Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật

  • 24/11/2021 09:52
  • 1 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Là một tay máy nghiệp dư, song với không gian trưng bày ảnh "Ký ức", một hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam, Minh Hải làm nhiều người quên đi chị là một tay máy không chuyên. Những bức ảnh thể hiện khung cảnh làng nghề trên khắp đất nước, những gương mặt nghệ nhân đã in dấu thời gian, các di tích rêu phong, cổ kính... bằng cái nhìn dung dị, chân thật.

Minh Hải đến với nhiếp ảnh khá muộn, ở tuổi người khác chỉ thích ở nhà chơi với cháu. Từ một cô giáo rẽ lối sang kinh doanh, chị đã bắt đầu tập tành cầm máy ảnh và đến nay không thể rời xa nó.

Không qua một lớp đào tạo nào về nhiếp ảnh, Minh Hải đã tự cập nhật kiến thức cho mình bằng cách tự tìm tòi học hỏi, học từ bạn bè, học trong sách vở và rút kinh nghiệm từ mỗi lần cầm máy.

Với chiếc máy ảnh, chị đã có những chuyến đi rong ruổi trên nhiều vùng đất của cả nước, say sưa chụp thiên nhiên, đất nước con người và các di sản lưu giữ truyền thống văn hóa cha ông để lại.

Chị say đắm với kênh rạch miền Tây hay ruộng bậc thang Tây Bắc, trầm ngâm trước ngôi chùa cổ, chiếc cổng làng rêu phong.... Ảnh của tay máy Minh Hải mang tính chiêm nghiệm, nữ tính và hướng thiện, hầu như không có những mâu thuẫn, xung đột đời thường. Các bức ảnh ghi lại vẻ đẹp của phong cảnh đất nước, các di sản, các phong tục tập quán, trang phục con người Việt Nam.

Chị cho biết, sở dĩ chị hướng ống kính về di sản văn hóa trước hết là để thỏa mãn cho bản thân, sau đó là con cháu mai sau. Đi tới đâu chị cũng thấy đất nước mình đẹp quá, con người hiền hòa, mến khách. Nhưng chị cũng chứng kiến nhiều di tích đang xuống cấp nghiêm trọng và có thể biến mất trong tương lai, các danh lam thắng cảnh đang bị biến đổi cảnh quan.

"Tôi có một nỗi sợ hãi mơ hồ khi cầm máy. Đó là sự biến mất của những cây di sản, những cổng làng cổ kính, những con đường làng lát gạch... Chính vì thế, tôi tự thấy trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ di sản, với tư cách là người cầm máy. Tôi cần phải nhanh hơn, đi nhiều hơn để ghi lại những vẻ đẹp thuần khiết trước sự biến đổi của thời gian và con người", tay máy nữ này cho biết.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỳ Nam đánh giá, Minh Hải mới cầm máy trong khoảng 6 năm trở lại đây nhưng rất yêu nghề, năng nổ, chịu khó đi và sáng tác. Những bức ảnh của chị cho thấy những bứt phá của một tay máy nghiệp dư, để ngày một chuyên nghiệp hơn.

Triển lãm ảnh "Ký ức" của tay máy Minh Hải nằm trong hoạt động trưng bày "Di sản quanh ta", do Hội Di sản Văn hoá Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam, Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hoá tổ chức.

Một số tác phẩm ảnh tại triển lãm "Ký ức" của tay máy Minh Hải:

Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 1
Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 2
Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 3
Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 4

Tay máy Minh Hải

Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 5
Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 6
Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 7
Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 8
Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 9
Từ cô giáo thành nhà nhiếp ảnh, lưu dấu những khoảnh khắc Việt Nam đẹp dung dị, chân thật ảnh 10

Tin cùng chuyên mục