Giải thưởng Sách Việt Nam 2016: Nhiều cuốn đẹp về cả nội dung, hình thức

  • 29/12/2016 07:07
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTD.VN - Giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 12 - giải thưởng tôn vinh những cá nhân, những tác phẩm xuất sắc của ngành xuất bản trong năm đã được tổ chức vào ngày 28-12 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Không chỉ chú trọng nội dung, nhiều cuốn sách đã gây ấn tượng với người đọc cũng như Hội đồng chuyên môn bởi sự dụng công trong thiết kế, trình bày sách. 

Giải thưởng Sách Việt Nam 2016: Nhiều cuốn đẹp về cả nội dung, hình thức ảnh 1Những cuốn sách được vinh danh giải Vàng Sách hay

Vinh danh ở 2 hạng mục 

Trong tổng số 90 tác phẩm, bộ tác phẩm đã được vinh danh tại Giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 12, có 47 cuốn sách được trao giải Sách hay, 43 cuốn sách được trao giải Sách đẹp. Theo ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam, những tác phẩm đều có giá trị cao về lý luận, nghệ thuật, khoa học và thực tiễn.

Dù ở mức độ khác nhau, nhưng các cuốn sách đều được biên soạn, sáng tác công phu, có nhiều sáng tạo, đặc biệt là nội dung phong phú, đề cập các vấn đề thuộc lĩnh vực chính trị, văn hóa, khoa học công nghệ… và cả những vấn đề thời sự được mọi người quan tâm. Bên cạnh đó, về hình thức, nhiều cuốn sách được in đẹp, trang bìa trình bày trang nhã. Chất liệu bìa của nhiều cuốn sách được chọn lựa công phu bằng giấy cứng, giả vải, vải da…  thể hiện sự dụng công của người làm sách.

Những cuốn sách đoạt giải Vàng năm nay như “Truyện Kiều”,  “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam”… (NXB Trẻ), “Trống đồng Việt Nam - Giá trị lịch sử và nghệ thuật” (NXB Văn hóa dân tộc) cũng đã chinh phục người đọc từ trang bìa đến từng trang sách bởi sự tinh tế, đơn giản nhưng đã thoát khỏi phương pháp làm sách truyền thống.   

Điều đặc biệt ở Giải thưởng Sách Việt Nam năm nay đó là rất nhiều nhà xuất bản đăng ký dự xét cả giải Sách đẹp và Sách hay. Có những sách đã được xướng tên ở 2 hạng mục như “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” - tác giả Hồ Thị Hải Âu, NXB Lao động, “Vinh xưa” của tác giả Phạm Xuân Cần, NXB Nghệ An… chứng tỏ những người làm sách không chỉ chú trọng về nội dung mà còn rất chịu khó cải tiến, đổi mới khâu trình bày, trang trí bìa sách. 

Sức sống của tác phẩm văn học thiếu nhi

Bên cạnh những cuốn sách đoạt giải Vàng Sách hay năm nay như “Dược thư quốc gia Việt Nam”, “Vũ Hạnh tuyển tập”, “Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường” thì có một điều đáng mừng đó là sự xuất hiện của tác phẩm văn học thiếu nhi.

Ra đời khoảng hơn 30, 40 năm trước nhưng bộ sách văn học thiếu nhi của tác giả Vũ Hùng vẫn có sức sống đặc biệt trong lòng công chúng. Bộ sách gồm 12 cuốn như “Con voi xa đàn”, “Vườn chim”, “Những kẻ lưu lạc”… là những trang văn đầy sống động về thế giới động vật, muông thú mà người đọc khó có thể tìm lại được trong những tác phẩm văn học ngày hôm nay.

Trong văn của Vũ Hùng, những chú khỉ, chú voi, bầy hươu nai… được miêu tả như những sinh thể có suy nghĩ, có tình cảm, có cuộc đời và số phận. Điều đáng quý là đọc những tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng, người đọc cảm nhận được sâu sắc thông điệp về lòng nhân ái, về tình yêu quê hương, yêu thiên nhiên, đất nước được gửi gắm kín đáo nhưng cũng đầy cảm xúc của một người yêu Tổ quốc. 

Giải Vàng Sách hay 2016 dành cho nhà văn Vũ Hùng cũng là sự công nhận dành cho một tác giả kỳ cựu có nhiều đóng góp cho nền văn học thiếu nhi, trong bối cảnh các cây bút trẻ đang ngày càng xa rời địa hạt này. 

Nhà văn Vũ Hùng: “Tôi vui vì sách của mình vẫn có nhiều người đọc”

Giải thưởng Sách Việt Nam 2016: Nhiều cuốn đẹp về cả nội dung, hình thức ảnh 2

Khi nhận được tin này tôi rất vui vì những cuốn sách này đã ra đời được 30, 40 năm. Vui vì đến bây giờ chúng vẫn còn được in lại, vẫn có người đọc và những vấn đề được đề cập vẫn như là mới. Nhất là bây giờ khi môi trường ngày càng bị tàn phá, muông thú dần dần biến mất…

Tôi đã có thời gian đi lính suốt 30 năm. Khi được điều về chiến trường Lào, hồi đó không có xe cộ, tôi đã đi bộ suốt 3 tháng. Trên đường đi vượt núi, ở rừng, tôi gặp được rất nhiều hiện tượng thiên nhiên hiếm có, từ đó mà tích lũy vốn sống để viết sách. 

Nói về sách thiếu nhi, đúng là người viết sách cho thiếu nhi bây giờ khá ít. Tôi có cảm tưởng các em có vẻ thích đọc truyện tranh nhiều quá. Hình ảnh cũng hàm chứa những cái đẹp nghệ thuật nhưng  nếu muốn cảm thụ cái đẹp phải bằng văn chương, bằng những trang sách.

GS.TS Hoàng Tích Huyền - Ban chỉ đạo Hội đồng Dược thư quốc gia Việt Nam: “Sách gối đầu giường cho cán bộ y tế”

Giải thưởng Sách Việt Nam 2016: Nhiều cuốn đẹp về cả nội dung, hình thức ảnh 3

Đằng sau mỗi một viên thuốc mà chúng ta uống là cả một công trình của những người làm công tác y tế. Trách nhiệm của bác sỹ và dược sỹ, những người kê đơn cho bệnh nhân là hết sức lớn lao vì họ là người cho bệnh nhân biết thuốc có tác dụng gì, chống chỉ định gì, phản ứng có hại như thế nào, tác dụng phụ như thế nào…

Tôi rất tự hào khi nghe mọi người nói rằng “Dược thư quốc gia Việt Nam” là cuốn sách “gối đầu giường” cho các cán bộ y tế, từ tuyến xã lên tuyến trung ương. 

Riêng tôi rất xúc động khi nhận được giải Vàng Sách hay tại Giải thưởng Sách năm nay. Đây là phần thưởng xứng đáng với công sức của cả một tập thể cán bộ khoa học trong ngành y tế đã đóng góp vào công trình này trong suốt 1 năm. 

Tin cùng chuyên mục