Đại diện Triều Tiên đàm phán về hạt nhân với giới chức Mỹ, Hàn Quốc

  • 19/03/2018 10:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của Triều Tiên vừa lên đường tới Phần Lan để tiến hành một cuộc đối thoại bán chính thức với các cựu quan chức Mỹ và Hàn Quốc nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Choe Kang-il, phó giám đốc cơ quan về các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên sẽ tham dự cuộc họp với một số cựu quan chức ngoại giao Mỹ, trong đó có cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephens, và một số chuyên gia an ninh từ Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận thông tin này tuy nhiên, không tiết lộ bất kì điều gì chi tiết, trong khi ông Choe cũng từ chối đưa ra bình luận về cuộc gặp sắp tới ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Helsinki, Phần Lan.

Đại diện Triều Tiên đàm phán về hạt nhân với giới chức Mỹ, Hàn Quốc ảnh 1

Cuộc đối thoại tại Phần Lan sẽ mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Ông Choe từng ở trong phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến Hàn Quốc tham dự thế vận hội mùa đông 2018 hồi tháng 2. Ngoài ra, ông cũng từng rất nhiều lần đại diện cho Triều Tiên trong các diễn đàn về vũ khí hạt nhân và mối quan hệ với Mỹ.

Theo đại diện Phần Lan, các bên liên quan có thể sẽ trao đổi quan điểm về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và việc sắp xếp cuộc đối thoại thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên và Triều Tiên - Mỹ trong thời gian tới.

Đây được cho là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên kể từ khi Washington tuyên bố sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng.

Mặc dù tỏ ra lạc quan với những động thái hợp tác từ phía Triều Tiên nhưng cả Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đều khẳng định rằng, vẫn còn quá sớm để nói đến việc gỡ bỏ trừng phạt với quốc gia này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục