Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc sẽ sang Triều Tiên biểu diễn

  • 20/03/2018 14:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên trong ngày 20/3 để thảo luận về kế hoạch biểu diễn của đoàn nghệ thuật Seoul tại Bình Nhưỡng vào đầu tháng 4 tới. 

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, giới chức nước này và Triều Tiên bắt đầu cuộc gặp lúc 10h giờ địa phương (khoảng 12h giờ Hà Nội) tại Tongilgak - một tòa nhà của Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom. 

Trước đó, tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ cuộc gặp giữa phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu tháng 3 này, Hàn Quốc đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật và một đội taekwondo đến Bình Nhưỡng biểu diễn. Động thái này của Hàn Quốc được cho là nhằm đáp lại hành động thiện chí của Triều Tiên đã cử gần 500 người, trong đó có các vận động viên, đội cổ động và nghệ sĩ tới Hàn Quốc tham dự Oympic mùa Đông PyeongChang 2018 vừa qua. 

Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc sẽ sang Triều Tiên biểu diễn ảnh 1

Ông Yun Sang (giữa), đại diện Hàn Quốc tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều về chương trình biểu diễn nghệ thuật của Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng 

Cho đến nay, đoàn nghệ thuật của Seoul đã có hơn 10 lần biểu diễn tại Bình Nhưỡng. Đợt công diễn đầu tiên được diễn ra vào năm 1985, khi Seoul và Bình Nhưỡng trao đổi qua lại đoàn thăm viếng quê hương cho những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Các tiết mục biểu diễn trong những lần trước tuy có một phần là nhạc cổ điển, hay âm nhạc truyền thống dân tộc Hàn, nhưng chủ yếu vẫn là âm nhạc đại chúng. Do đó, nhiều khả năng nội dung biểu diễn lần này sẽ không vượt ra khỏi khuôn khổ trên. Ngoài ra, các tiết mục biểu diễn cũng sẽ được triển khai tương ứng với nội dung biểu diễn của đoàn nghệ thuật miền Bắc nhân dịp Olympic PyeongChang vừa qua. Khi đó, đoàn nghệ thuật Samjiyon của Bắc Triều Tiên đã biểu diễn hơn 40 ca khúc gồm những bản nhạc cổ điển, những bài hát nổi tiếng, quen thuộc với cả người dân hai miền Nam-Bắc.

Dự kiến, đoàn nghệ thuật miền Nam lần này sẽ có một sân khấu biểu diễn đầy màu sắc, với sự tham gia rộng rãi từ những tên tuổi gạo cội cho đến những ca sĩ trẻ nổi tiếng ở miền Bắc, cùng với dàn nhạc giao hưởng, những giọng ca opera, và nghệ sĩ âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc.      

Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc sẽ sang Triều Tiên biểu diễn ảnh 2

Một lần biểu diễn của đoàn nghệ thuật Seuol tại Bình Nhưỡng

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên được cải thiện sau khi Bình Nhưỡng đồng ý với đề nghị của Seoul tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Mới đây nhất, Hàn Quốc và Triều Tiên còn nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai miền Nam-Bắc vào cuối tháng 4 tới tại làng đình chiến Panmunjeom.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục