• Tặng 2.000 cuốn sách tại Ngày hội sách cũ TP.HCM

  Tặng 2.000 cuốn sách tại Ngày hội sách cũ TP.HCM

  ANTD.VN - Ngày hội sách cũ TP.HCM 2017 được tổ chức từ 3-3 đến 5-3 tại Khu B - Công viên 23-9 (đối diện sân khấu Sen Hồng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM) là cơ hội để độc giả sở hữu những cuốn sách hay, được tặng sách miễn phí và giao lưu cùng các tác giả tên tuổi. 

 • 100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ

  100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ

  ANTD.VN - Sáng 22-2 tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ (24/2/1917- 24/2/2017), một trong 19 nghệ sĩ tạo hình được Đảng và Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

 • Bi hài chuyện nhà thơ đi bán thơ

  Bi hài chuyện nhà thơ đi bán thơ

  ANTD.VN - Sinh thời, thi sỹ Tản Đà đã viết: “Văn chương hạ giới rẻ như bèo”, câu thơ như một lời than nhưng cũng như một sự “tổng kết” hài hước và đau lòng. Thời nay, khi sáng tác thì nhà thơ là thi nhân, còn khi bán thơ liệu họ có thể trở thành “doanh nhân”?

 • Địa chỉ cuối tuần

  Địa chỉ cuối tuần

  ANTD.VN - Cuối tuần, chủ nhật ngày 19-2, ANTĐ Cuối tuần xin lần lượt giới thiệu các sự kiện văn hóa - nghệ thuật - giải trí đáng chú ý để các bạn chọn lựa. 

 • Chiến tranh biên giới qua ký ức tác giả "Gửi em ở cuối sông Hồng"

  Chiến tranh biên giới qua ký ức tác giả "Gửi em ở cuối sông Hồng"

  ANTD.VN - Khi chiến tranh biên giới phía Bắc bất ngờ nổ ra vào tháng 2-1979, nhà thơ Dương Soái – tác giả của bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” có mặt tại chiến trường ở mặt trận biên giới Lào Cai với tư cách phóng viên. Sau 38 năm, ký ức về những tháng ngày chiến tranh đau thương và khốc liệt vẫn còn in đậm trong ông.

 • Ngày thơ Việt Nam 2017: Đọng lại tiếng cười và xúc cảm

  Ngày thơ Việt Nam 2017: Đọng lại tiếng cười và xúc cảm

  ANTD.VN - Nhiều thế hệ nhà thơ chiến đấu và trưởng thành trong chiến tranh như Trần Ninh Hồ, Nguyễn Trọng Tạo, Anh Ngọc, Bằng Việt, Trần Đăng Khoa… cho đến các cây bút thuộc thời kỳ đổi mới như Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Y Phương… đã góp mặt trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 - 2017 với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước” được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 11-2.

 • Sống như xuân mới ​

  Sống như xuân mới ​

  ANTD.VN - Thi hào người Nga Maiakovsky (1893-1930), có một thời thật dài được coi như khuôn mặt thơ xuất sắc, tác phẩm của ông được dùng nhiều trong chương trình trung học và đại học ở ta, khi tận cùng của mệt mỏi ông đã để lại hai câu thơ tuyệt cú: “Chết thì cũng chẳng có gì là mới/ Nhưng sống trên đời cũng chẳng mới gì hơn”. 

 • 20 năm đi tìm sự chính xác cho Truyện Kiều

  20 năm đi tìm sự chính xác cho Truyện Kiều

  ANTD.VN - Trong suốt những năm tháng tất bật với công việc, ông đã sửa 918 chữ trong tổng số 701 câu và đã được Hội Kiều học Việt Nam chấp thuận 412 câu đúng. 

 • Con gà của tôi trên đồi mộng mơ

  Con gà của tôi trên đồi mộng mơ

  ANTD.VN - Tôi chưa tròn 1 tuổi, cuộc chiến tranh chống Pháp ngày một lan rộng - Mẹ đã cho tôi ngồi ở một bên thúng quấn xung quanh cùng quần áo, chăn màn và một tay nải ruột ngựa đựng gạo - thúng bên kia là “con chó xấu xí” cùng nồi niêu xoong chảo, mắm muối - mẹ gánh tôi và con chó - con chó mà sau này bố tôi đã viết nên truyện “Con chó xấu xí” của ông.

 • Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nhận Giải thưởng VHNT Thủ đô 2016

  Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nhận Giải thưởng VHNT Thủ đô 2016

  ANTD.VN -Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã đoạt Giải thưởng VHNT Thủ đô năm 2016 với tập phê bình Thơ Việt Nam tìm tòi và cách tân 1975-2015 . Sau Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016 với tập thơ "Tổ quốc nhìn từ biển", đây là lần thứ hai trong năm nhà thơ vinh dự nhận giải thưởng uy tín về VHNT.

 • Nhiều tác phẩm VHNT nhưng ít tiếng vang

  Nhiều tác phẩm VHNT nhưng ít tiếng vang

  ANTD.VN - Ngày 12-1 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị “Tổng kết công tác VHNT và triển khai nhiệm vụ 2017”.

 • Giải thưởng Sách Việt Nam 2016: Nhiều cuốn đẹp về cả nội dung, hình thức

  Giải thưởng Sách Việt Nam 2016: Nhiều cuốn đẹp về cả nội dung, hình thức

  ANTD.VN - Giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 12 - giải thưởng tôn vinh những cá nhân, những tác phẩm xuất sắc của ngành xuất bản trong năm đã được tổ chức vào ngày 28-12 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Không chỉ chú trọng nội dung, nhiều cuốn sách đã gây ấn tượng với người đọc cũng như Hội đồng chuyên môn bởi sự dụng công trong thiết kế, trình bày sách. 

 • Ra mắt "Đi tìm thời gian đã mất" tập 2

  Ra mắt "Đi tìm thời gian đã mất" tập 2

  ANTD.VN - “Đi tìm thời gian đã mất” - bộ tiểu thuyết của nhà văn Pháp Marcel Proust từ lâu đã được cả thế giới biết đến như một trong những ngôi sao rực rỡ trên bầu trời văn học Pháp. 

 • Danh họa Tô Ngọc Vân và cái nhìn hướng về dân tộc

  Danh họa Tô Ngọc Vân và cái nhìn hướng về dân tộc

  ANTD.VN - Tô Ngọc Vân từng viết “Ngay từ khi đi học, tôi đã mơ xây dựng một nền hội họa Việt Nam có tính dân tộc, phản ứng lại sự tràn lan của hội họa Pháp sang ta và để giành một địa vị cho dân tộc trên thế giới”. Đó quả là một hoài bão lớn về mỹ thuật dân tộc. 

 • Cuốn sách do người Việt viết, phải đợi 50 năm mới được "Việt hóa"

  Cuốn sách do người Việt viết, phải đợi 50 năm mới được "Việt hóa"

  ANTD.VN - Mặc dù có số phận long đong khi được chấp bút bởi một tác giả Việt Nam, nhưng phải chờ đến 50 năm sau ngày xuất bản mới được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, cuốn “Văn minh Việt Nam” của nhà dân tộc học Nguyễn Văn Huyên được coi là tác phẩm quan trọng bậc nhất trong tủ sách nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam. 

 • Huỳnh Trọng Khang - tác giả "Mộ phần tuổi trẻ": "Tôi chỉ muốn là người viết tử tế"

  Huỳnh Trọng Khang - tác giả "Mộ phần tuổi trẻ": "Tôi chỉ muốn là người viết tử tế"

  ANTD.VN - Không ai nghĩ rằng một tác giả mới ngoài 20 tuổi như Huỳnh Trọng Khang lại thể hiện một lối viết đầy suy tư, chiêm nghiệm không kém phần táo bạo về một giai đoạn lịch sử của Sài Gòn cuối những năm 1960. Chàng trai sinh năm 1994 đã có những chia sẻ về cuốn “Mộ phần tuổi trẻ” - tác phẩm văn học đang gây ra những xáo động trên văn đàn trẻ thời gian gần đây.

 • Ma lực ngân nga trong thơ và văn Hồ Dzếnh

  Ma lực ngân nga trong thơ và văn Hồ Dzếnh

  ANTD.VN -Lễ kỷ niệm và tọa đàm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Hồ Dzếnh vừa được Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp cùng gia đình tổ chức vào sáng ngày 29-11 tại Hà Nội