Vua đầu bếp Mỹ gốc Việt - Christine Hà: Nấu ăn bằng cả trái tim

  • 10/02/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Vũ Kim Ngân
  • In bài

ANTĐ - Tôi muốn ghi lại công thức các món ăn thân thuộc của gia đình để lưu giữ khoảng thời gian trong đời khi mẹ tôi còn sống. Đó không phải là những món cao lương mỹ vị, không đòi hỏi kỹ thuật nấu ăn phức tạp và thường là không cần những nguyên liệu đắt tiền mà chỉ cần một trái tim”, Christine Hà - Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ ba chia sẻ.

Vua đầu bếp Mỹ gốc Việt - Christine Hà: Nấu ăn bằng cả trái tim ảnh 1

Christine Hà giao lưu với bạn đọc Nhà xuất bản Trẻ 

Truyền lửa cho những người yêu nấu  ăn

Christine Hà là cô gái khiếm thị gốc Việt, đã vượt lên mặc cảm, những trở ngại của bản thân, những đối thủ nặng ký để giành danh hiệu quán quân MasterChef USA mùa thứ ba. Ở nhiều vòng đấu, cô đã khóc. Nước mắt cô trào ra khi nấu những món ăn thuyết phục được các vị giám khảo, hay vượt qua đối thủ khác. 

Bằng tài năng và cái tâm của một đầu bếp, cô đã chiếm trọn trái tim của đông đảo người hâm mộ trên thế giới với 240.000 người theo dõi trên trang fanpage của mình. Năm 2015, cô làm giám khảo cuộc thi Vua đầu bếp Việt, với mong muốn tiếp tục truyền lửa cho những người yêu nấu ăn trong cuộc thi và trên màn ảnh nhỏ. Không những thế, cô đem tình yêu, đam mê, kinh nghiệm nấu ăn vào cuốn sách “Nấu ăn bằng cả trái tim” với 75 công thức nấu, do Nhà xuất bản Trẻ phát hành tháng 12-2015.

Christine Hà chia sẻ: “Tôi chuẩn bị các món ăn từ trong tâm khảm: cá kho tộ, gà rán, thịt kho trứng và tìm nấu những món đã xoa dịu lòng tôi từ khi là một cô bé nhỏ trong căn bếp của mẹ cho tới những năm khi tôi chỉ có một mình”. 

“Khi vị giám khảo MasterChef mùa thứ ba Gordon Ramsay hỏi tôi thích giải thưởng nào nhất: Cúp Vàng, sách nấu ăn hay tiền; tôi trả lời không chút do dự là sách nấu ăn. Tôi muốn chia sẻ chính mình với mọi người. Tôi hy vọng khi sử dụng những công thức này và đọc những mẩu chuyện đằng sau nó, bạn sẽ cảm thấy như tôi đang nấu ăn và trò chuyện trong chính căn bếp của bạn, như tôi vẫn tưởng tượng mình đang nấu ăn cùng mẹ trong căn bếp của tôi” - Christine Hà tiết lộ.

Vua đầu bếp Mỹ gốc Việt - Christine Hà: Nấu ăn bằng cả trái tim ảnh 2

Sách “Nấu ăn bằng cả trái tim” của Christine Hà nhận được mong đợi của nhiều người

“Siêu đầu bếp” giàu nghị lực

Khi xem MasterChef mùa thứ ba, nhiều người thắc mắc “làm sao cô có thể nấu được khi không nhìn thấy gì”. Có lẽ vì Christine Hà sở hữu khả năng hiếm hoi mà hầu hết các “siêu đầu bếp” được đào tạo chuyên nghiệp khó lòng học cách sử dụng, đó là nấu ăn bằng cảm giác. “Sau biến cố mất thị lực khi vừa hơn 20 tuổi, tôi phải học lại cách nấu ăn dựa vào những giác quan như nếm, sờ, ngửi và nghe”, nữ đầu bếp tài năng chia sẻ.

Người mà cô luôn nghĩ đến khi nấu ăn là mẹ. Cô nhớ lại: “Vào những ngày mùa đông lạnh lẽo, không có gì tuyệt hơn là được ăn một tô phở gà nóng hổi. Phở là một trong những món yêu thích và là món ruột của tôi. Dù cho đó là một buổi chiều hè nóng đổ lửa ở Houston, thì tôi vẫn thích thú được vã mồ hôi xì xụp một tô phở nóng. Mẹ tôi nấu phở ngon nhất trần đời. Với hầu hết những công thức này, tôi như được trở về những ngày tháng đó. Vì vậy, tôi dành những công thức nấu ăn này để tưởng nhớ mẹ, người vẫn sống mãi trong trái tim và tâm hồn tôi và luôn hiện hữu trong căn bếp của tôi”.

Christine Hà tái hiện từ bếp của mẹ các món như chả giò rán giòn, sườn kho mềm mọng và canh cà chua ấm dạ, vừa thuật lại con đường khám phá dần nền ẩm thực Mỹ với các món ăn thân thuộc như cánh gà rán buttermilk, sandwich thịt lợn nướng rục, burger nấm và hành tây, ba rọi xông khói.

Cuốn sách nấu ăn viết bằng cả trái tim đã được đón nhận nồng nhiệt của hàng triệu người hâm mộ MasterChef trên thế giới và Việt Nam. Cuốn sách đã giữ vị trí best seller trên Amazon trong tháng 7-2013.

“Nấu ăn bằng cả trái tim” gửi gắm những công thức “nửa lạ - nửa quen”, những câu chuyện, trải nghiệm từ chính cô trong quá trình hoàn thiện bản thân cho đến khi trở thành “siêu đầu bếp” giàu nghị lực như ngày hôm nay. 

Là thí sinh khiếm thị duy nhất từ trước đến nay trong một cuộc thi nấu ăn, cô đã tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác để rồi giành được giải thưởng cao nhất. Christine Hà luôn là cái tên mà người Việt tự hào khi nhắc đến!

Tin cùng chuyên mục