Thông tin bất ngờ liên quan đến việc Thủy Tiên tuyên bố tạm hoãn trao quà cứu trợ tại Quảng Trị

  • 02/11/2020 13:37
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN -  Thời gian vừa qua, Thủy Tiên là một trong những nghệ sĩ đầu tiên trong showbiz Việt đứng ra kêu gọi mọi người chung tay quyên góp giúp đỡ người dân miền Trung đang phải gánh chịu hậu quả từ thiên tai bão lũ. Nữ ca sĩ cũng đã cùng đoàn cứu trợ của mình tìm về một số địa phương để trao quà cứu trợ cho các hộ dân ngay khi mưa lũ xảy ra.

Sau khi trở lại TP.HCM để thu xếp công việc, cô tiếp tục cùng đoàn cứu trợ của mình quay trở lại miền Trung để thay mặt các Mạnh Thường Quân trao tiền ủng hộ cho bà con bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Chuyến đi lần này của cô có sự đồng hành của ông xã – cầu thủ Công Vinh. Thủy Tiên cho biết, cô sẽ trao quà cho người dân khó khăn ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh. Giọng ca sinh năm 1985 cho biết, quy trình cứu trợ của cô là sau khi có danh sách từ địa phương ngập ít hay nhiều, trên 1m hay dưới 1m, hộ khó khăn hay không…thì đội cứu trợ của cô sẽ kết hợp với người dân địa phương xác minh từng vùng xem đời sống người dân ở đâu khó khăn hơn thì giúp trước.

Nữ ca sĩ khẳng định cô không làm từ thiện tự phát, thích cho bao nhiêu thì cho, mà trong danh sách đưa ra đều có sự xác minh rõ ràng, người dân ở vùng nào nghèo hơn, nước ngập sâu hơn và quanh năm suốt tháng không có đoàn từ thiện nào ghé qua thì cô tặng 10 triệu mỗi hộ, vùng ngập vừa hoặc ít và nghèo nhưng các đoàn từ thiện có thể tiếp cận được thì cô hỗ trợ ít hơn một chút, tùy từng nơi mà hỗ trợ 2 triệu, 3 triệu, 5 triệu hay 6 triệu mỗi hộ. Cách thức trao quà của Thủy Tiên là cô đếm tiền tại chỗ và trao trực tiếp cho người nhận.

Thông tin bất ngờ liên quan đến việc Thủy Tiên tuyên bố tạm hoãn trao quà cứu trợ tại Quảng Trị ảnh 1

Clip phía Thủy Tiên ghi lại hình ảnh người phụ nữ tại xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng không có tên trong danh sách một trong 6 hộ dân được nhận quà cứu trợ từ đoàn của Thủy Tiên

Tuy nhiên sau khi phát quà cứu trợ tại hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình thì Thủy Tiên bất ngờ thông báo ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng, Quảng Trị vì “phát hiện hầu như có rất nhiều người khá giả đến nhận quà, nhiều người đeo vàng và sơn móng chân đến nhận”. Đồng thời nữ ca sĩ chia sẻ thông tin trên mạng xã hội về việc nhiều hộ có tên trong danh sách khảo sát nhưng không được phát phiếu nhận quà, mà phiếu lại do người khác đi nhận. Không chỉ vậy, Thủy Tiên còn chia sẻ đoạn clip trên trang Fanpage ghi lại ý kiến của một người phụ nữ ở một xóm trong thôn thuộc xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được cho là “có tên trong danh sách nhận quà nhưng lại không nhận được phiếu”.

Trong đoạn clip cũng ghi lại ý kiến của ba người đàn ông tự giới thiệu là người thuộc xóm này cho biết, cả xóm có gần 130 hộ nhưng chỉ có 6 hộ được xét nhận phiếu tặng quà cứu trợ từ đoàn của Thủy Tiên, trong đó có một hộ là xóm trưởng. Thủy Tiên cho rằng điều này là bất cập nên quyết định sẽ hoãn việc phát quà cứu trợ tại 12 xã tại Hải Lăng, Quảng Trị cho đến khi cô thấy là “huyện, xã sắp xếp lại danh sách đúng người cần giúp thì sẽ quay lại”.

