Giảm 10% cân nặng giúp giảm đau gối do viêm xương khớp

  • 29/10/2013 11:29
  • 0 bình luận
  • Hải Ngân
  • In bài
ANTĐ - Người cao tuổi thừa cân và béo phì có thể giảm đau gối do viêm xương khớp nếu họ giảm được 10% trọng lượng cơ thể bằng ăn kiêng và luyện tập.

Nghiên cứu kéo dài 18 tháng, do Giáo sư Messier đồng thời là Giám đốc của phòng thí nghiệm cơ-sinh học J.B. Snow thuộc ĐH Wake Forest (Mỹ) đứng đầu, được tiến hành trên 454 người thừa cân và béo phì trên 55 tuổi bị đau do viêm khớp gối. Những người này được sắp xếp ngẫu nhiên vào 1 trong 3 nhóm: nhóm chỉ ăn kiêng, nhóm chỉ tập luyện và nhóm ăn kiêng kết hợp với tập luyện.

 Giảm 10% cân nặng giúp giảm đau gối do viêm xương khớp ảnh 1
Ảnh minh họa

Chương trình tập luyện được tiến hành 3 lần mỗi tuần, gồm 2 bài tập đi bộ kéo dài 15 phút xen giữa là bài tập rèn luyện sức bền kéo dài 20 phút. Chế độ ăn kiêng gồm 2 bữa nhỏ ban ngày với 300calo mỗi bữa và một bữa tối cân bằng chứa 500 tới 750 calo.

Kết quả cho thấy những người sử dụng phác đồ kết hợp chế độ ăn kiêng và tập luyện đã giảm cân nhiều hơn so với những người chỉ ăn kiêng hoặc tập luyện. Những người giảm được 10% trọng lượng cơ thể đã giảm đau gối đáng kể, chức năng khớp gối tốt hơn, giảm tải trọng lên gối và ít viêm hơn.

Tuy nhiên, BS Patience White phát ngôn viên của Arthritis Foundation khuyên rằng, những người bị viêm khớp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng và tập luyện.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of the American Medical Association.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục