• Đi mua ma túy về sử dụng sẽ bị xử lý như thế nào?

  Đi mua ma túy về sử dụng sẽ bị xử lý như thế nào?

  ANTD.VN - Công dân Võ Quang hỏi: Hiện nay, tệ nạn ma túy đang ngày càng phức tạp, gây ra những hệ lụy khôn lường cho xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, theo quy định hiện hành thì người nghiện ma túy có bị coi là tội phạm không? Nếu một người nghiện ma túy đi mua ma túy về sử dụng mà bị công an bắt thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

 • Hỏi về thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù

  Hỏi về thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù

  ANTD.VN - Công dân Nguyễn Hữu Phát hỏi: Bố tôi quê ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từng bị đi tù và đã chấp hành xong án phạt tù tại Trại giam Xuân Lộc K4 vào tháng 9-1987. Hiện nay, bố tôi vẫn chưa được xóa án tích, trong khi đó muốn xóa án tích thì phải có Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp bố tôi làm mất Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù, thì phải làm những thủ tục gì và đến cơ quan nào để được cấp lại?

 • Công an được thu giữ và kiểm tra thông tin điện thoại di động trong trường hợp nào?

  Công an được thu giữ và kiểm tra thông tin điện thoại di động trong trường hợp nào?

  ANTD.VN - Công dân Nguyễn Thành Trung hỏi: Điện thoại di động là thiết bị cá nhân, lưu trữ những thông tin cá nhân do cá nhân người dùng quản lý và sử dụng. Vừa qua, xuất hiện vụ việc một cô gái bị công an mời về trụ sở làm việc, sau đó thu giữ điện thoại và yêu cầu cung cấp mật khẩu. Qua đây, tôi muốn hỏi Bộ Công an, công an có được quyền thu giữ điện thoại của người dân không? Nếu được thì được thu giữ và kiểm tra thông tin điện thoại trong trường hợp nào?

 • Người bị nạn cần có kỹ năng gì để sử dụng phương tiện thoát khỏi đám cháy?

  Người bị nạn cần có kỹ năng gì để sử dụng phương tiện thoát khỏi đám cháy?

  ANTD.VN - Công dân Võ Minh Toàn hỏi: Hàng năm, trên địa bàn cả nước xảy ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn, đặc biệt là thiệt hại về người. Một trong những nguyên nhân gây thiệt hại về người là do người bị nạn thiếu kỹ năng sử dụng các phương tiện thoát nạn. Bộ Công an cho tôi hỏi, khi xảy ra cháy, người bị nạn cần có những kỹ năng gì để sử dụng các phương tiện để an toàn thoát khỏi đám cháy?

 • Cần phải làm gì khi bị “lật kèo” mua bán đất?

  Cần phải làm gì khi bị “lật kèo” mua bán đất?

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi mua mảnh đất gần 2 tỷ đồng và đã trả 1,5 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ hoàn tất thanh toán khi bên bán sang tên “sổ đỏ” cho tôi. Nhưng ngay sau đó, bên bán lại bán mảnh đất (đã bán cho tôi) cho người khác và người này đang làm thủ tục sang tên “sổ đỏ”. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để bảo vệ tài sản của mình? Nguyễn Văn Hưng (Hà Nội)

 • Trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  Trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc tại Công ty A được 1 năm, hợp đồng lao động giữa tôi với công ty có thời hạn 1 năm. Hiện tại tôi đang mang thai đến tháng thứ 7 và vẫn đi làm. Do mang thai nên sức khỏe tôi bị giảm sút, bởi vậy đôi khi không hoàn thành công việc được giao. Tôi đã bị lập biên bản hai lần với lỗi “không hoàn thành công việc được giao”. Mới đây, công ty đã thông báo và ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi vì tôi thường xuyên không hoàn thành công việc. Tôi muốn hỏi là công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tôi khi tôi đang mang thai như vậy thì có đúng hay không? Hà Thị Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

 • Quy định pháp luật về hành vi mua bán động vật hoang dã

  Quy định pháp luật về hành vi mua bán động vật hoang dã

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi thấy hiện nay dù các cơ quan chức năng hết sức tuyên truyền cũng như đưa ra các hình phạt về việc mua bán động vật hoang dã, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến, thậm chí còn buôn bán động vật hoang dã trên các trang mạng xã hội. Tôi muốn hỏi luật sư, với hành vi buôn bán động vật hoang dã trên mạng bị xử lý như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Tạ Văn Sáng (Ba Vì, Hà Nội)

 • Lực lượng tham gia hỗ trợ các tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19 thì được hưởng chế độ gì?

  Lực lượng tham gia hỗ trợ các tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19 thì được hưởng chế độ gì?

  ANTD.VN - Công dân Nguyễn Quốc Trường hỏi: Tôi là công an viên bán chuyên trách của xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Hiện nay, tôi đang được tăng cường lên biên giới Việt Nam và Campuchia ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang theo Công văn số 610/PX01-TTHL ngày 29-6-2021 của Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh An Giang về việc hoán đổi cán bộ tham gia hỗ trợ các tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19 trên biên giới. Tôi bắt đầu nhận nhiệm vụ vào ngày 1-7-2021. Được biết, theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ, tôi sẽ được hưởng chế độ đặc thù 150.000đ/ngày. Tuy nhiên, đến nay cùng làm nhiệm vụ tăng cường như tôi nhưng lực lượng công an chính quy thì được hưởng chế độ đặc thù 150.000đ/ngày, còn tôi thì không được hưởng. Bộ Công an cho tôi hỏi, lực lượng bán chuyên trách như tôi nếu tham gia hỗ trợ các tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19 thì có được hưởng chế độ đặc thù như trên không? Nếu không thì sẽ được hưởng những chế độ gì?