Thông tin bất ngờ liên quan đến việc Thủy Tiên tuyên bố tạm hoãn trao quà cứu trợ tại Quảng Trị ảnh 2

Hình ảnh người dân một số xã của huyện Hải Lăng đội mưa, xếp hàng nhận quà cứu trợ từ Thủy Tiên. Có người phải đợi vài tiếng đồng hồ. Nhiều người già sức khỏe yếu không đi được và phải nhờ người thân, họ hàng đi xếp hàng nhận giúp.

Liên quan đến việc này, đại diện UBND xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã lên tiếng cho biết, sau khi nhận được thông tin đoàn cứu trợ của Thủy Tiên về giúp dân, xã đã thông báo đến các thôn và các thôn đã lập danh sách các hộ bị ngập lụt, cụ thể là có tổng cộng gần 530 hộ. Tuy nhiên theo yêu cầu từ phía Thủy Tiên thì cô sẽ chỉ trao quà cho các hộ bị ngập từ 1m trở lên, vì vậy sau đó xã đã phải lập đoàn kiểm tra đến từng nhà đo mực nước ngập theo ngấn nước còn để lại trên vách, đồng thời kiểm kê thiệt hại cụ thể của từng hộ để thống kê chính xác nhất. Kết quả là chỉ có 159 hộ đáp ứng tiêu chuẩn như phía Thủy Tiên yêu cầu. Tất cả các hộ này đều được đánh dấu ký hiệu là hộ cận nghèo, nghèo và gia đình chính sách.

Cũng theo đại diện UBND xã Hải Thượng thì khi đoàn của Thủy Tiên đến phát quà cứu trợ cho người dân thì chính quyền địa phương cũng đã có mặt, đảm bảo công tác an toàn và ổn định trật tự cho đoàn trao quà. Những hộ dân được nhận quà đều nằm trong danh sách 159 hộ dân theo đúng yêu cầu từ Thủy Tiên. Sau khi đoàn của Thủy Tiên trao quà tại đây thì đến chiều cùng ngày nữ ca sĩ đăng tải đoạn clip kể trên, ghi nhận sự việc mà cô cho rằng còn bất cập xảy ra tại xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng.

Thông tin bất ngờ liên quan đến việc Thủy Tiên tuyên bố tạm hoãn trao quà cứu trợ tại Quảng Trị ảnh 3 Thông tin bất ngờ liên quan đến việc Thủy Tiên tuyên bố tạm hoãn trao quà cứu trợ tại Quảng Trị ảnh 4

Hình ảnh về ngôi nhà của vị xóm trưởng có tên trong danh sách nhận quà cứu trợ từ đoàn của Thủy Tiên khiến cư dân mạng không khỏi ngỡ ngàng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc gây xôn xao dư luận, chính quyền xã đã lập đoàn thanh tra với sự giám sát của nhiều người để rà soát lại toàn bộ hộ dân thuộc xóm này. Sau khi xác minh kỹ càng thì các hộ dân có tên trong danh sách nhận quà cứu trợ từ đoàn Thủy Tiên đều đúng là bị ngập sâu trên 1m, bao gồm cả gia đình của xóm trưởng. Về trường hợp của người phụ nữ mà êkip của Thủy Tiên ghi nhận trong clip thì đoàn thanh tra đã xác minh rõ, gia đình chị không thuộc diện ngập sâu trên 1m. Ban đầu gia đình nay có tên trong danh sách gần 530 hộ bị lũ ngập mà xã thống kê ban đầu, tuy nhiên vì phía Thủy Tiên đưa ra tiêu chí chỉ trao quà cho hộ ngập sâu trên 1m nên gia đình người này không có tên trong danh sách cuối cùng (danh sách chỉ còn lại 159 hộ bị ngập sâu trên 1m).

Thông tin bất ngờ liên quan đến việc Thủy Tiên tuyên bố tạm hoãn trao quà cứu trợ tại Quảng Trị ảnh 5 Thông tin bất ngờ liên quan đến việc Thủy Tiên tuyên bố tạm hoãn trao quà cứu trợ tại Quảng Trị ảnh 6

Căn nhà bị ngập sâu trên 1m của vị xóm trưởng

Liên quan đến việc Thủy Tiên cho rằng cô dừng phát quà cứu trợ vì thấy nhiều người dân đeo vàng, sơn móng tay đến nhận, đại diện chính quyền xã Hải Thượng cho biết, do nhiều gia đình người già neo đơn, sức khỏe kém không thể đi xếp hàng nhận cứu trợ giữa thời tiết mưa lạnh nên đã nhờ người thân, họ hàng đi nhận giúp. Đại diện chính quyền xã khẳng định, kể từ khi bão lũ xảy ra, người dân địa phương luôn nhận được sự cứu trợ kịp thời từ chính quyền địa phương. Nhiều đoàn thiện nguyện cũng đã âm thầm cứu trợ và chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây.

Xung quanh sự việc này, trên mạng xã hội cũng lan truyền những hình ảnh ghi lại ngôi nhà của người được cho là xóm trưởng xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng – một trong 6 hộ gia đình được đoàn của Thủy Tiên trao quà cứu trợ. Theo đó, ngôi nhà của vị xóm trưởng này khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng vì cũng xơ xác, tan hoang và tiêu điều, trong nhà thậm chí không có vật dụng gì giá trị ngoài chiếc giường, bộ bàn ghế cùng nồi niêu xoong chảo…Một số cư dân mạng cũng để lại bình luận tiết lộ, nhà xóm trưởng tên Tường, hoàn cảnh rất tội nghiệp và ai trong xóm cũng thương. Đặc biệt, nhà vị xóm trưởng này theo như đại diện chính quyền xã là đáp ứng đúng tiêu chí ngập sâu hơn 1m mà phía Thủy Tiên đặt ra.

Ngay lập tức dưới những hình ảnh đang được chia sẻ rộng rãi này, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự chua xót trước hoàn cảnh éo le của vị xóm trưởng: “Chẳng ai quy định nhà xóm trưởng thì không được ngập cả!”, “Thương bác quá, đã thiệt thòi đủ đường còn bị xúc phạm tới lòng tự trọng”, “Trưởng xóm mà nghèo thì cũng được quyền nhận hỗ trợ chứ”, “Xóm trưởng cũng chỉ là người vác tù và hàng tổng thôi mà, đâu phải cứ nhà xóm trưởng là không được xếp vào diện nghèo đâu”…

Thông tin bất ngờ liên quan đến việc Thủy Tiên tuyên bố tạm hoãn trao quà cứu trợ tại Quảng Trị ảnh 7

Đoàn cứu trợ của Thủy Tiên nhận được sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình từ các đoàn thể, chính quyền địa phương.

Trên mạng xã hội, đông đảo cư dân mạng cũng chia sẻ bài viết của Facebook có tên N.O.V cho biết, theo tìm hiểu của người này thì các đoàn thiện nguyện đến xã Hải Lăng đều được chính quyền quan tâm hỗ trợ, trường hợp của Thủy Tiên cũng vậy. Nữ ca sĩ đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ chính quyền địa phương khi đặt vấn đề trao quà cứu trợ cho bà con nơi đây. Trong vòng 5 ngày (kể từ ngày 24 đến 30-10-2020), chính quyền địa phương đã gấp rút tiến hành rà soát, tổng hợp danh sách, thay đổi đối tượng theo yêu cầu phía Thủy Tiên (từ kê khai các hộ ngập trên 1m, dưới 1m, hộ nghèo, cận nghèo, neo đơn, chính sách…đến khi cô rút lại chỉ trao quà cho danh sách các hộ ngập trên 1m); cố gắng đáp ứng những thay đổi từ phía Thủy Tiên như: thay đổi phương án tập hợp mọi người nhận quà (từ phát từng thôn chuyển sang phát cụm xã), thay đổi thời gian phát quà (từ 2 ngày xuống còn 1 ngày), bố trí trụ sở, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình trao phát quà từ thiện…

Cũng theo chủ nhân Facebook này, cách thức phối hợp của phía Thủy Tiên để trao quà có lẽ còn một số bất cập, ví như sự thay đổi yêu cầu liên tục về đối tượng nhận quà (khi thì hộ trên 1m, lúc thì hộ dưới 1m), thời gian, cách phát…cũng khiến cả người dân lẫn chính quyền gặp nhiều khó khăn trong việc phối hợp thực hiện, đơn cử nhiều người dân phải đợi vài tiếng đồng hồ mới được nhận quà. Qua sự việc này, chủ nhân Facebook N.O.V cũng mong muốn mọi người hãy khoan dung, không vội vàng đánh giá hay phán xét một chiều, tránh tình trạng đăng tải thông tin gây hoang mang dư luận.

Tin cùng chuyên mục