Những hàng kem lừng danh Hà thành

  • 10/03/2019 00:53
  • 0 bình luận
  • Nhà văn Uông Triều
  • In bài
ANTD.VN - Người Hà Nội ăn kem cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông. Vào mùa đông, cứ tưởng là rét co ro như thế không ai ăn kem nhưng không phải, các hiệu kem nổi tiếng vẫn có khách và cái cảm giác ăn que kem lạnh buốt giữa mùa đông mang đến một cảm giác rất lạ.

Những hàng kem lừng danh Hà thành ảnh 1

Danh giá kem Tràng Tiền

Hàng kem danh giá nhất của Hà Nội có lẽ là kem Tràng Tiền. Gọi là kem Tràng Tiền vì kem nguyên bản được làm ở con phố này từ giữa những năm 1950 thế kỷ trước. Nguyên là một hàng kem quốc doanh thời bao cấp, trải qua bao thăng trầm, các cửa hàng quốc doanh cứ mất dần đi nhưng kem Tràng Tiền thì vẫn tồn tại. Và theo nhiều khách hàng trung thành, kem Tràng Tiền vẫn giữ được hương vị truyền thống. 

Kem Tràng Tiền giờ vẫn bán ở phố Tràng Tiền, con phố cũng nổi tiếng vì có nhiều cửa hàng sách và tranh. Nó tọa lạc ở một ngôi nhà cũ kỹ màu vàng và mặc cho cái vẻ hơi bình dân của mình, cộng thêm yêu cầu phải tắt máy, dắt xe đi vào bởi hai ông bảo vệ khó tính thì kem Tràng Tiền vẫn được nhiều người lựa chọn.

Ở hàng kem này, theo đánh giá của nhiều người, ngon nhất là kem ốc quế. Kem không quá ngọt sữa hay quá ngậy mùi bơ, nó thơm và giòn tan vỏ ốc quế. Món ốc quế này thường là sự lựa chọn đầu tiên của những nam thanh nữ tú. Và nếu vào một buổi vắng người, kín đáo ngắm một thiếu nữ ăn nhỏ nhẹ một cây kem ốc quế là thấy đủ cái vẻ đáng yêu, kiêu kỳ của những cô gái Hà thành…

Những hàng kem lừng danh Hà thành ảnh 2

Ngoài món kem ốc quế được các bạn trẻ ưa thích, hàng kem này còn phục vụ kem tươi, kem que đóng hộp. Với những người sành ăn thì cho rằng kem tươi ở đây tuy nhiều vị nhưng chưa đủ đặc sắc bằng kem ốc quế; nhưng bù lại, kem tươi nhạt đường, mềm và dễ ăn hơn. Có vài vị kem tươi để người mua lựa chọn, trong đó có thể kể đến vị trà xanh, khoai môn, vani…

Nhưng thực ra món kem lâu đời nhất của Tràng Tiền chính là kem que truyền thống. Và với những khách hàng cao tuổi thì ngon nhất của dòng này là kem cốm. Cái kem cốm có màu hơi xanh và dẻo, ăn bùi bùi, thơm miệng, giữ đúng vị truyền thống của mấy chục năm qua. Ăn xong rồi vẫn thấy miệng còn dinh dính, ngòn ngọt.

Những hàng kem lừng danh Hà thành ảnh 3

Nhưng vì có tiếng nên kem Tràng Tiền cũng bị làm nhái, làm giả khá nhiều. Nhiều nơi trưng biển bán kem Tràng Tiền nhưng không phải là kem chính hiệu, ăn rất bở, quá ngọt. Nên mặc cho sự cầu kỳ, mất thời gian đi lại, người sành ăn phải đến đúng phố Tràng Tiền ăn kem mới yên tâm. Dù cơ bản phải đứng ăn vì không có chỗ ngồi. Nhưng ăn xong món kem đắc ý, một lát lượn ra hồ Gươm hóng mát hoặc tạt qua phố Đinh Lễ, Nguyễn Xí mua sách thì cũng thấy bõ quãng đường vất vả. Kem Tràng Tiền vẫn là sự mời gọi với nhiều người, mà không chỉ với dân Hà Nội, khách ở xa nghe tiếng kem Tràng Tiền cũng muốn đến tận nơi ăn que kem “xịn”.

Những hàng kem lừng danh Hà thành ảnh 4Người Hà Nội ăn kem cả bốn mùa

Lịch sử lâu đời của kem Thủy Tạ

Một hiệu kem nổi danh ngang ngửa với kem Tràng Tiền là kem Thủy Tạ. Kem Thủy Tạ bán ở nhà hàng Thủy Tạ, bên bờ hồ Gươm. Hãng kem này thậm chí có lịch sử lâu đời hơn cả kem Tràng Tiền, khai sinh từ những năm 1940 của thế kỷ trước.

