Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

ANTD.VN - Hà Nội đang ở những ngày nóng nhất của mùa hè. Chỗ nào người ta cũng than thở… nóng. Ở ngoài đường nóng đã đành, ở nơi công cộng nóng đã đành, ngay cả trong công sở, điều hòa bật hết công suất áo dài tay thắt cà vạt người ta cũng kêu nóng. Người ta kêu nóng như thể mình không phải vốn sinh ra và lớn lên ở xứ nóng.

Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa! ảnh 1Rất nhiều người mong ước một cơn mưa khi nhiệt độ trên đường phố Hà Nội đo được trên 60 độ C

Hà Nội năm nào mà chẳng có mùa hè. Và từ khi tôi sinh ra đến giờ thì mùa hè nào cũng có một vài đợt cao điểm nắng nóng. Thực ra đến tận năm 22 tuổi, khi tốt nghiệp đại học thì tôi mới lần đầu tiên biết đến cái máy điều hòa nhiệt độ, và 10 năm sau đó tôi mới sắm cái máy điều hòa nhiệt độ đầu tiên cho gia đình. Bây giờ, lũ trẻ con nhà tôi không thể tin là bố chúng đã từng lớn lên trong những ngôi nhà không có điều hòa nhiệt độ.

Ngôi nhà không điều hòa nhiệt độ thì nó sẽ như thế nào? Đó là những ngôi nhà dù đơn giản đến mấy thì cũng phải đảm bảo có khả năng thông gió tự nhiên, có mái với mành chắn nắng, hoặc có giàn cây bóng mát. Những ngôi nhà đó rất khác với các tòa nhà hiện đại hôm nay, với rất nhiều bức tường kính sáng bóng. Những ngôi nhà Hà Nội bây giờ, dù là căn hộ chung cư giá rẻ, hay biệt thự đắt tiền, đến các tòa nhà văn phòng... - tất cả đều được thiết kế để sử dụng điều hòa. Mọi ý tưởng tạo mát tự nhiên đều trở nên “lố bịch” trong một thành phố “vị điều hòa nhiệt độ”.

Mùa hè ở Hà Nội nhiệt độ nóng hơn trước kia? 

Nếu căn cứ vào sự phổ cập của điều hòa nhiệt độ thì có vẻ đúng vậy! Nhưng những số liệu thời tiết thì không. Khi tôi còn sống trong những ngôi nhà không điều hòa, mùa hè vẫn nóng. Buổi chiều, lũ trẻ được giao việc tưới nước để làm mát sân, làm mát mái nhà. Sàn nhà được lau mát để cả nhà có thể nằm ngủ trên sàn, và các khung cửa được mở ra. Bây giờ, giữa mùa hè mà người ta vẫn bán đệm như thường, thành phố cũng đã thôi tưới nước rửa đường.

Mùa hè ở Hà Nội vẫn nóng như xưa! 

Nhưng người Hà Nội chỉ còn chống nóng bằng một cách duy nhất - là điều hòa nhiệt độ. Họ xây những ngôi nhà kín nhất có thể để dùng điều hòa cho hiệu quả tối đa. Để căn phòng của mình mát mẻ, họ đặt những cục nóng ra ngoài ban công phát khí nóng lên trời, thậm chí là sang nhà hàng xóm.

Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa! 

Mặt trời thì vẫn thế, nhưng cái sự nóng hơn đó có công sức của hàng triệu cái điều hòa cấp hơi nóng lên trời, để làm mát các căn phòng suốt ngày, suốt đêm.

Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa! ảnh 2Nhà báo Phạm Trung Tuyến

Ngày mà nhiệt độ trên đường phố Hà Nội đo được trên 60 độ C, trên mạng xã hội Facebook tôi thấy rất nhiều người mong ước một cơn mưa. Nắng mưa là chuyện của trời, nhưng mà những chiếc xe phun nước làm mát thành phố thay cơn mưa lại là chuyện của tư duy con người, thì chẳng có ai mong.

Hà Nội những mùa hè vẫn nóng như mùa hè Hà Nội. 

Nhưng người Hà Nội đã đánh mất khả năng sống với khí hậu quê hương mình khi tự thiết lập cuộc sống gắn bó với công nghệ điều hòa nhiệt độ. Mùa hè thì vẫn nóng, giá điện sẽ tiếp tục tăng, và chúng ta sẽ mỗi ngày một quen hơn với việc đóng cửa kính bật điều hòa, thả thêm hơi nóng vào không trung, rồi “biên… tút” trên mạng xã hội cầu mưa.

“Mùa hè ở Hà Nội vẫn nóng như xưa! 

Nhưng người Hà Nội chỉ còn chống nóng bằng một cách duy nhất - là điều hòa nhiệt độ. Họ xây những ngôi nhà kín nhất có thể để dùng điều hòa cho hiệu quả tối đa. Để căn phòng của mình mát mẻ, họ đặt những cục nóng ra ngoài ban công phát khí nóng lên trời, thậm chí là sang nhà hàng xóm”.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến