Thoang thoảng xôi cốm Hà thành

Thoang thoảng xôi cốm Hà thành
ANTD.VN - Xôi cốm Hà thành - chẳng biết tôi gọi như thế có đúng không, nhưng quả thực cốm làng Vòng đã nổi danh là một món ngon Hà Nội. Chẳng thế mà nhà thơ Nguyễn Đăng Luận từng cảm hứng viết lên những câu thơ dào dạt: “Yêu em mua cốm làng Vòng/ Nâng niu gói gói trong lòng lá sen/ Lời thề hôm ấy của em/ Thơm như cốm ướp hương sen giữa mùa”.

Mối tình Tây Bắc tỏa hương giữa lòng Hà Nội

ANTD.VN - Tôi nhớ lần đầu tiên biết đến Điện Biên và cũng là lần đầu tiên biết đến hoa ban là vào những ngày tháng 4 của 30 năm trước. Lần đó chúng tôi lên Điện Biên Phủ để thực hiện một phóng sự truyền hình về sự đổi thay trên mảnh đất đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”…

Tinh khôi gọi tháng tư về

ANTD.VN - Mới đầu tháng tư, bước chân ra phố đã thấy đôi ba chiếc xe đạp bán hoa rong chở những bó hoa loa kèn, cánh hoa trắng tinh như nắng, làm sáng cả một góc phố. Tôi đứng bần thần mất mấy giây rồi mới chợt nhớ: “Tháng tư đến rồi. Hoa loa kèn cũng đã nở rồi”.
Bỏ ngay thói xấu trong nhà, ngoài ngõ xả rác bừa bãi ngày nắng nóng

Bỏ ngay thói xấu trong nhà, ngoài ngõ xả rác bừa bãi ngày nắng nóng

ANTD.VN - Sáng tháng bảy, nắng như nung từ lúc 8h, cái thứ thời tiết rất dễ làm người ta không kiểm soát nổi bản thân. Nhất là, ngoài chuyện nắng nóng (mà đi kèm với nó là nỗi đau tiền điện, là trạng thái tâm lý khó chịu, công việc ngừng trệ bởi ngại ra đường…), còn một lý do rất tệ nữa, là rác.
Chuyện ít biết về các khách sạn Hà Nội xưa

Chuyện ít biết về các khách sạn Hà Nội xưa

ANTD.VN - Xa xưa, kinh thành Thăng Long đã có hệ thống nhà trọ làm nơi nghỉ ngơi cho khách các tỉnh lai kinh. Nhưng khách sạn kiểu phương Tây thì cuối thế kỷ 19 mới xuất hiện ở Hà Nội.   
Những người sinh ra ở vạch đích...

Những người sinh ra ở vạch đích...

ANTD.VN - Giới trẻ bây giờ có câu cửa miệng “sinh ra ở vạch đích” để chỉ những thanh niên gia đình “chẳng có gì ngoài điều kiện”, ngay từ nhỏ mọi thứ đều đã được cha mẹ chuẩn bị sẵn và suốt cuộc đời chẳng việc gì phải cố gắng phấn đấu cả. Nhưng “sinh ra ở vạch đích” có cần phải chạy đua tiếp nữa không hay cứ dậm chân mãi ở vị trí đích lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 
Bưu điện Hà Nội đã ra đời như thế nào?

Bưu điện Hà Nội đã ra đời như thế nào?

