Joan Baez đến Hà Nội, thăm hầm tránh bom 40 năm trước

  • 30/04/2013 17:03
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Bốn mươi năm sau khi Joan Baez ngồi co ro trong hầm trú bom dưới khách sạn Metropole Hà Nội, đợi cho qua cơn mưa bom của quân Mỹ trút xuống Hà Nội những ngày khói lửa tháng 12-1972, nghệ sỹ huyền thoại người Mỹ vừa trở lại sau khi biết tin căn hầm được tìm lại và mở cửa năm ngoái, với một mong muốn là được thăm lại nơi duy nhất bà biết đến trong cuộc chiến tranh ấy vào thời bình.

Joan Baez đến Hà Nội, thăm hầm tránh bom 40 năm trước ảnh 1
Joan Baez hồi tưởng lại thời khắc ngồi co ro trong hầm trú bom dưới khách sạn Metropole Hà Nội,
đợi cho qua cơn mưa bom của quân Mỹ trút xuống hồi tháng 12-1972


“Có cái gì đó trong tôi đã sẵn sàng cho sự trở lại và dường như chỉ đến tận bây giờ, sau chừng ấy năm, điều đó mới hiển hiện”, bà Baez chia sẻ khi ngồi tại căn phòng mang tên nhà văn Somerset Maugham Suite của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.

Chuyến thăm vừa qua của bà Baez kéo dài từ ngày 27-3 đến mùng 6-4-2013. Đây là chuyến thăm lại đầu tiên từ khi bà cùng phái đoàn Hoà Bình của Mỹ đến Việt Nam năm 1972.

Joan Baez đến Hà Nội, thăm hầm tránh bom 40 năm trước ảnh 2
Joan Baez vẽ tranh tại căn phòng mang tên nhà văn Somerset Maugham Suite

Trong lần trở lại này, bà đã xuống thăm căn hầm trú bom của khách sạn, gặp gỡ một số nhân viên cũ đã công tác trong thời kỳ bà ở đây năm 1972, nói chuyện với 500 học sinh trường Quốc tế Liên Hiệp Quốc và vẽ một bức tranh một sư tiểu người Việt. Bức tranh hiện đang được treo tại sảnh khách sạn Metropole.  

Và dĩ nhiên, bà thăm lại căn hầm nơi bà đã ghi âm một phần album nhạc “Con trai ơi, giờ này con ở đâu?” năm đó.

Bà Baez nói về lần thăm lại căn hầm: “Tôi cảm thấy một sự ấm áp vô bờ, đó là sự biết ơn to lớn. Tôi tưởng rằng tôi sẽ chỉ toàn cảm thấy sự sợ hãi và những ký ức buồn về căn hầm, nhưng không, tôi thấy tình yêu ở đó. Nơi này đã che chở cho tôi, và vì thế tôi thấy hoàn toàn thoải mái khi trở lại”.

Tin cùng chuyên mục