 • Tiêu chuẩn thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy

  Tiêu chuẩn thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy

  ANTD.VN -  Công dân Lê Nam hỏi: Công ty tôi đang thực hiện thiết kế trụ sở mới có diện tích 700m2. Trong đó, chúng tôi dự kiến bố trí 20m2 để làm phòng máy chủ. Theo đơn vị thiết kế, phòng máy chủ có hệ thống sàn nâng chống cháy, chiều cao chân đế 300mm. Bao quanh phòng có 2 mặt bằng thạch cao bên trong có sợi thủy tinh chống cháy, 1 mặt bằng kính và 1 mặt bằng tường xây, cửa ra vào là loại gỗ công nghiệp 1 cánh. Với thiết kế như vậy, Bộ Công an cho tôi hỏi như sau: - Công trình của công ty tôi có thuộc danh mục dự án, công trình do cơ quan phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy hay không? - Thiết kế phòng máy chủ có tuân thủ theo quy định hiện hành về phòng cháy, chữa cháy không? Nếu không, thì thiết kế phòng máy chủ cần đáp ứng theo tiêu chuẩn nào? - Đối với mô hình thiết kế của công ty tôi thì hồ sơ để nghiệm thu công trình bao gồm những văn bản gì?

 • Phân tích góc độ pháp lý khi chủ phương tiện cho người không đủ điều kiện lái xe gây tai nạn

  Phân tích góc độ pháp lý khi chủ phương tiện cho người không đủ điều kiện lái xe gây tai nạn

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Xin hỏi luật sư, khi nào thì chủ xe phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc phải bồi thường thiệt hại? Mới đây, tôi cho bạn mượn ô tô và anh ấy đã gây tai nạn, khiến 2 người thương vong, đồng thời gây thiệt hại khá lớn về tài sản. Nguyễn Ngọc Hưng (Vĩnh Phúc)

 • Quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô

  Quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1-10-2021 sẽ có quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô, tôi muốn hỏi cụ thể quy định đó là như thế nào? Tạ Hữu Tuấn (Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội)

 • Muốn chuyển nơi đăng ký thường trú khi không có thông tin cá nhân trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia

  Muốn chuyển nơi đăng ký thường trú khi không có thông tin cá nhân trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia

  ANTD.VN - Người hỏi Vũ Việt Thành: Tôi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân tháng 9-2019, sau khi ra trường, tôi được bố trí công tác tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và được chuyển hộ khẩu tập thể từ Học viện An ninh nhân dân về Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Hiện nay, tôi muốn chuyển hộ khẩu tập thể từ đơn vị về đăng ký hộ khẩu thường trú tại chung cư 789, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhưng qua tra cứu thì thấy thông tin cá nhân của tôi không có trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Tôi được biết, theo Luật Cư trú năm 2020, từ ngày 1-7-2020, đối tượng như tôi sẽ không được công nhận có hộ khẩu tập thể nữa. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp không có thông tin cá nhân trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư thì phải làm những thủ tục gì để được chuyển hộ khẩu tập thể về nhà riêng?

 • Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi đã ký hợp đồng lao động 36 tháng và mới làm việc được 10 tháng thì thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên muốn tạm hoãn thực hiện hợp đồng. Xin hỏi luật sư, pháp luật hiện hành quy định về vấn đề này ra sao? Lê Phương Thu (Hải Phòng)

 • Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách “quan hệ” với người bệnh: Có bị xử lý hình sự?

  Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách “quan hệ” với người bệnh: Có bị xử lý hình sự?

  ANTD.VN - Đi chữa hiếm muộn nhà thầy lang, chị Y (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) sinh được 2 con trai. Tuy nhiên, thấy 2 đứa trẻ không giống mình, người chồng đi xét nghiệm ADN thì phát hiện thầy lang mới là cha đẻ của chúng. Vậy thầy lang có thể bị xử lý về tội Cưỡng dâm hay không?

 • Quy định về độ tuổi của người được nhận làm con nuôi

  Quy định về độ tuổi của người được nhận làm con nuôi

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chị tôi là người Việt Nam lấy chồng, sinh sống ở nước ngoài và chị tôi mới mất vì Covid-19. Hiện, chồng chị tôi muốn nhận con riêng của chị tôi (đang ở Việt Nam) làm con nuôi có được không? Nguyễn Thị Hoài (Hải Dương)

 • Người lao động có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án nếu bị ép viết đơn xin nghỉ việc

  Người lao động có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án nếu bị ép viết đơn xin nghỉ việc

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều công ty, doanh nghiệp muốn sa thải cán bộ, công nhân viên. Và nhằm “né” khoản bồi thường vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, một số doanh nghiệp đã o ép người lao động để họ tự nghỉ việc. Người lao động cần làm gì nếu gặp phải tình huống này thưa luật sư? Nguyễn Thị Ánh (Hà Nội)

 • Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe khi hết hạn

  Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe khi hết hạn

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trước đây tôi được Sở Giao thông - Vận tải Hưng Yên cấp Giấy phép lái xe hạng B2 và nay sắp đến thời hạn phải đổi bằng. Xin hỏi luật sư, tôi có thể đổi bằng ở Hà Nội được không? Thủ tục như thế nào? Nguyễn Đức Tuấn (Hà Nội)