Bằng Kiều: Xuân Hinh là nghệ sĩ sân khấu đẳng cấp tuyệt đỉnh

ANTD.VN -“Anh Xuân Hinh là một nghệ sĩ hiếm hoi hội tụ đầy đủ nhất những yếu tố của nghệ sĩ sân khấu. Ca, diễn xuất, vũ đạo... tất cả đều đạt ở đẳng cấp tuyệt đỉnh. Không chỉ khán giả hâm mộ anh, mà ngay cả tôi và rất nhiều nghệ sỹ trong nghề cũng hâm mộ và với tôi thì anh là một tượng đài của sân khấu nghệ thuật truyền thống.”

PV - Được biết anh là một trong những khách mời quan trọng trong liveshow Xuân Hinh - kẻ chọc cười dân dã. Xin hỏi mối duyên nào đã đưa anh góp mặt trong show diễn đặc biệt này?

Bằng Kiều: Tôi vốn là fan hâm mộ anh Xuân Hinh, gia đình tôi cũng có truyền thống về sân khấu, mẹ tôi là nghệ sĩ chèo và kịch. Trước đây mỗi lần đi diễn show có anh Hinh, tôi không bao giờ bỏ qua tiết mục của anh. Tôi đã ao ước có ngày nào đó diễn cùng với anh, thế nên khi anh ấy ngỏ ý mời tôi tham gia liveshow Xuân Hinh - Kẻ chọc cười dân dã, tôi nhận lời ngay mà không cần suy nghĩ.

- Đi theo con đường nhạc nhẹ nhưng lại lớn lên và được nuôi dưỡng tinh thần bởi những làn điệu chèo, cải lương từ mẹ là nghệ sĩ nổi tiếng Lưu Nga, ở Bằng Kiều, khán giả vẫn luôn thấy toát lên chất dân tộc, hồn quê mộc mạc. Vậy trên sân khấu hề chèo lần này, Bằng Kiều sẽ mang tới cho khán giả điều gì bất ngờ cùng với nghệ sĩ Xuân Hinh? 

Riêng chuyện tôi đóng một tiểu phẩm hài với anh Xuân Hinh đã là quá mới mẻ trên sân khấu với khán giả Hà Nội rồi. Bản thân cái sự mới mẻ đó cũng đã khá thú vị. Chính tôi cũng đang háo hức mong chờ điều bất ngờ đó đây. Mà điều bất ngờ ai lại đi chia sẻ khắp mặt báo bao giờ?

-Khán giả từng được nghe Bằng Kiều hát một đoạn chèo trên sân khấu liveshow “Hà Nội ngày trở về” cách đây nhiều năm. Vậy trên sân khấu liveshow Xuân Hinh - kẻ chọc cười dân dã, anh có định hát một bài hát chèo hoàn chỉnh và công phu không?

Tôi không dại mà múa rìu qua mắt thợ đâu. Với tôi, anh Xuân Hinh là người hát chèo hay nhất thế giới rồi. Tôi hát chơi chơi thì được, còn hát nghiêm chỉnh mà có anh Xuân Hinh đứng đó thì hóa ra tôi là người không biết Trời cao - Đất dày ư?

- Tham gia một liveshow nghệ thuật truyền thống lớn chưa từng có của một nghệ sĩ nổi danh trong nền nghệ thuật dân tộc như Xuân Hinh, anh có cảm thấy chút áp lực nào không?

Tôi cũng như tất cả những nghệ sỹ tham gia liveshow của anh Hinh chắc chắn đều áp lực như nhau. Áp lực đó là làm sao mỗi người một tay giúp chương trình chung có hiệu quả tốt nhất, làm sao hỗ trợ anh Xuân Hinh để anh thăng hoa và toả sáng mà vẫn ghi dấu ấn cá nhân với khán giả.

Kỳ vọng của tôi và toàn ekip là liveshow này sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả. Mà tôi dám chắc rằng, người yêu mến anh Xuân Hinh thì nhiều lắm, nên đây sẽ là một dấu ấn lớn cho sân khấu nghệ thuật truyền thống.

