Tác giả bức ảnh trị giá 30.000 USD được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt

  • 15/03/2018 11:53
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Nhiếp ảnh gia người Pháp, Rehahn với dự án "Di sản vô giá" tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam đã vượt qua 9 ứng cử viên người Pháp hiện đang sinh sống ở các quốc gia khác nhau, vinh dự nhận Giải thưởng cống hiến Trophées des Français de l'étranger.  

Trophées des Français de l'étranger là giải thưởng dành cho người Pháp có các dự án thành công và có những cống hiến, thành tựu nổi bật ở nước ngoài. Được tổ chức bởi trang tin tức uy tín của Pháp Lpetitjournal và hội đồng đánh giá các hạng mục là những nhà chính trị, kinh tế và truyền thông.

Tác giả bức ảnh trị giá 30.000 USD được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 1

Bảo tàng Di sản vô giá khai trương vào tháng 1 - 2017 . Ảnh: Ngọc Đông

Để thực hiện dự án Di sản vô giá, suốt nhiều năm nay, Réhahn đã rong ruổi nhiều nơi ở Việt Nam, gặp gỡ 49 dân tộc, chụp và thu thập trang phục truyền thống, vật dụng phản ánh văn hóa địa phương về trưng bày ở Bảo tàng Di sản vô giá anh xây dựng ở Hội An.

Tác giả bức ảnh trị giá 30.000 USD được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 2

Nhiếp ảnh gia Rehahn chụp ảnh cùng cụ bà Bùi Thị Xong, nhân vật chính của bức ảnh trị giá nghìn USD "Nụ cười ẩn giấu"

Bảo tàng nghệ thuật Di sản vô giá là thành tựu, kết quả của cuộc hành trình rong ruổi ấy. Với diện tích 250m2 , không gian nghệ thuật mới này trưng bày hơn 200 bức ảnh, trong số đó có một loạt các bức chân dung khổ lớn (cao 2m), 30 bộ trang phục dân tộc cùng các vật dụng trong cuộc sống hằng ngày. Kèm theo đó là các thông tin và những câu chuyện trong các chuyến đi của ông được dịch sang tiếng Anh, Pháp và tiếng Việt.

Không dừng lại ở việc chụp ảnh và thu thập hiện vật trưng bày, dự án Di sản vô giá của Réhahn vẫn đang được tiếp diễn với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa của người dân tộc, một trong số đó là kế hoạch xây dựng bảo tàng văn hóa của người Cơ Tu ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tác giả bức ảnh trị giá 30.000 USD được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 3

Bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" của Rehahn được mua với giá 30.000 USD

Được sự đồng ý và hỗ trợ của chính quyền địa phương, công trình này dự kiến hoàn tất vào tháng 9/2018 với sự đóng góp từ Réhahn.

Đây sẽ là không gian trưng bày và tái hiện văn hóa của người Cơ Tu với nhiều hình ảnh và hiện vật văn hóa, đồng thời cũng mở rộng ra kết nối và giới thiệu văn hóa các dân tộc khác.

Tác giả bức ảnh trị giá 30.000 USD được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 4

Réhahn nhận giải thường dành cho người Pháp có dự án nổi bật ở nước ngoài - Ảnh: Arnaud Calais

Trước khi trao giải, kênh truyền hình quốc tế France 24 đã có mặt tại Bảo tàng Di sản vô giá Hội An để ghi hình và phỏng vấn nhiếp ảnh gia Réhahn. Sau đó tại Paris (Pháp), anh đã có buổi tiếp xúc với giới truyền thông chia sẻ về dự án của mình và tham dự lễ trao giải diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 13.3 (giờ địa phương) tại Quai d'Orsay, nơi làm việc của Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp.

Tin cùng chuyên mục