Ký ức ngày tiếp quản Thủ đô của các chứng nhân lịch sử

Ký ức ngày tiếp quản Thủ đô của các chứng nhân lịch sử

ANTD.VN - Đã 68 năm trôi qua, nhưng hình ảnh về đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu tù chính trị Hỏa Lò dù nay họ đã đều ở độ tuổi 90, thậm chí có người tuổi đã ngoài 100 .
Ký ức xe đạp ở Hà Nội

Ký ức xe đạp ở Hà Nội

ANTD.VN - Không biết chiếc xe đạp đầu tiên du nhập vào Việt Nam từ năm nào, nhưng lịch sử thế giới ghi nhận sự xuất hiện của xe đạp đã cách đây 200 năm. Những năm 60, 70 của thế kỷ trước, người Hà Nội coi chiếc xe đạp là phương tiện tối ưu trong sinh hoạt hàng ngày. Đi làm, đi học, đi công tác xa, rồi chuyên chở lương thực đến nơi sơ tán trong những năm Mỹ đánh phá miền Bắc… đều dùng đến nó.
Trong trẻo ký ức ngày hè của con trẻ

Trong trẻo ký ức ngày hè của con trẻ

ANTD.VN - Ngày hè với những trò chơi của các em nhỏ từ miền xuôi đến vùng cao thật thú vị và chất chứa bao yêu thương về miền ký ức tuổi thơ.
Những món ăn của ký ức

Những món ăn của ký ức

ANTD.VN - Mấy bữa trước, ngồi trà đá vỉa hè, thấy có hàng rong gánh qua bán đủ thứ từ kẹo dồi, quẩy đường, bỏng nổ, bỏng ngô… tự dưng thấy ký ức ùa về. Dễ đến gần 30 năm rồi chưa từng ăn lại những món quà vặt thưở xa xưa ấy. 20 nghìn một túi quẩy đường, loại quẩy làm bằng bột rồi rán giòn lên, lớp ngoài phủ đường kính, mua thêm 10 nghìn bỏng ngô và một túi kẹo dồi mang về cơ quan, thế là câu chuyện ngày xưa có cái này, cái kia, ăn cái này cái kia bỗng dưng rôm rả...
Tặng 1.000 bức Họa đồ Hoàng thành Thăng Long cho độc giả đến Đại hội sách cũ

Tặng 1.000 bức Họa đồ Hoàng thành Thăng Long cho độc giả đến Đại hội sách cũ

ANTD.VN - 20 gian hàng của gần 20 nhà sách, đơn vị kinh doanh sách cũ sẽ có mặt tại Đại hội sách cũ Hà Nội 2016 được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long (19C, Hoàng Diệu, Hà Nội). Đặc biệt, độc giả tham gia hội sách có cơ hội nhận được 1 bức Họa đồ Hoàng thành Thăng Long thời Lê do BTC trao tặng.  
Vui Tết Trung thu 2016: Nhớ Trung thu phố cổ Hà Nội

Vui Tết Trung thu 2016: Nhớ Trung thu phố cổ Hà Nội

ANTD.VN - Cuộc sống ngày nay, các loại đồ chơi hiện đại như siêu nhân, người máy,…ngày một lấn át những trò chơi dân gian truyền thống. Những cảm xúc, niềm vui và hạnh phúc của trẻ về Tết Trung thu đang nhạt nhòa dần, thậm chí những người lớn cũng dần quên đi những kỷ niệm về Trung thu xưa của mình. Có khác, năm nay có một món quà đặc biệt dành tặng cả người lớn và trẻ em để nhớ mãi về những ký ức tuyệt đẹp về Tết Trung thu rộn rã niềm vui...
"Nét thơ" của những khu nhà tập thể

"Nét thơ" của những khu nhà tập thể

ANTD.VN - “Thay hình đổi mặt” là tên triển lãm chung của hai nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn và Trần Hậu Yên Thế được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội). 
Ngơ ngác mùa hoa bưởi tháng Ba

Ngơ ngác mùa hoa bưởi tháng Ba

ANTĐ -  Hà Nội tháng 3, những cây bưởi đâm chồi nảy lộc, hoa bưởi trắng ngần, dịu hương thơm, nhẹ nhàng tinh khiết như người thôn nữ. Cứ sau mỗi đợt mưa xuân, hoa bưởi rụng trắng vườn, thơm khắp đường làng, thoảng hương ngõ nhỏ. Giữa cuộc sống tấp nập chốn thị thành, hương hoa bưởi làm chúng ta như muốn được quay về thời xưa, khi “hương thầm” nuối tiếc, day dứt khôn nguôi…

Đỗ Phấn "ngẫm ngợi phố phường"

Đỗ Phấn "ngẫm ngợi phố phường"

ANTĐ - Sau chuỗi câu chuyện tản mạn như “Hà Nội thì không có tuyết”, “Ngồi lê đôi mách với Hà Nội”… nhà văn Đỗ Phấn tiếp tục chấp bút về Hà Nội trong tạp bút “Ngẫm ngợi phố phường”. 

Xem lại kiệt tác điện ảnh - kiến trúc Metropolis

Xem lại kiệt tác điện ảnh - kiến trúc Metropolis

ANTĐ - Metropolis (Đại thành phố) - một trong những kiệt tác điện ảnh mà bất cứ kiến trúc sư nào cũng không thể bỏ qua, sẽ được trình chiếu tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội).
Khắc khoải với  "Ký ức làng"

Khắc khoải với "Ký ức làng"

ANTĐ - 64 bức ảnh với những lát cắt về cuộc sống, con người của làng quê Việt Nam sẽ được truyền tải trong triển lãm “Ký ức làng” của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo.
Ký ức chiến tranh từ "Chiếc ghế trống"

Ký ức chiến tranh từ "Chiếc ghế trống"

ANTĐ - Triển lãm sắp đặt video “Chiếc ghế trống” của họa sỹ Bàng Nhất Linh sẽ được khai mạc tại Nhà sàn Collective (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội) vào ngày 12-9. 
Tái tạo nghệ thuật từ một khúc gỗ

Tái tạo nghệ thuật từ một khúc gỗ

ANTĐ - Lấy ý tưởng từ sự tương tác giữa cá thể sống với môi trường xung quanh, từ ký ức và những câu chuyện xảy ra hàng ngày, chương trình sắp đặt nghệ thuật “Từ tái tạo tới sáng tạo” sẽ được tổ chức từ 12h - 18h ngày 2-8 tại trung tâm vườn hoa Pasteur (Hai Bà Trưng, Hà Nội). 
Trải  nghiệm về một thế giới khác

Trải nghiệm về một thế giới khác

ANTĐ - Dự án nghệ thuật mang tính tương tác - “Lăng kính trụ” gồm nhiều hình thức như sắp đặt, video art, trình diễn… sẽ ra mắt vào 18h ngày 26-7 tại Manzi art space, số 14 Phan Huy Ích. 
Triển lãm về “đội quân tóc dài”

Triển lãm về “đội quân tóc dài”

ANTĐ - Kỷ niệm 50 năm phong trào “Ba đảm đang”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức triển lãm “Hai chị em - Hai trận tuyến”. 

Vẽ Hà Nội qua con chữ

Vẽ Hà Nội qua con chữ

ANTĐ - Ra hơn chục đầu sách, cả truyện ngắn, tiểu thuyết và tản văn, nhưng họa sĩ - nhà văn Đỗ Phấn chưa có cuộc ra mắt sách nào. Có vẻ ông ngại. Cũng có vẻ ông không muốn cái sự xô bồ, nhộn nhạo. Thế nhưng sáng thứ bảy vừa rồi (27-9), Đỗ Phấn đã xuất hiện trong cuộc giao lưu do NXB Trẻ tổ chức, trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long.
Truyện Nguyễn Nhật Ánh lên phim

Truyện Nguyễn Nhật Ánh lên phim

ANTĐ - Khơi gợi những ký ức về tuổi thơ nơi làng quê với cuộc sống êm đềm nhưng cũng đầy bão tố là điều mà đạo diễn Victor Vũ sẽ làm trong dự án phim điện ảnh mới chuyển thể từ tác phẩm “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.