NSƯT Xuân Hinh: Chỉ vợ là không làm mới được!

ANTD.VN - Lâu nay người ta vẫn quen gọi Xuân Hinh là “vua hài đất Bắc”, nhưng ông thì bảo thật tình chỉ thích cái tên mà NSND Doãn Hoàng Giang đặt cho mình: “kẻ chọc cười dân dã”. Đó cũng là tên mà Xuân Hinh chọn đặt cho liveshow đầu tiên trong đời - liveshow kỷ niệm 40 năm gắn với sân khấu.

Gia đình hạnh phúc của danh hài Xuân Hinh

1. Xuân Hinh bảo chữ “lai sô” (liveshow) nghe có vẻ hơi Tây nên ông không thích lắm. Lúc đầu ông định đặt tên chương trình là “Hề Xuân Hinh - một đời cười khóc” nhưng nghe “một đời” có vẻ đao to búa lớn quá, ông đổi thành “quãng đời”. Nhưng suy đi tính lại, ông nhớ ra cái tên “Xuân Hinh - Kẻ chọc cười dân dã” mà đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang đặt cho mình và sung sướng chọn luôn đó làm tên chương trình. 

Chia sẻ về lý do đến giờ mới chịu làm chương trình kỷ niệm chặng đường làm nghề dài bằng nửa đời người của mình, Xuân Hinh cho biết lâu nay ông chỉ  miệt mài đi diễn khắp nơi mà chẳng mấy khi nghĩ tới ý tưởng này. Trong quãng thời gian ấy, không ít lần các nghệ sĩ thân thiết khuyên ông “anh cứ làm liveshow đi, bọn em không lấy tiền”. 

Xuân Hinh thổ lộ, ông cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những Mạnh Thường Quân mà ông vẫn gọi là “người trợ duyên”, trong đó có “bầu sô” ở hải ngoại yêu văn hóa dân tộc truyền thống, yêu cái duyên của Xuân Hinh từ cách đây hai chục năm, vẫn  thường xuyên mời ông sang nước ngoài lưu diễn. Với ngần ấy cái tình mà mọi người dành cho mình, Xuân Hinh mới chịu làm liveshow đầu tiên trong đời.

2. Xuân Hinh tâm sự, một tháng rưỡi nay ông nghỉ tất cả các sân khấu, kể cả… “sân” nhà, cốt chỉ để chuyên tâm hết mình lo cái “lai sô”. Riêng chuyện lo diễn gì với mặc gì, ông đã sút gần 2kg và dự tính sẽ sút thêm “một cân rưỡi thịt” nữa để lên sân khấu cho đẹp.

Nói về liveshow lần này, Xuân Hinh tiết lộ, có bao nhiêu “trò” ông sẽ diễn đủ cả, từ hề chèo đến hát chầu văn, quan họ, hát văn cổ điển, trình diễn hầu đồng. Lần này, sát cánh cùng ông trên sân khấu không chỉ có những nghệ sĩ “ruột” như Hồng Vân, Thanh Thanh Hiền, Xuân Nghĩa… mà còn có cả hai nam ca sĩ nổi tiếng là Bằng Kiều và Tùng Dương, cùng đội ngũ diễn viên múa lên tới gần trăm người.

Xuân Hinh bảo, với êkip hậu thuẫn hùng hậu mà ông tin là “chả kiếm được ai tốt hơn” như: đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn, NSND Lê Hùng, đạo diễn Đỗ Thanh Hải… liveshow đầu tiên của ông chắc chắn sẽ làm thỏa lòng khán giả. 

Từng diễn trên không biết bao nhiêu sân khấu, nhưng lần này làm liveshow và diễn trước gần 5.000 khán giả, Xuân Hinh không giấu giếm kỳ vọng mọi người sẽ đến xem đông. Bởi lẽ, có rất nhiều điều tinh hoa và tâm huyết mà ông muốn gửi tặng mọi người ở “sô” diễn có một không hai này.

Và rằng, nếu khán giả còn thích xem Xuân Hinh diễn thì sau chương trình này, ông sẽ cố gắng mỗi năm làm dăm ba cái mới thật hay. “Kẻ chọc cười dân dã” quả quyết cái gì ông cũng thích làm mới, chỉ duy nhất một cái không làm mới được là… vợ. Sở dĩ vậy bởi “hồi đấy tôi còn nghèo, quần áo te tua, tóc dài, giọng thì không được trầm ấm như bây giờ, thế mà  bà ấy - một cô gái Thủ đô lại nhận lời lấy tôi”.

Xuân Hinh nói vui, có năm Tết đến, ông bảo với vợ: “Chúc mừng năm mới, cái gì cũng mới, có mỗi một cái là không mới được”. Nghe thế, vợ ông ngạc nhiên bảo: “Cái gì thế ông?” và bật cười khi nghe ông vừa nói vừa chỉ tay về phía mình: “Cái đứng ở góc nhà ấy”.

3. Người đảm nhận vai trò MC kết nối trong liveshow lần này của Xuân Hinh là cậu em đồng nghiệp cùng đệm “Xuân” - Xuân Bắc. Xuân Bắc thì bảo, anh không dám chắc là mình hiểu bao nhiêu phần trăm về ông anh Xuân Hinh, nhưng có điều chắc chắn là ít ai có những cuộc chuyện trò cà phê với Xuân Hinh lâu hơn mình.

Cũng theo lời Xuân Bắc thì Xuân Hinh chính là người đầu tiên giúp anh biết đến chèo và cũng là người đầu tiên đưa anh đi “chạy sô” diễn hài ở các sân khấu để kiếm tiền và anh đã học được nhiều thứ ở Xuân Hinh ngoài sự cẩn thận và cầu toàn. 

Xuân Bắc kể anh từng chứng kiến cát-sê cao ngất ngưởng của Xuân Hinh (bằng 8/10 doanh thu của một chương trình), nhưng chính anh cũng tận mắt thấy cách đối nhân xử thế không chê vào đâu được của danh hài này. Đó là khi Xuân Hinh đưa cho “bầu sô” một nửa tiền cát-sê của mình và nói: “Chú cầm lấy, hôm nay trời mưa gió, anh nhìn đây anh biết rồi”.

Đó còn là khi Xuân Hinh nghe “bầu sô” giãi bày làm chương trình cho mình rất vất vả vì phải lo hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng đặc biệt, ông liền đưa xấp tiền cho họ rồi bảo: “Tiền này là tiền anh đưa riêng để em lo sân khấu, lo âm thanh để anh hát cho hay”. 

Cũng bởi tính cách “trượng phu” ấy mà trong giới, Xuân Hinh được rất nhiều người yêu và nể. Thế nên, khi biết anh chịu đứng ra làm liveshow, ngay cả Bằng Kiều cũng hào hứng: “Chẳng cần biết được diễn mấy phút và diễn trò gì trên sân khấu, chỉ cần được đứng chung sân khấu với Xuân Hinh là nhận lời”!