Giám khảo giải Goncourt: Chẳng có gì "sốc" khi Nobel thuộc về Bob Dylan

  • 10/11/2016 09:18
  • 0 bình luận
  • Phương Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Trong dịp đặc biệt đến thăm Hà Nội, Eric-Emmanuel Schmitt – một trong những nhà văn Pháp ăn khách nhất trên thế giới đã chinh phục độc giả bởi sự dí dỏm và thông minh trong những câu trả lời của mình, kể cả khi được hỏi về những vấn đề "khó nhằn" như giải thưởng Nobel Văn học 2016 gây tranh cãi của Bob Dylan. 

Với những người yêu mến văn học Pháp, cái tên Eric-Emmanuel Schmitt không còn xa lạ với những tác phẩm như “Nửa kia của Hitler”,” Oscar và bà áo hồng”, “Một mối tình ở điện Elysee”… Ông được coi là một trong những tác giả ăn khách nhất của văn học Pháp, với khi mà các tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng, trong đó đã có tới 6 tác phẩm được dịch ra tiếng Việt. Bởi vậy, sự hiện diện của Eric-Emmanuel Schmitt tại Trung tâm Văn hóa Pháp tối ngày 9-11 đã thu hút rất đông những người yêu sách tại Việt Nam.

Giám khảo giải Goncourt: Chẳng có gì "sốc" khi Nobel thuộc về Bob Dylan ảnh 1

Nhà văn Eric-Emmanuel Schmitt trả lời câu hỏi của độc giả và truyền thông 

Lần đầu đến thăm Việt Nam, nhà văn 56 tuổi đã làm nức lòng khán phòng khi thổ lộ rằng “cảm thấy thân thiết khi đi bộ trên những con phố cổ, những nhìn ngắm những tòa nhà mang kiến trúc Pháp ở Hà Nội”, điều mà ông không có được khi khi đến Hồng Kông hay những quốc gia láng giềng Việt Nam. Nhà văn Pháp còn hé lộ, rất có thể cảm xúc với Hà Nội sẽ làm tiền đề để ông viết một tác phẩm văn học trong tương lai.

Giám khảo giải Goncourt: Chẳng có gì "sốc" khi Nobel thuộc về Bob Dylan ảnh 2

Trước khi trở thành giám khảo giải thưởng Goncourt và đã từng ghi danh ở giải thưởng danh giá này với tác phẩm “Một mối tình ở điện Elysee” năm 2010

Khi được một độc giả hỏi “xoáy” về việc Bob Dylan giành giải Nobel Văn chương 2016, nhà văn hiện đang là giám khảo của giải thưởng Goncourt – một trong những giải thưởng văn chương lâu đời và uy tín nhất trên thế giới bày tỏ: “Bạn có thể hoàn toàn cảm được thơ của Bob Dylan mà không cần phải nghe nhạc của ông. Tôi hoàn toàn không “sốc” khi nghe tin Nobel Văn học thuộc về Bob Dylan. Tôi cho rằng âm nhạc là công cụ để hỗ trợ cho văn thơ của ông ấy, khiến thơ của ông đến gần hơn với công chúng”.

Đáo lại độc giả Việt Nam, Eric-Emmanuel Schmitt cũng rất hài hước khi trả lời rằng, ông không cảm phiền lòng vì chưa được giải Nobel, vì ông đã giảnh được 27 giải thưởng văn học, trong đó có giải Goncourt danh giá cho tác phẩm “Một mối tình ở điện Elysee”. Với nhà văn Pháp, đây là những ghi nhận rất đáng giá dành cho những nỗ lực của ông và ông đang cảm thấy rất hạnh phúc.

Sau buổi gặp gỡ người hâm mộ tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Eric-Emmanuel Schmitt sẽ có thêm buổi ký tặng độc giả tại Hiệu sách Nhã Nam (107 B9, Tô Hiệu, Cầu Giấy) vào lúc 14h chiều 10-11.

Tin cùng chuyên mục