Lòng nhân ái

  • 20/04/2016 06:50
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Victor sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha mẹ của cậu phải làm thuê để nuôi sống gia đình. Mặc dù vậy Victor và các anh chị em của mình đều được cha mẹ dạy bảo về sự chính trực, lòng lương thiện và nhân ái. Victor đã nhiều lần chứng kiến cha mẹ chỉ còn vài đồng bạc lẻ nhưng họ vẫn mang ra giúp đỡ những người ăn mày đói khát, bố mẹ cậu nói rằng: “Chúng ta ăn ít đi một bữa nhưng có thể cứu sống được một mạng người”.

Trưởng thành, đi làm ăn xa, Victor yêu một cô gái con của một nhà quý tộc giàu có. Cha cô gái không muốn con lấy một người tay trắng, ông nói rằng khi nào Victor kiếm được đủ một vạn bảng Anh thì ông sẽ đồng ý. Victor tuyệt vọng vì biết tới bao giờ anh mới có được số tiền này.

Victor ở chung nhà trọ với một họa sỹ nghèo là Daniel, hôm ấy khi trở về nhà, Victor thấy Daniel đang ở nhà vẽ chân dung một người ăn mày. Người ăn mày ngồi làm mẫu mặc bộ quần áo rách rưới, khom người, một tay chống gậy, một tay cầm bát hướng về phía trước, gương mặt rất khắc khổ. Nhìn người ăn mày, Victor vô cùng thương cảm, anh nhớ tới những người ăn mày mà bố mẹ mình đã giúp đỡ khi xưa. Victor cho tay vào túi, anh cũng chỉ còn có ít tiền để sống nhưng vẫn lấy ra một nửa số tiền và dúi vào tay người ăn mày. Người ăn mày ngẩng lên kinh ngạc nhìn Victor không nói được lời nào.

Một tuần sau, Daniel hoàn thành bức tranh người ăn mày, anh kể cho Victor nghe rằng người ăn mày đó là một nam tước giàu có trong thành, ông vì muốn xem mình trong hình dạng người ăn mày sẽ thế nào nên mới thuê Daniel vẽ. Victor nghe xong thấy xấu hổ vô cùng vì hành động hàm hồ không suy nghĩ của mình.

Không lâu sau đó, Victor nhận được một bức thư do chính người nam tước giàu có kia gửi đến. Trong thư viết: “Chàng trai trẻ, ta vì sự lương thiện, chính trực và tấm lòng nhân ái của cậu mà cảm thấy tự hào. Ta đã được họa sỹ trẻ Daniel kể cho nghe về câu chuyện tình yêu đẹp đẽ của cậu. Bức thư này có thể sẽ giúp cậu biến tình yêu đẹp ấy thành sự thực”. Trong bức thư còn kèm theo một tấm thiệp chúc mừng, bên trong kẹp tờ chi phiếu một vạn bảng Anh, và lời đề: “Lễ vật thành hôn dành cho Victor. Một lão ăn mày thân ái tặng!”.

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục