MC Thu Hương “Chuyển động 24h”

Tiết lộ về những Hoa hậu, Á hậu đầu quân cho VTV: Danh hiệu, sắc đẹp phải gạt sang một bên

  • 25/03/2018 07:21
  • 0 bình luận
  • Thuỷ Mộc
  • In bài
ANTD.VN - Biên tập viên Thu Hương sở hữu vóc dáng chuẩn người mẫu và gây ấn tượng với khán giả bởi phong cách dẫn tự tin, linh hoạt và sắc sảo ở “Bản tin Tài chính”, “Chuyển động 24h” của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Chia sẻ với ANTĐ Cuối tuần, Thu Hương đã tiết lộ cuộc sống và công việc của những Hoa hậu, Á hậu về đầu quân cho VTV. 

Tiết lộ về những Hoa hậu, Á hậu đầu quân cho VTV: Danh hiệu, sắc đẹp phải gạt sang một bên ảnh 1

Trước khi lên sóng cần tát nhẹ vào mặt… 

- PV: Thời gian gần đây, VTV xuất hiện khá nhiều Hoa hậu, Á hậu làm người dẫn chương trình, điều này có gây áp lực cho một người dẫn lâu năm như chị?

- BTV Thu Hương: Năm nào cũng có những gương mặt mới tài năng, và tôi cũng rất ngưỡng mộ vẻ đẹp và tâm huyết của họ - đó là làn gió mới cho các chương trình truyền hình. Nhưng bạn hãy thử bật các kênh truyền hình nổi tiếng của thế giới, điển hình như CNN chẳng hạn, những người dẫn các chương trình quan trọng mà có lượng khán giả đông đảo vào những khung giờ vàng đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm. 

Có những người “cầm trịch” chương trình hàng chục năm và chỉ chia tay chương trình khi ở độ tuổi quá cao như ông Larry King khi đó đã xấp xỉ tuổi 70 và muốn dành nhiều thời gian cho gia đình. Hay như Whitney Opera - người phụ nữ da màu, sức hút của bà ấy đến từ thông điệp, đến từ nội dung mà bà mang đến cho khán giả trong mỗi chương trình. Thế nên áp lực với những người làm nghề chúng tôi là làm thế nào để phấn đấu được như những người dẫn chương trình gạo cội, làm thế nào để khán giả yêu mến, để mang đến những chương trình thật cuốn hút. 

- Hiện tại, VTV24 đang sở hữu khá nhiều người đẹp dẫn chương trình, chị đánh giá thế nào?

- Để đạt được các thứ hạng cao trong các cuộc thi sắc đẹp, các bạn ấy đều phải có những tố chất nổi trội, thông minh. Và với những tố chất sẵn có cộng với việc đào tạo từ trung tâm, các bạn ấy sẽ có nhiều cơ hội để xuất hiện trên sóng. Là người đẹp nhưng khi bước chân vào đài các bạn ấy cũng đều phải rèn luyện về chuyên môn rất vất vả, phải làm việc trong khung giờ rất khắc nghiệt như sáng sớm, đêm khuya. Thế nên khi bước chân đến cơ quan, các danh hiệu đều được gạt sang một bên mà thay vào đó là sự nỗ lực, tận tụy với công việc.

“Nếu chỉ đơn thuần cần hình thức thì trong thời đại 4.0 này, người ta có thể tạo ra những người dẫn robot đẹp lung linh. Hay trong tương lai còn có thể kỳ diệu hơn thế. Thế nhưng người dẫn không chỉ đơn thuần có hình thức đẹp để nói để đọc mà cần tâm hồn, sự nhạy bén và thần thái để truyền tải thông điệp, mang cảm xúc qua các câu chuyện đến khán giả”.

     MC Thu Hương 

Nếu chỉ đơn thuần cần hình thức thì trong thời đại 4.0 này, người ta có thể tạo ra những người dẫn robot đẹp lung linh. Hay trong tương lai còn có thể kỳ diệu hơn thế. Thế nhưng người dẫn không chỉ đơn thuần có hình thức đẹp để nói, để đọc mà cần tâm hồn, sự nhạy bén và thần thái để truyền tải thông điệp, mang cảm xúc qua các câu chuyện đến khán giả. 

- Hơn chục năm làm nghề, chị đã từng để xảy ra một sai sót nào nghiêm trọng chưa? 

- Không ai là hoàn hảo. Tôi cũng từng vài lần mắc sai lầm khi dẫn, mỗi lần đều là một bài học lớn, hy vọng đã khắc phục được và được mọi người tha thứ, nên mình xin phép không nhắc lại. Cho đến giờ mỗi lần lên sóng tôi đều tự nhắc nhở mình cần tỉnh táo và đang làm trực tiếp nên chỉ một chút sơ sảy sẽ không chỉ ảnh hưởng đến một mình, mà còn là cả cơ quan. Tôi hay đùa với các bạn trẻ mới vào nghề rằng: “Trước khi lên sóng cần tát nhẹ vào mặt một cái, như một cách để giúp mình tỉnh táo hơn”.