ANTD.VN - Bưu điện Hà Nội được người Pháp thành lập từ năm 1884, ngay sau khi triều Nguyễn ký hiệp ước đầu hàng, chấp nhận chế độ bảo hộ. Song, trong năm đó, người Pháp mới chỉ lập ra Bưu cục Hà Nội cùng với các Bưu cục Nam Định, Bắc Ninh, Hưng Yên, Sơn Tây và Ninh Bình để chuyển thư và điện báo.
Cây xanh với người Hà Nội

Cây xanh với người Hà Nội

ANTD.VN - Những tưởng cây xanh có mặt như là một mặc định lâu đời ở Thủ đô mà không phải thế. Cây xanh được trồng có quy hoạch và khá nhiều giống mới được đưa về thành phố là tác phẩm của người Pháp khi sang đô hộ xứ này. Xem những ảnh chụp hồi đầu thế kỷ trước sẽ bắt gặp rất nhiều con phố còn trồng cây cối rất hồn nhiên như tâm tính người Việt.
Những gia phong trong nếp nhà Hà Nội xưa

Những gia phong trong nếp nhà Hà Nội xưa

ANTD.VN - Từ xưa, Thăng Long là  kinh đô, nơi sản xuất hàng thủ công và buôn bán chi phối đời sống xã hội của cả nước. Vì thế sinh hoạt, thói quen hàng ngày cũng có những nét khác và điều đó dẫn đến nề nếp mỗi nhà dù có cái chung song cũng có những đặc thù riêng. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, Báo An ninh Thủ đô Cuối tuần mời bạn đọc cùng ôn cố tri tân với câu chuyện những gia phong trong nếp nhà ở Thăng Long - Hà Nội xưa.
Những phiên bản hấp dẫn của canh cá nấu chua

Những phiên bản hấp dẫn của canh cá nấu chua

ANTD.VN - Khác với những loại canh chua khác, canh chua cá hay còn gọi là cá nấu riêu là món mà ăn vào mùa hè thì thanh mát giải nhiệt, ăn vào mùa đông thì ấm áp vô cùng. Có nhiều cách nấu canh chua cá và mỗi vùng miền thì lại có một loại gia vị khác nhau để nấu cùng.
Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

ANTD.VN - Hà Nội đang ở những ngày nóng nhất của mùa hè. Chỗ nào người ta cũng than thở… nóng. Ở ngoài đường nóng đã đành, ở nơi công cộng nóng đã đành, ngay cả trong công sở, điều hòa bật hết công suất áo dài tay thắt cà vạt người ta cũng kêu nóng. Người ta kêu nóng như thể mình không phải vốn sinh ra và lớn lên ở xứ nóng.
Mùa của những bình thường đi qua

Mùa của những bình thường đi qua

ANTD.VN - Điện thoại đã ngừng rót vào tai người gọi những lời động viên và nhắc nhở sau mùa dịch về một trạng thái “Bình thường mới”. Tôi đã quay về trạng thái bình thường (cũ) từ lúc có thể đi chợ bình thường và nấu ăn trong bếp bình thường. 
Thanh mát món ăn mùa hè chế biến từ hến

Thanh mát món ăn mùa hè chế biến từ hến

ANTD.VN - Mùa hè, khi mà cái nắng nóng hầm hập phả từ trong nhà ra đến ngoài phố thì chuyện ăn gì cho mát là một câu hỏi đầy tâm tư. Canh hến hay các món ăn từ hến là một gợi ý tương đối hoàn hảo, vừa thanh mát vừa giải nhiệt, vừa ngon miệng. 
Chuyện bốt Hàng Trống và bốt Hàng Đậu

Chuyện bốt Hàng Trống và bốt Hàng Đậu

ANTD.VN - Những người cao tuổi sống lâu năm ở Hà Nội khi nói đến bốt Hàng Trống và bốt Hàng Đậu không ai là không biết. Biết bởi vì thời thực dân Pháp đô hộ, nếu bị bắt và nhốt ở hai bốt này sẽ bị “đội cẩm” đánh cho nhừ tử.
Đừng coi người Việt Nam du lịch Việt Nam là sự thay thế

Đừng coi người Việt Nam du lịch Việt Nam là sự thay thế

ANTD.VN - Trong thời kỳ cả nước thực hiện giãn cách xã hội, người dân ở các đô thị lớn, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội có thể nhìn thấy sức tác động ghê gớm của nó thông qua những cửa hàng, quán xá im ỉm đóng… 
Thăng Long - Hà Nội, nơi hội tụ nghệ thuật dân tộc

