Giọng oanh vàng của thập niên 70 trở lại, hát sáng tác của người chồng quá cố

  • 19/12/2016 14:55
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Cặp đôi nhạc sĩ Lê Uyên Phương – ca sĩ Lê Uyên từng được xem là “hiện tượng” trong làng nhạc Việt những năm thập niên 70. 17 năm kể từ khi nhạc sĩ Lê Uyên Phương qua đời, vợ ông sẽ lần đầu tiên trở lại để giới thiệu với khán giả Hà Nội những tuyệt phẩm của người chồng quá cố.

Cặp đôi nhạc sĩ Lê Uyên Phương – ca sĩ Lê Uyên từng được xem là “hiện tượng” trong làng nhạc Việt những năm thập niên 70. 17 năm kể từ khi nhạc sĩ Lê Uyên Phương qua đời, vợ ông sẽ lần đầu tiên trở lại để giới thiệu với khán giả Hà Nội những tuyệt phẩm của người chồng quá cố.

 

Lê Uyên Phương và Lê Uyên đều không phải tên thật của vợ chồng cặp nghệ sĩ tài hoa này. Nhạc sĩ Lê Uyên Phương tên thật là Lê Minh Lập. Nghệ danh này ông ghép giữa họ của mình với tên của người bạn gái đầu tiên và một phần tên mẹ. Còn Lê Uyên tên thật là Lâm Phúc Anh nhưng khi đi hát, vì tình yêu và sự gắn bó với người bạn đời, cô quyết định lấy một phần nghệ danh của chồng làm nghệ danh cho mình.

Giọng oanh vàng của thập niên 70 trở lại, hát sáng tác của người chồng quá cố ảnh 1

Cặp đôi Lê Uyên Phương – Lê Uyên từng tạo nên trào lưu âm nhạc có ảnh hưởng lớn đến tầng lớp tri thức của Sài Gòn thập niên 1970. Những sáng tác của nhạc sĩ Lê Uyên Phương có ca từ rất mới, cấu trúc, khúc thức âm nhạc rất “Tây” nên có chất phiêu diêu, nồng nàn, thiết tha nhưng cũng đầy nức nở, đớn đau và trên tất cả là nỗi buồn dai dẳng đầy sự ám ảnh làm rung động hàng triệu con tim của giới trẻ thời bấy giờ.

Dòng nhạc của Lê Uyên Phương được thể hiện qua hình thức du ca, đậm chất lãng tử, một tình yêu đầy khắc khoải, rã rời của tuổi trẻ trước diễn biến của đất nước trong thời chiến tranh tao loạn. Những bài hát dù buồn thương, đớn đau luôn đầy tính triết lý về cuộc đời, tình đời của nhân thế.

Giọng oanh vàng của thập niên 70 trở lại, hát sáng tác của người chồng quá cố ảnh 2

Tiếng hát và câu chuyện tình của cặp đôi nghệ sĩ tài hoa đã được xem là mối tình cảm lãng mạn hiếm có trong đời sống của làng văn nghệ Việt vốn đầy sắc màu và âm điệu.

Cuộc đời của Lê Uyên Phuơng – Lê Phương tuy hai mà một. Những bản tình ca đầy tính hiện sinh như “Dạ khúc cho tình nhân”, “Vũng lầy của chúng ta”, “Lời gọi chân mây”, “Tình khúc cho em…” mà nhạc sĩ Lê Uyên Phương sáng tác và vợ ông thể hiện là minh chứng sống cho cuộc tình vĩ đại, vượt qua mọi lằn ranh của sự sống, cái chết, vượt qua những bệnh tật, khổ đau nghiệt ngã trong cõi đời để trở thành bất tử.

Trong giới nghệ thuật vẫn ghi nhớ câu chuyện tình yêu cặp đôi nghệ sĩ tài hoa và cho rằng đó thực sự là cuộc tình định mệnh. Họ yêu nhau hồn nhiên, không toan tính, tất cả  là sự say mê đến độ "chết bên nhau thật là hồn nhiên".

Triết lý của sự hiện sinh lãng mạn được thể hiện rất rõ trong âm nhạc của Lê Uyên Phương và không có điều gì khó hiểu khi dòng nhạc này có những thời điểm cực thịnh và từng chi phối cả thế hệ thanh niên tri thức trong một giai đoạn có nhiều biến động của đất nước, tất cả khát khao niềm yêu đời và yêu người tha thiết.

Giọng oanh vàng của thập niên 70 trở lại, hát sáng tác của người chồng quá cố ảnh 3

Nhắc tới người chồng quá cố, ca sĩ Lê Uyên đã nghẹn ngào khóc và chia sẻ với khán giả: “Dù là những bài hát viết về sự chia phôi chia lìa nhưng trong đó có rất nhiều âm hưởng của sự chấp nhận. Chính vì sự chấp nhận những chuyện trắc trở đó mà trong nhạc cũng như trong đời sống chúng tôi đã sống trọn vẹn với nhau từng giây phút một. Chúng tôi yêu, viết và hát hồn nhiên, để phục vụ cho tình yêu, cho đời sống thường nhật mà không bao giờ nghĩ rằng chúng tôi thành Lê Uyên & Phương sau này”.

Giọng oanh vàng của thập niên 70 trở lại, hát sáng tác của người chồng quá cố ảnh 4

Trước khi ra đi, tác giả của "Dạ khúc cho tình nhân có dặn vợ: “Nếu anh có mệnh hệ nào thì em phải tiếp tục sống và hát để tình yêu chúng ta được lan tỏa khắp nơi, trong trái tim nhiều người để mọi người yêu nhau nhiều hơn”.

Cũng bởi vậy, ca sĩ Lê Uyên sẽ làm sống dậy những hoài niệm cũ, sẽ nhen nhóm ngọn lửa ấm áp tình nồng cho bao trái tim bằng chính các sáng tác của chồng mình trong đêm nhạc “Dạ khúc cho tình nhân” diễn ra vào 20h ngày 4-1-2017. Chương trình được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội còn ghi nhận sự tham gia của nhiều giọng ca nổi tiếng như: Lệ Thu, Ánh Tuyết, Quang Thành… Trên sân khấu được mệnh danh là “thánh đường nghệ thuật”, bên cạnh các nhạc phẩm của nhạc sĩ Lê Uyên Phương qua sự thể hiện của vợ ông – ca sĩ Lê Uyên, các nghệ sĩ sẽ làm sống lại sáng tác của nhiều nhạc sĩ tài năng như: Trịnh Công Sơn, Phạm Duy…

Với khán giả thủ đô, tiếng hát ấm nồng của Lệ Thu và thánh thót của Ánh Tuyết thực sự đã trở nên thân thuộc. Với tình khúc của Phạm Duy và Trịnh Công Sơn thì hai giọng ca này là bảo chứng cho sự kết duyên tuyệt vời. Họ sẽ làm rung động những trái tim người yêu nhạc qua hàng loạt các ca khúc "đóng đinh" với giọng hát của hai người đàn bà hát.

Tin cùng chuyên mục