Khi sân khấu đỏ đèn

Khi sân khấu đỏ đèn

ANTD.VN - Bạn mời đi xem chương trình biểu diễn xiếc tre Làng tôi (My Village) ở rạp Hồng Hà. Đã rất lâu không đến rạp hát này.
Thời gian vẫn sống

Thời gian vẫn sống

ANTD.VN - Tự nhiên đọc lại truyện ngắn “Thời gian vẫn sống” trong đó nói về di vật của một người lính Hà Nội hy sinh được đơn vị gửi về cho gia đình có cái đồng hồ đeo tay, tôi cứ ngẫm nghĩ mãi. 
Hà Nội những ngày sống chậm

Hà Nội những ngày sống chậm

ANTD.VN - Hiển nhiên mùa hè là mùa nóng nực của Hà Nội. Nóng lắm. Thành phố như những khối bê tông, nhà kính ghép liền chưa cần nhiệt độ cao đã đủ thấy nóng ngốt.
Chuyện nhà đèn

Chuyện nhà đèn

ANTD.VN - Gọi chuyện nhà đèn bởi Nhà máy đèn Hà Nội là nơi người Pháp sản sinh ra công nghệ điện thắp sáng cho Hà Nội vào năm 1892 với 2 tổ máy điện một chiều có công suất vẻn vẹn 500KW. Thực ra tôi muốn tản mạn đôi chút về điện của Hà Nội qua các thời kỳ chứ không phải viết về cái nhà máy đã hơn trăm năm tuổi vắt qua 3 thế kỷ này.  
Cánh đồng

Cánh đồng

ANTD.VN - Có lẽ với không ít người Hà Nội, cánh đồng là một điều gì đó hết sức thân thương. Bởi trước khi trở thành cư dân Hà Nội, họ đến từ những cánh đồng. 
Lan man xe cộ ký

Lan man xe cộ ký

ANTD.VN - Hà Nội đã phát đi thông điệp hạn chế xe máy có lộ trình đến năm 2030 để chống ùn tắc giao thông. Nhân chuyện này, tự nhiên tôi nghĩ đến các loại xe cộ từng có mặt ở thành phố nghìn tuổi này. Ừ nhỉ, tại sao lại không lan man xe cộ ký một chút cho vui vẻ ngày nghỉ cuối tuần?
Tản mạn về gỗ

Tản mạn về gỗ

ANTD.VN - Gỗ là một thứ đồ gia dụng gắn liền mật thiết với đời sống phố phường. Người Hà Nội vốn xưa nay có truyền thống sử dụng gỗ trong việc làm nhà cửa và các đồ dùng thiết yếu. 
Xe buýt Hà Nội

Xe buýt Hà Nội

ANTD.VN - Tôi không dám chắc lắm nhưng có lẽ mọi đô thị trên thế giới đều phải có xe buýt, bởi sự tiện ích trong di chuyển của mọi tầng lớp người dân. 
Mùa phượng cháy

Mùa phượng cháy

ANTD.VN - Nói đến hoa phượng là người ta nghĩ ngay đến Hải Phòng, nhưng Hà Nội có những đường phố tháng 5 cũng “rực trời hoa phượng đỏ”. 
Cũ như là phở

Cũ như là phở

ANTD.VN - Viết về phở nói chung và phở Hà Nội nói riêng bây giờ có lẽ là đề tài xưa cũ nhất. Chứ còn gì nữa, nói đến phở người ta nhớ ngay đến Vũ Bằng, Thạch Lam, Nguyễn Tuân với những cảm nhận mang tính kinh điển về phở. 
Tiếng chim hót trong rừng bê tông

Tiếng chim hót trong rừng bê tông

ANTD.VN - Đôi khi trên đường phố ta chợt nghe tiếng chim hót lảnh lót. Hà Nội cây xanh nhiều nhưng cũng không lại được với mức độ phát triển đô thị. 
Đầm, hồ Hà Nội

Đầm, hồ Hà Nội

ANTD.VN - Có lẽ không đâu như Hà Nội được thiên nhiên ban tặng cho một cấu trúc đầm, hồ xen lẫn đất đai cùng với sông ngòi làm nên một vùng đất kỳ quan với những thắng cảnh tuyệt diệu. 
Chuyện cái lá rau là thế…

Chuyện cái lá rau là thế…

ANTD.VN - Nói đến “con cá lá rau” lẽ ra phải là những chuyện nhỏ nhặt thường nhật của đời sống phố thị. Nhưng thôi, con cá để sau mà vào chuyện lá rau tức là chuyện về rau xanh trước đã. Rau xanh là một nhu cầu không thể thiếu trong bữa cơm của người dân cả quê lẫn phố. Chuyện rau cỏ có gì mà nói bây giờ? Xin thưa nhỏ nhặt nhưng đó là cả một câu chuyện quá ư phức tạp.
Đi Bờ Hồ

Đi Bờ Hồ

ANTD.VN - Hôm rồi, một người bạn tôi định cư ở nước ngoài, xa Hà Nội đã mấy chục năm không về khi gọi điện tự nhiên hỏi tôi: Dạo này có hay đi Bờ Hồ không? Tôi lặng đi một khoảng vì câu hỏi của bạn. 
Hà Nội có những thứ nghề rất lạ!

Hà Nội có những thứ nghề rất lạ!

ANTD.VN - “Nghệ nhân” là danh hiệu được phong tặng cho những người làm những nghề thuộc về nhiều lĩnh vực trong đời sống. Đa phần họ được các tổ chức có pháp nhân công nhận. 
Phố đêm

Phố đêm

ANTD.VN - Mới vừa Tết, xuân đã đi ngang sắp sửa hết mùa. Thời gian như một cỗ xe phi mã lướt qua phố phường. Tiết năm nay ít mưa dầm dề, phố phường trở nên hanh hao quang đãng khác hẳn. Trời không mấy lạnh nên qua giêng vẫn tràn khí xuân, mọi người có vẻ nhàn tản dạo phố nhiều hơn. Nhất là đêm. Phố đêm dường như thoát xác, khác hẳn sự đông đặc của ngày. Khí trời như đồng lõa cũng nhẹ nhõm thanh thoát giúp phố đêm có một sự yên bình thanh thản lạ.
Chuyện nhuận bút của nhà văn

Chuyện nhuận bút của nhà văn

ANTD.VN - Có lẽ không đâu như ở ta, đa số các nhà văn đều trưởng thành từ viết báo. Từ thơ ca đến truyện ngắn, ký, tạp văn đều được thử thách từ in báo rồi sau đó được tác giả gom vào tập in thành sách. 
Chuyện ­­thờ cúng

Chuyện ­­thờ cúng

ANTD.VN - Chưa bao giờ chuyện nhà thờ họ lại quan trọng và được xây dựng, sang sửa trùng tu nâng cấp nhiều và thành phong trào như bây giờ. 
Nhịp phố

Nhịp phố

ANTD.VN - Tôi gọi sự chuyển dịch sau Tết Đinh Dậu ở Hà Nội là nhịp phố. Không hề có chút lãng mạn hóa nào ở đây, thật sự những ngày này nếu bạn có dịp đi trên đường phố Hà Nội sẽ thấy nhịp chảy của cuộc sống phố phường một cách bình dị nhất và phố nhất. Theo nghĩa yên lành.
Ngày ông Táo lên trời

Ngày ông Táo lên trời

ANTD.VN - Táo Quân dù là nhân vật thần linh nhưng lại luôn hiện diện trong đời sống con người và ngày tiễn ông Táo lên trời là một ngày lễ quan trọng, bất cứ gia đình nào dù hoàn cảnh ra sao cũng không thể bỏ qua.