Thăng Long - Hà Nội, nơi hội tụ nghệ thuật dân tộc

ANTD.VN - Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ bản sắc của dân tứ xứ Đông, Đoài, Nam, Bắc. Vì thế, đất này cũng là nơi tập trung ẩm thực và các hình thức ca vũ, diễn xướng, múa rối. Có khác chăng, khi đã lai kinh thì nghệ thuật được nâng tầm để  phù hợp với gu thẩm mỹ của thị dân.
Những mùa hè đã xa

Những mùa hè đã xa

ANTD.VN - Hà Nội mùa hè những năm 1970-1971 đã cách nay tròn 50 năm. Đó là những mùa hè kỳ lạ với lũ trẻ vừa bước ra khỏi những ngày sơ tán về các vùng nông thôn.
Người Hà Nội và sen

Người Hà Nội và sen

ANTD.VN - Sen là loài cây sống dưới nước rất đặc biệt: Hoa để ngắm, củ, hạt làm thực phẩm, tâm sen làm thuốc, lá để gói. Sen có ở hầu hết các tỉnh đồng bằng từ Bắc vào Nam và rất quen thuộc với người dân, nhưng ở Hà Nội, sen với người, người với sen lại quấn quýt nhau. 
Nghệ thuật trong thành phố: Thẩm mỹ và thảm họa

Nghệ thuật trong thành phố: Thẩm mỹ và thảm họa

ANTD.VN - Người dân Hà Nội, đặc biệt là những người có thói quen sinh hoạt gắn với Công viên Thống nhất vừa được chứng kiến một màn thay đổi bất ngờ từ những bức tượng trong công viên. 
Giao thông đường thủy ở Thăng Long - Hà Nội xưa

Giao thông đường thủy ở Thăng Long - Hà Nội xưa

ANTD.VN - Xưa, sông hồ ở miền Bắc chằng chịt, có sông lớn, sông nhỏ. Sông lớn nhất miền Bắc là sông Hồng. Sông này bắt đầu từ biên giới Việt-Trung xuôi qua các tỉnh miền núi, trung du, kinh thành Thăng Long, đồng bằng Bắc bộ rồi đổ ra biển. Hà Nội cũng là thành phố của sông hồ, bản thân chữ Hà Nội có nghĩa  là trong sông. 
Loanh quanh chuyện mua hàng qua mạng

Loanh quanh chuyện mua hàng qua mạng

ANTD.VN - Điều khiến tôi khiếp sợ nhất khi đi ngoài đường, trong những ngày “bình thường mới” này, là các anh chàng “shipper” (người giao hàng) xồng xộc lao trên xe máy điều khiển bằng một tay, tay kia cầm điện thoại, xe chất đầy những thứ cồng kềnh, anh ta thì vô cùng vội vã...
Ký ức kem mút và đặc sản "huyền thoại" của Hà Nội

Ký ức kem mút và đặc sản "huyền thoại" của Hà Nội

ANTD.VN - Với sự ra đời của cả trăm loại sinh tố cùng đồ uống đá xay như bây giờ, đáng ra kem phải thất sủng. Nhưng không, nó vẫn có chỗ đứng rất riêng  gần như bất khả xâm phạm. Xưa thì quy định, kem mặc nhiên là thứ chỉ dành cho trẻ con và phải ăn vào mùa hè. Giờ thì bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, người ta đều có thể ăn kem và cũng không phải thứ mà trẻ con có thể “độc quyền”.
Một quả cà, trăm món ngon

Một quả cà, trăm món ngon

ANTD.VN - “Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” -  câu ca dao xưa nhắc đến 2 món ăn truyền thống rất Việt Nam là rau muống và cà. Quen thuộc nhất trong mâm cơm Việt là cà muối. Nhưng cũng từ quả cà đó, người ta có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nữa.