Kem Thủy Tạ được nhiều người ưa thích. Có gì thú hơn khi dạo một vòng Bờ Hồ nóng nực mà được ăn một que kem mát đến tê cả lưỡi. Cái ưu điểm của hàng kem ở đây là không gian thoáng đãng và rộng mở hơn hẳn bên Tràng Tiền. Có thể đứng ngay cạnh quầy mà ăn kem hoặc đi thêm ra một quãng nữa, ngồi trên cái ghế đá hoặc lan can hồ, dưới gốc mấy cây si, cây bằng lăng, vừa ăn kem, vừa hóng gió thì còn gì sướng bằng.

Vị kem đặc sắc nhất của hàng Thủy Tạ là kem chanh bạc hà và chuối trứng. Cứ 10 que kem bán ra thì có lẽ hơn nửa là kem chanh bạc hà. Gọi là kem chanh nhưng không sợ chua; gọi là bạc hà mà không sợ cay. Một que kem tròn tròn màu xanh, vị chanh vừa đủ mát và vị bạc hà hơi the the. Ăn xong que kem mà vị mát vẫn còn chưa tan. Cái thú nhất ở đây là được ăn que kem ngon ở ngay cái hồ nổi tiếng nhất nước, bên cạnh là cô bạn gái ăn kem rụt rè như một đứa trẻ. Và vào những ngày cuối tuần đẹp trời còn được nghe nhạc miễn phí, xem khiêu vũ của những nghệ sĩ đường phố.

Theo đánh giá của nhiều người thì ngược với sự bảo thủ của kem Tràng Tiền, kem Thủy Tạ có xu hướng đổi mới nhiều hơn. Hàng có nhiều vị kem và độ ngọt giảm để phù hợp với khẩu vị mới.

Những hàng kem lừng danh Hà thành ảnh 5

Cái khoái rất riêng của kem Hồ Tây

Còn một hàng kem nổi tiếng nữa không thể không nhắc đến, đó là kem Hồ Tây. Gọi là kem Hồ Tây nhưng thực chất hàng kem nằm sát bờ hồ Trúc Bạch. Cũng giống như kem Thủy Tạ, kem Hồ Tây có lợi thế nằm cạnh mặt hồ lớn thoáng mát. Ăn một que kem trong gió lồng lộng cảm nhận được cái khoái rất riêng nhưng có đôi chút bất tiện vì gió mạnh thì phải ăn kem nhanh hơn.

Những hàng kem lừng danh Hà thành ảnh 6Nhà văn Uông Triều

Kem ốc quế Hồ Tây chưa thơm ngon bằng ốc quế Tràng Tiền nhưng vỏ quế thì giòn và ít ngọt hơn. Ít ngọt nghĩa là phù hợp với nhiều người, nhất là khi ai cũng lo ngại béo phì và tiểu đường. Mua một suất kem ở đây, có thể ngồi bàn thưởng thức và bình tĩnh ngắm mặt hồ Trúc Bạch gợn sóng, hoặc đi sang bên kia đường ngắm hồ Tây chiều muộn sương mù bàng bạc. Đặc biệt, nếu ăn kem buổi tối ở nơi này thì lý tưởng với những người thích lãng mạn. Mặt hồ Tây bồng bềnh mờ ảo dưới ánh đèn, những khoảng sáng tối đan xen vừa đủ độ thi vị, thỉnh thoảng lại thấy những đôi trai gái vừa ăn kem vừa thì thầm nhỏ to và mặt hồ thì lúc nào cũng hào phóng với gió mát lộng…

*Kem Tràng Tiền được làm từ giữa những năm 1950 thế kỷ trước. Nguyên là một hàng kem quốc doanh thời bao cấp, trải qua bao thăng trầm, các cửa hàng quốc doanh cứ mất dần đi nhưng kem Tràng Tiền thì vẫn tồn tại và giữ được hương vị truyền thống. 

*Kem Thủy Tạ bán ở nhà hàng Thủy Tạ, bên bờ hồ Gươm. Hãng kem này thậm chí có lịch sử lâu đời hơn cả kem Tràng Tiền, khai sinh từ những năm 1940 của thế kỷ trước. Vị kem đặc sắc nhất của hàng Thủy Tạ là kem chanh bạc hà và chuối trứng.

*Kem Hồ Tây nhưng thực chất hàng kem nằm sát bờ hồ Trúc Bạch. Cũng giống như kem Thủy Tạ, kem Hồ Tây có lợi thế nằm cạnh mặt hồ lớn thoáng mát. Ăn một que kem trong gió lồng lộng cảm nhận được cái khoái rất riêng nhưng có đôi chút bất tiện vì gió mạnh thì phải ăn kem nhanh hơn.

Tin cùng chuyên mục