trong những ngày này là tiền. Tiền khiến những người anh em tàn nhẫn xuống tay giết nhau, rồi chẳng còn gì, ngay cả mạng sống của bản thân. Tiền khiến người ta đánh đổi cả thanh danh, cả quá trình lập thân suốt cuộc đời lấy sự sỉ vả của xã hội. 
Chứng chỉ nhan sắc!

Chứng chỉ nhan sắc!

ANTD.VN - Tôi có một cô em, mười mấy năm trước đạt được một danh hiệu người đẹp, khi mới 19 tuổi. Giờ, cô ấy đã là một bà nội trợ 3 con, nhưng mỗi khi vô tình được ai đó nhắc đến cái danh hiệu người đẹp thuở nào, đôi má cô lại hồng lên đầy hạnh phúc. Danh hiệu người đẹp là cái chứng chỉ duy nhất để định danh cuộc đời của cô ấy.
Đừng trách đàn bà mùa sen

Đừng trách đàn bà mùa sen

ANTD.VN - Mỗi khi những ngọn gió mùa hè thổi ràn rạt mặt hồ, trên mạng xã hội lại lan truyền những hình ảnh thịt da đàn bà giữa nền hoa sen nở.
Thành phố lạc mùa

Thành phố lạc mùa

ANTD.VN - Tháng 5 năm nay rất kỳ lạ. Đầu tháng, trời lạnh như lập đông, hoa sữa nở trên nhiều tuyến phố. Thế rồi, giữa tháng, nắng như đổ lửa suốt một tuần như tháng 7, tháng 8 hàng năm. Giờ thì lại hiu hiu heo may khiến những đầm sen nở trong tê tái. Hà Nội bây giờ, những định kiến mùa, những ước lệ mùa giờ đã không còn nữa.
Trao truyền cho trẻ

Trao truyền cho trẻ

ANTD.VN - Đắn đo mãi rồi tôi cũng quyết định mở mấy clip học sinh bắt nạt bạn ở Hưng Yên với Nghệ An cho con gái tôi xem. Nó nhìn qua, vẻ mặt lãnh đạm: “Mấy đứa này bị dở hơi hay sao mà cả đám lao vào đánh một đứa không có khả năng chống cự thế?”.
Bình an có giá bao nhiêu?

Bình an có giá bao nhiêu?

ANTD.VN - Ngày trước, tôi luôn có một cảm giác rất kỳ lạ, thấy mình như đang sống giữa những thế giới song song khi đồng thời thấy mọi người rủ nhau lên chùa dâng sao giải hạn, rồi lại thấy mọi người thở dài nói chuyện khi chứng kiến cảnh tắc đường vì dâng sao.
Nỗi khổ "nuôi" ô tô trong nội đô

Nỗi khổ "nuôi" ô tô trong nội đô

ANTD.VN - Tôi có một người bạn ở phố cổ. Anh mua xe ô tô đã gần 10 năm nay, nhưng tổng quãng đường di chuyển chưa đến một vạn cây số. Mỗi lần trêu anh chuyện đó, anh thường cười như mếu: “Nhà ở phố cổ, xe phải gửi gầm cầu, cách nhà cả cây số, đi lấy xe còn xa hơn đi đến chỗ làm. Nhưng chẳng lẽ lấy bằng lái rồi mà không mua xe?”.
Phải chăng, đàn ông Việt lụy tình hơn?

Phải chăng, đàn ông Việt lụy tình hơn?

ANTD.VN - Mấy hôm rồi, mẹ tôi cứ chép miệng trong lúc lướt màn hình iPad “Đến khổ, đàn ông chả mấy người qua nổi ải mỹ nhân, ham vợ đẹp để đội lên đầu”. Tôi nhìn bà cụ, chỉ cười, dù rất muốn mà không dám bình luận gì, sợ bà cụ mắng.
Khôn đâu đến trẻ...

Khôn đâu đến trẻ...

ANTD.VN - Những nạn nhân tuổi mười chín đôi mươi tử vong đều phản ứng dương tính với ma túy sau khi tham gia một đêm nhạc hội. Khi biết tin ấy, gạt qua một bên những đúng - sai, phải - trái, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là tuổi trẻ của chính mình. 
Tri thức đánh vần

Tri thức đánh vần

ANTD.VN - Nếu nhìn vào những cuộc tranh luận rộn ràng về đánh vần suốt tuần qua, mà không đọc nội dung của nó, người ta dễ có cảm nhận rằng giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của xã hội Việt Nam.
Trưởng thành và thi cử

Trưởng thành và thi cử

ANTD.VN - Mùa hè năm 1988, trong khi chờ đến ngày thi vào THPT (hồi đó thi vào cuối mùa hè), tôi về quê chơi. Đó là một mùa hè rực rỡ, bởi với một đứa trẻ 15 tuổi thì thế giới vừa bắt đầu được mở ra với những phát hiện kỳ diệu về bản thân.
Dịch chuyển ly tâm

Dịch chuyển ly tâm

ANTD.VN - Hai năm trước, bạn tôi mua một căn hộ cao cấp ở nội thành, lấy làm đắc ý lắm! Đến chơi nhà, anh dẫn tôi ra ban công nhìn thành phố rực rỡ ánh đèn, tự hào ra mặt. Gần đây, anh ấy bảo: “Tôi chuyển ra ngoại thành rồi, ông ạ!”.
"Thú tính" được thả rông

"Thú tính" được thả rông

ANTD.VN - Ngày 18-3-2018, một nhóm thanh niên nuôi chó săn tại Hà Nội đã tổ chức một cuộc đấu sinh tử giữa đàn chó của họ với một con lợn rừng. Việc làm này đã dấy lên một làn sóng phản ứng từ những người yêu động vật khi họ cho rằng đây là hành vi bạo lực, tàn ác, không phù hợp với xã hội văn minh.
Lụa dối và những dòng sông lạc lối

Lụa dối và những dòng sông lạc lối

ANTD.VN - Rất nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng khi thương hiệu lụa Khaisilk bị phát hiện giả dối. Ngỡ ngàng bởi niềm tự hào bao năm về lụa tơ tằm Việt Nam bỗng nhiên đổ vỡ. Nhưng, lụa dối còn đi cùng với những dòng sông lạc lối.