ANTD.VN - Xôi cốm Hà thành - chẳng biết tôi gọi như thế có đúng không, nhưng quả thực cốm làng Vòng đã nổi danh là một món ngon Hà Nội. Chẳng thế mà nhà thơ Nguyễn Đăng Luận từng cảm hứng viết lên những câu thơ dào dạt: “Yêu em mua cốm làng Vòng/ Nâng niu gói gói trong lòng lá sen/ Lời thề hôm ấy của em/ Thơm như cốm ướp hương sen giữa mùa”.
ANTD.VN - Tôi nhớ lần đầu tiên biết đến Điện Biên và cũng là lần đầu tiên biết đến hoa ban là vào những ngày tháng 4 của 30 năm trước. Lần đó chúng tôi lên Điện Biên Phủ để thực hiện một phóng sự truyền hình về sự đổi thay trên mảnh đất đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”…
ANTD.VN - Mới đầu tháng tư, bước chân ra phố đã thấy đôi ba chiếc xe đạp bán hoa rong chở những bó hoa loa kèn, cánh hoa trắng tinh như nắng, làm sáng cả một góc phố. Tôi đứng bần thần mất mấy giây rồi mới chợt nhớ: “Tháng tư đến rồi. Hoa loa kèn cũng đã nở rồi”.
ANTD.VN - Nằm trong top 10 món ăn phải thử khi đến Hà Nội, có lẽ, so với nhiều món ăn truyền thống khác, bánh cuốn là món có xuất xứ rõ ràng và được nhắc đến trong một vài tập cổ sử với một số tên gọi khác nhau.
ANTD.VN - Chế độ phong kiến xưa quan niệm “Nhất sỹ, nhì nông”, sỹ được trọng hơn nông nên ai ai ở Thăng Long cũng có cái học phong sỹ khí. Vì thế đất này được gọi là đất học. Người xưa có câu “Bất học thi, vô dĩ ngôn” (không học thì lấy cái gì mà nói), nhưng người xưa học thế nào? Dĩ nhiên là học trong sách, nhưng sách xưa có 3 loại: “sách mồm” (hay truyền khẩu), sách chép tay và sách in.
ANTD.VN - Đường Phan Đình Phùng là con đường có nhiều cây sấu cổ thụ đẹp nhất Hà Nội nhưng có một con đường khác, cũng nhiều cây sấu lớn không kém và sắp khép tán - đường Trần Phú.
ANTD.VN - Nằm trong ngõ nhỏ của phố hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hidden Gem Coffee tạo ấn tượng khá đặc biệt với những thực khách đến đây. Quán cà phê này không chỉ là nơi bạn đến để cảm nhận một phong cách mới lạ mà còn định hình lại và ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường và sự phát triển trong tương lai.
ANTD.VN - Nghệ thuật cắt giấy Kirigami hay xếp giấy Origami của Nhật
Bản đã không còn xa lạ. Ở mỗi bộ môn nghệ thuật, người ta lại bị cuốn hút bởi
một giá trị riêng biệt thông qua đôi bàn tay tạo hình khéo léo của người nghệ sĩ. Với tình yêu văn hóa Nhật Bản, lại có cơ hội được đi du học về
chuyên ngành nghệ thuật tại đất nước Mặt trời mọc, sau khi về nước, một nhà
thiết kế trẻ ở Hà Nội đã thực hiện một ý tưởng ứng dụng độc đáo kết hợp giữa
phong cách cắt giấy kirigami cùng ánh sáng cùa đèn LED để tạo nên những hộp đèn
3D nghệ thuật đầy mê hoặc và mang đậm dấu ấn Việt Nam.
ANTD.VN - Tôi quê ở một vùng ven biển. Nhiều thế hệ đã cha truyền con nối bám lấy biển cả để mưu sinh. Vùng quê mặn mòi vị biển ấy cũng đã thân quen với vị nước mắm cũng như quen với những đợt nóng hầm hập của gió Lào.
ANTD.VN - Là người luôn trân trọng từng phút giây quý giá của cuộc sống, với ông Nguyễn Xuân Tình - người sở hữu gần 400 chiếc đồng hồ cổ thì tiếng "tích tắc, tích tắc" của kim đồng hồ giống như âm hưởng lắng dịu của tâm hồn. Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ của ông Nguyễn Xuân Tình để hiểu thêm ý nghĩa về sự chuyển động của thời gian...
ANTD.VN - Từ triều Lý đến triều Trần, đất ở và ruộng vườn đều do Nhà nước phong kiến nắm giữ gọi là công điền (hay quan điền) nhưng thực chất do các làng, xã trực tiếp quản lý. Với đất ruộng, làng chia cho các hộ để trồng cấy và thu lợi tức trên diện tích đó nhưng làng có trách nhiệm nộp thuế cho triều đình. Với đất ở, làng cũng chia theo suất đinh và dân không phải đóng thuế trên phần đất này.
ANTD.VN - Người Hà Nội ăn kem cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông. Vào mùa đông, cứ tưởng là rét co ro như thế không ai ăn kem nhưng không phải, các hiệu kem nổi tiếng vẫn có khách và cái cảm giác ăn que kem lạnh buốt giữa mùa đông mang đến một cảm giác rất lạ.
ANTD.VN - Bỏ mặc con với điện thoại di động (hay nói trúng hơn là với internet), đó là lời buộc tội của thời đại mà hầu hết các phụ huynh khi bị cáo buộc đều chỉ biết im lặng cúi đầu.
ANTD.VN - Làng Yên Phụ xưa có tên là Yên Hoa. Yên Hoa thời Lê thuộc huyện Quảng Đức, Kinh đô Thăng Long. Năm 1831, Vua Minh Mạng thực hiện cải cách hành chính thì Yên Phụ thuộc tỉnh Hà Nội.
ANTD.VN - Đường Hoàng Diệu có lẽ là một trong những con đường trồng nhiều xà cừ nhất Hà Nội và cũng là một trong số ít phố ở nội thành có 3 hàng cây. Con đường chạy theo cạnh phía Tây của hành cung kinh thành Thăng Long xưa và vì thế có nhiều điểm đặc biệt.
ANTD.VN - Những chiếc bánh khúc dân dã vừa cùng với hàng loạt những món ăn nổi tiếng khác như phở, bún chả, bún thang… góp mặt trong danh sách ẩm thực của Trung tâm Báo chí quốc tế tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa diễn ra tại Hà Nội. Hương vị độc đáo của loại bánh này ngay lập tức đã chinh phục được rất nhiều thực khách. Nhiều người tò mò về nguyên liệu cũng như cách làm ra bánh khúc.
ANTD.VN - Thành ngữ cổ nói về khao khát trường thọ của người Việt này giờ đây không mấy người còn mặn mà lắm. Đơn giản vì mới hơn nửa thế kỉ trước thôi tuổi thọ bình quân của người Việt còn rất thấp. Chỉ khoảng 40 tuổi vào quãng năm 1960.
ANTD.VN - Hát ca trù còn có tên khác là ả đào và cô đầu. Hát ả đào hay hát cô đầu chỉ là cách gọi người hát ca trù, không phải là thể loại âm nhạc. Khi các nhà hát ca trù chuyển về phố Khâm Thiên trong thập niên 1920 thế kỷ XX, thì người ta không gọi ca trù nữa mà gọi là hát cô đầu. Và cô đầu bị xã hội hiểu theo nghĩa rất xấu.
ANTD.VN - Phải đến gần 20 năm rồi, tôi không ăn bánh đúc. Thực ra tôi không thích cái vị nồng nồng của nước vôi trong, mà bánh đúc thì nhất định phải có nước vôi trong mới “làm nên chuyện”. Thế mà hôm vừa rồi, đi qua Phủ Tây Hồ, thấy hàng bánh đúc lại rẽ vào mua. Tết ra, phát ngấy với bánh chưng rồi thịt thà giò chả, tự dưng ăn miếng bánh đúc chấm tương lại thấy ngon vô cùng. Mới hay, sự tồn tại của bánh đúc trong lịch sử ẩm thực Hà Nội không phải là không có căn nguyên.