-Là nghệ sĩ xa xứ nhiều năm nhưng luôn yêu văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống, anh có thể chia sẻ một số suy nghĩ và tình cảm cá nhân đối với nghệ sĩ Xuân Hinh – một trong những bậc thầy về nghệ thuật truyền thống nước nhà?

Tôi may mắn sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật, nhất là nghệ thuật truyền thống. Vì vậy tôi khá khó tính trong việc đánh giá các nghệ sỹ, các tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Nhưng với anh Xuân Hinh thì tôi không có điểm gì để thắc mắc cả. Anh là một nghệ sĩ hiếm hoi hội tụ đầy đủ nhất những yếu tố của nghệ sĩ sân khấu. Ca, diễn xuất, vũ đạo... tất cả đều đạt ở đẳng cấp tuyệt đỉnh. Không chỉ khán giả hâm mộ anh, mà ngay cả tôi và rất nhiều nghệ sỹ trong nghề cũng hâm mộ và với tôi thì anh là một tượng đài của sân khấu nghệ thuật truyền thống.

-Trong các tác phẩm để đời của Xuân Hinh, anh ấn tượng với một (hoặc một vài) tác phẩm nào nhất? Tại sao?

Như tôi đã chia sẻ ở trên, thể loại nào mà anh Xuân Hinh đã làm thì khó có ai vượt qua được. Tất nhiên với anh thì hề chèo vẫn là điểm mạnh nhất. Những vai như cu sứt, hề gậy, thầy bói... nếu Xuân Hinh là số 2 thì khó có ai dám đứng số 1. Tại sao có lẽ mọi ngôn từ đều khó diễn tả được và cách duy nhất để lý giải là xin mời mọi người đến xem anh Xuân Hinh làm chủ sân khấu như thế nào.

-Ngoài “tài lẻ” là hát chèo, số đông khán giả còn biết tới khả năng diễn hài “hao hao Xuân Hinh” của Bằng Kiều. Vậy trên sân khấu đặc biệt này, Bằng Kiều có từng nghĩ (hoặc Xuân Hinh có từng đề nghị) anh sẽ cùng Xuân Hinh “song tấu” trong một vở hề chèo đặc biệt nào không?

Tôi và anh Xuân Hinh có điểm chung đều là người Bắc và có xuất phát điểm là sân khấu chèo nên có những điểm tương đồng. Cũng có thể tôi vì yêu thích anh mà bị "nhiễm" trong diễn xuất. Trong chương trình đánh dấu 40 năm sân khấu của anh, tôi sẽ được đứng với anh trong một tiểu phẩm. Tôi đang chờ đợi từng ngày.

-Mẹ anh, nghệ sĩ chèo và cải lương Lưu Nga nói gì khi biết con trai bà sẽ cùng diễn với nghệ sĩ Xuân Hinh trên sân khấu kỷ niệm 40 năm nghề của ông? Bà có gợi ý gì về phần trình diễn của anh trong sự kiện này không?

Mẹ tôi thời gian này ở Mỹ nên không được xem chương trình này, chắc bà sẽ rất tiếc. Tôi chắc rằng mẹ tôi sẽ vui và phấn khích hơn cả tôi nếu biết là tôi sắp được diễn chung với anh.

-Xuân Hinh - kẻ chọc cười dân dã cũng đánh dấu sự kiện lần đầu tiên 3 đạo diễn hàng đầu Việt Nam cùng phối hợp để thực hiện một liveshow tôn vinh nghệ thuật truyền thống hoành tráng nhất từ trước tới nay. Anh kỳ vọng gì ở sự hợp tác có một không hai này?

Tôi nghĩ sẽ không có chương trình nào mà tập hợp được những đạo diễn hàng đầu và ekip mạnh như vậy. Nên tôi hoàn toàn tin tưởng để phó mặc "số phận" mình cho các đạo diễn định đoạt. Chắc chắn những thang bậc cảm xúc sẽ được hoà quyện để nâng các tiết mục lên đến sự hoàn hảo sẽ được các đạo diễn tài ba này sắp xếp chuẩn không cần chỉnh.