"Những ngọn núi ngân vang" của Nguyễn Phan Quế Mai xuất bản tại Anh

  • 13/09/2020 12:39
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Cuốn tiểu thuyết đầu tay "Những ngọn núi ngân vang" (The mountains sing) của nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai đã được nhà xuất bản Oneworld (London, Anh) phát hành.Trước đó, cuốn tiểu thuyết này từng được xuất bản tại Mỹ. 


The Mountains Sing là tựa đề tiểu thuyết đầu tay được viết trực tiếp bằng tiếng Anh của nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai, do nhà xuất bản Oneworld Publications (Anh) ấn hành năm 2020.

The Mountains Sing dày hơn 300 trang, kể về số phận bốn thế hệ trong một gia đình người Việt qua các thời kỳ của chiến tranh. Tiểu thuyết là sự kế thừa văn hoá kể chuyện của người Việt. Tác phẩm bắt đầu bằng việc một người bà kể cho người cháu nghe những gì đã xảy ra với gia đình mình trong lúc hai người phải trốn chạy khỏi những trận bom Mỹ dội xuống Hà Nội. Người cháu tiếp tục những câu chuyện ấy của người bà để rồi khi người bà mất đi, cô viết lại những gì xảy ra với gia đình mình. Khi hoàn thành tiểu thuyết, cô đốt bản sao của bản thảo trước ngôi mộ của người bà đã mất để bà có thể đọc ở thế giới bên kia.

"Những ngọn núi ngân vang" của Nguyễn Phan Quế Mai xuất bản tại Anh ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai chia sẻ, lịch sử Việt Nam có rất nhiều thăng trầm, có quá nhiều đau thương, mất mát. Với tiểu thuyết này, chị muốn tái hiện lại những biến cố chính trong chiều dài lịch sử ấy, qua thân phận của những người dân bình thường.

"Bạn đọc quốc tế hầu như chỉ biết về Việt Nam qua cuộc chiến tranh. Qua tiểu thuyết này, tôi muốn khắc họa nên hình ảnh của một Việt Nam giàu truyền thống văn hoá bao gồm truyền thống văn học (kể cả văn học dân gian). Dù phải đi qua rất nhiều thảm kịch, nhưng niềm tin và hy vọng vào tương lai, vào lòng tốt con người là những ngọn đuốc sưởi ấm cho các nhân vật trong tiểu thuyết, giúp họ vượt qua nhiều vực thẳm của bóng đêm", tác giả nói.

"Những ngọn núi ngân vang" của Nguyễn Phan Quế Mai xuất bản tại Anh ảnh 2

Nguyễn Phan Quế Mai sinh năm 1973 tại Ninh Bình, lớn lên tại Bạc Liêu. Chị tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Viết văn, Đại học Lancaster. Hiện Nguyễn Phan Quế Mai đang sống và làm việc tại Indonesia.

Quế Mai từng phát hành năm tập thơ: Trái cấm, Cởi gió, Những ngôi sao hình quang gánh, Bí mật của hoa sen. Bên cạnh đó, chị có nhiều tác phẩm văn học dịch, truyện thiếu nhi, sách du ký. Chị được trao tặng giải Nhất cuộc thi thơ Nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, Giải thưởng Thơ của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2010, giải thưởng từ quỹ Văn hóa Lannan (Mỹ).

Tin cùng chuyên mục