- Hiện tại, sếp của chị là biên tập viên Quang Minh, sau một thời gian làm việc cùng nhau, chị nhận xét người lãnh đạo mới của mình ra sao?

- Mỗi sếp đều có cách quản lý khác nhau. Chúng tôi vẫn thường nói vui với nhau, VTV24 đã trải qua hai lãnh đạo và chúng tôi may mắn có hai người lãnh đạo đều đã trải qua mọi công việc. Từ phóng viên, người dẫn chương trình, biên tập viên... nên các lãnh đạo đã thấu hiểu rõ hết nhân viên phía dưới. Thấu hiểu để chia sẻ, thấu hiểu để cho mình kinh nghiệm và dạy dỗ mình. Cần phải dạy dỗ các em như thế nào, cần giúp các em vượt qua điểm yếu. Hiện tại, chúng tôi luôn cảm ơn lãnh đạo VTV24 đã luôn tạo điều kiện để anh em làm việc. 

Tiết lộ về những Hoa hậu, Á hậu đầu quân cho VTV: Danh hiệu, sắc đẹp phải gạt sang một bên ảnh 2

Một sản phẩm lên sóng không thể lấp liếm

- VTV luôn là mơ ước của nhiều bạn trẻ nhưng nhiều người nhận định, vào được đài phải có mối quan hệ, “con ông cháu cha”, chị nghĩ sao?

- Tôi vào công tác tại đài một cách rất tình cờ. Khi đó VTV24 ra mắt một chương trình mới, muốn tìm người dẫn chương trình. Chị đã cho tôi cơ hội được thi cùng với rất nhiều bạn khác. Sau khi trải qua phần phỏng vấn và dẫn thử, tôi đã được chọn làm cộng tác viên, rồi trải qua kỳ thi tuyển của đài để trở thành nhân viên chính thức.  Các nhân viên của đài cũng gia nhập đài bằng việc thi tuyển công khai như vậy. 

Một sản phẩm lên sóng không thể lấp liếm, được thể hiện rất rõ trước hàng triệu khán giả. Nếu bạn không có năng lực thì không thể thuyết phục được khán giả. Đối với những người có bố mẹ làm truyền hình thì tôi nghĩ lại càng là một lợi thế. Là con nhà nòi, những người có bố mẹ đã làm truyền hình thì sẽ được rèn giũa từ trong trứng nước nên trong công việc các bạn ấy thể hiện rất tốt. Tôi nghĩ, cách bạn thể hiện mình thế nào, cách bạn thuyết phục khán giả ra sao mới là điều quan trọng, không phải là bạn đến từ đâu, bạn do ai giới thiệu. 

- Các biên tập viên, MC nổi tiếng của VTV thường có mức cát-sê khi tham gia sự kiện khá cao. Nhưng dường như MC Thu Hương rất ít xuất hiện trong các chương trình giải trí bên ngoài. 

- Tôi cũng từng rất vui khi dẫn các chương trình thú vị với cát-sê hấp dẫn. Tuy nhiên quỹ thời gian và nhiều điều kiện khác không cho phép. Công việc ở cơ quan đã rất bận rồi còn việc gia đình, những kế hoạch cá nhân nữa nên mình không có nhiều thời gian cho các sự kiện bên ngoài.  Thời điểm này ngoài công việc, tôi muốn ưu tiên thời gian cho con vì bé còn nhỏ, cần nhiều sự chăm sóc của mẹ. 

- Với guồng quay làm việc tại VTV, chị làm thế nào để cân bằng được công việc và gia đình, đồng thời vẫn hoàn thành khóa học MBA? Và bí quyết nào để giữ gìn một cơ thể rất chuẩn?

- Thời gian trong ngày của tôi phải tính bằng phút. Tôi vẫn tâm niệm là nếu khéo léo sắp xếp mình sẽ làm được. Sáng dậy sớm lo cho bé đi học rồi kịp đến cơ quan. Tranh thủ thời gian nào rảnh là tới phòng tập rồi trở lại công việc. Trước giờ đi học buổi tối, phải dành thời gian ôn bài cùng  bé. Sau khi đi học về lại kiểm tra bài tập cho bé… Đôi khi phải nói không với bữa sáng cùng chồng để có thời gian vào phòng tập.

Hay đôi khi mình phải hơi nghiêm khắc với con mình để bé vào khuôn khổ giúp mẹ tránh bị mất thời gian. Cũng có lúc, tôi vừa kết hợp vừa nấu cơm với việc kiểm tra bé luyện đàn chẳng hạn. Thú thật để vừa lo gia đình, vừa lo công việc, vừa hoàn thành kế hoạch học tập, hay sở thích tập thể thao thì tôi phải hy sinh một số thứ như không tụ tập được với bạn bè thường xuyên. 

- Cảm ơn và chúc chị luôn xinh đẹp, thành công!

Tin cùng chuyên mục