Quan chức Mỹ, Triều Tiên có cuộc tiếp xúc tại Phần Lan

  • 18/03/2018 18:52
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Đại diện hai nước Mỹ và Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc trao đổi không chính thức tại Phần Lan trong ngày 18/3. Đây là diễn biến mới nhất trong các nỗ lực ngoại giao liên tiếp thời gian gần đây nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Phần Lan xác nhận ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, sẽ đến thăm Phần Lan trong 2 ngày và đây là một chuyến thăm "không chính thức". 

Ông Choe Kang-il sẽ gặp bà Kathleen Stephens, một cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc. Hãng thông tấn STT cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Helsinki. Kimmo Lahdevirta, người đứng đầu tổ đặc trách châu Á tại Bộ Ngoại giao Phần Lan, cho biết cuộc gặp tại Helsinki sẽ mang tính chất "đánh giá học thuật" tình hình trên Bán đảo Triều Tiên "từ quan điểm chính trị quốc tế". 

Quan chức Mỹ, Triều Tiên có cuộc tiếp xúc tại Phần Lan ảnh 1

Nhà ngoại giao cấp cao Choe Kang-il trên đường đến Helsinki 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn quốc cũng cho biết ông Choe Kang-il sẽ gặp cựu Đại sứ Stephens cùng nhiều nhà ngoại giao Mỹ và các chuyên gia an ninh của Hàn Quốc trong cuộc gặp tại Phần Lan. Nội dung bàn thảo hiện chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hai bên sẽ trao đổi quan điểm về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc. 

Ông Choe nằm trong phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến Hàn Quốc tham dự thế vận hội mùa đông 2018 hồi tháng 2. Ngoài ra, ông từng đại diện cho Triều Tiên về vũ khí hạt nhân và mối quan hệ với Mỹ tại các cuộc hội đàm quốc tế và trên truyền thông phương Tây.

Tháng 9/2017, ông Choe tham gia một diễn đàn bán chính thức tương tự ở Thụy Sỹ, đồng chủ trì với Trung tâm chính sách an ninh Geneva và Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ.

Ngày 17/3, Chính phủ Thụy Điển cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Thụy Điển để trao đổi về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng là một nội dung trao đổi tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia diễn ra trong 2 ngày 17-18/3 ở thành phố Sydney của Australia. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull cho biết, trong ngày thứ 2 của hội nghị, các nước sẽ thảo luận về một số thách thức an ninh cấp bách nhất trong khu vực, trong đó có tình hình Triều Tiên. 

Theo chương trình nghị sự, chương trình trao đổi trong ngày thứ 2 của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh và kinh tế. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã dịu bớt trong thời gian gần đây, sau khi Washington và Bình Nhưỡng nhất trí tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Tuy nhiên, nhiều nước châu Á vẫn lo ngại trước nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột trong khu vực.

Theo Channel NewsAsia

Tin cùng chuyên mục