Mỹ thông qua Thụy Điển đề nghị Triều Tiên thả công dân

  • 19/03/2018 14:06
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 18/3, một quan chức Nhà Trắng cho biết, Thụy Điển đang thay mặt Mỹ kiên trì đề nghị Triều Tiên phóng thích 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại nước này.

Được biết, 3 công dân Mỹ bị giam giữ gồm Kim Dong-chul, Tony Kim và Kim Hak-song, bị Bình Nhưỡng cáo buộc làm gián điệp hoặc có "các hành động thù địch". Một quan chức Triều Tiên khác đã lên đường tới Helsinki (Phần Lan) để tham dự một cuộc gặp không chính thức giữa các đại diện của Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ thông qua Thụy Điển đề nghị Triều Tiên thả công dân ảnh 1

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Thụy Điển Margot Elisabeth Wallstrom

Vấn đề người bị tạm giữ đã được thảo luận sâu trong cuộc họp vào tuần trước tại Stokholm giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên và Thụy Điển. Một quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) khẳng định: "Thụy Điển thuộc thẩm quyền bảo vệ của chúng tôi, vì vậy họ thực hiện những đề nghị này cho chúng tôi một cách tự nhiên và đã làm như vậy".

Do Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao nên Thụy Điển đóng vai trò là một bên trung gian giữa 2 nước. Các cuộc gặp tại Stockholm làm dấy lên khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã tới Stockholm hôm thứ Năm để thảo luận với người đồng cấp Thụy Điển Margot Elisabeth Wallstrom. Chuyến đi của ông Ri được lên kế hoạch ban đầu trong hai ngày nhưng đã được kéo dài đến thứ Bảy.

Theo Bộ Ngoại giao Thụy Điển, “các cuộc hội đàm tập trung chủ yếu vào tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên”.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong một bản tin ngắn rằng, ông Ri đã thăm xã giao Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven và đã có cuộc hội đàm với bà Wallstrom.

“Vấn đề quan hệ song phương và các vấn đề khác được các bên cùng quan tâm đã được thảo luận trong gặp xã giao và các buổi đàm phán”, KCNA thông báo.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục