Phòng trà phố cổ Hà thành thế kỷ trước

Phòng trà phố cổ Hà thành thế kỷ trước
ANTD.VN - Hồi ấy, giữa khu phố cổ xuất hiện một phòng trà thu hút khá nhiều khách hàng, đó là phòng trà Phúc Châu tọa lạc tại 35 phố Tạ Hiện. Đây có phải tên chủ nhân hay không thì chẳng rõ vì đứng quầy chỉ có 2 chị em là cô Mùi và người em gái…

Khẩu vị ẩm thực đầu đông ở Hà thành

ANTD.VN - Hà Nội lắm món ăn ngon, mà chỉ tính riêng món bún đã phong phú khó mà tính hết, ví dụ như bún thang, bún chả, bún nem, bún mọc, bún bung, bún ốc, bún riêu, bún cá…

 • Bia đá Văn Miếu - Quốc Tử Giám và triết lý giáo dục coi trọng hiền tài

  Bia đá Văn Miếu - Quốc Tử Giám và triết lý giáo dục coi trọng hiền tài

  ANTD.VN - Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa giới thiệu đến công chúng một trưng bày mang tên “Bia đá kể chuyện”. Đây là lần đầu tiên những hoa văn, họa tiết, hàng chữ trên 82 tấm bia tiến sĩ tại đây được dịch từ chữ Hán - Nôm sang chữ Việt, cung cấp thông tin cho công chúng về các khoa thi thời xưa cùng tên tuổi những người đỗ đạt.

 • Chuyện chưa kể về dàn đồng ca trong ngày giải phóng Thủ đô

  Chuyện chưa kể về dàn đồng ca trong ngày giải phóng Thủ đô

  ANTD.VN - Ai đã từng xem bộ phim “Việt Nam trên đường thắng lợi” do đạo diễn kiêm nhà quay phim Roman Carmen nổi tiếng của điện ảnh Nga thực hiện hẳn đều nhớ hình ảnh người nhạc sĩ trong bộ comple trắng ôm guitar đứng hát giữa rừng người, rừng cờ hoa hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong ngày 10-10-1954. Đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ, người được coi là “ông vua” sonate của Việt Nam.

 • Nhân cách người Hà Nội trong những ngày gian khó

  Nhân cách người Hà Nội trong những ngày gian khó

  ANTD.VN - Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến hồi gay go, ác liệt, cũng là lúc đất nước gặp vô vàn khó khăn. Ngày ấy, kinh tế miền Bắc còn rất nghèo, đời sống vất vả, chưa kể còn phải chi viện cho miền Nam chiến đấu. Thủ đô lúc đó đưa ra khẩu hiệu “Một người làm việc bằng hai” nên ai cũng ý thức cuộc sống phải “thắt lưng buộc bụng”, cố gắng lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm… Tuy khổ là vậy nhưng phép nước lại rất nghiêm.

 • Mùa rươi tháng 10 với người Hà Nội

  Mùa rươi tháng 10 với người Hà Nội

  ANTD.VN - “Tháng chín mưa rươi, tháng mười mưa mộng” - câu này miêu tả tiết trời cuối thu, đầu đông đặc trưng của miền Bắc. Khi bắt đầu trở gió heo may thì nhiều con phố đã thấy xuất hiện tiếng rao: “Ai mua rươi… ra mua…”. Ấy đích thị là mấy bà, mấy chị hàng rươi đi bán dạo.

 • Chẳng thơm cũng thể hoa nhài…

  Chẳng thơm cũng thể hoa nhài…

  ANTD.VN - Hà Nội hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ, mang dấu ấn thanh lịch của người Tràng An. Trải qua bao thăng trầm, biến cố lịch sử thì người Hà Nội vẫn có phong cách sống đậm nét văn hóa dù ở trong gia đình hay ngoài xã hội. Những ứng xử mang giá trị văn hóa giữa người với người luôn được gìn giữ.

 • Những thức quà bánh buổi sáng ở Hà thành

  Những thức quà bánh buổi sáng ở Hà thành

  ANTD.VN - Hà Nội có rất nhiều loại bánh, không biết có phải xuất phát từ chữ “quà bánh” hay không mà xưa nó được coi là một thứ quà, hoặc là để ăn sáng - quà sáng, hoặc là để cho biếu. Nếu nhắc đến ẩm thực Hà Nội mà quên không nhắc tới những loại bánh này hẳn là thiếu sót.

 • Khi quà sáng không chỉ là bún, phở...

  Khi quà sáng không chỉ là bún, phở...

  ANTD.VN -  Cách đây mấy năm, khi có thông tin một tập đoàn về đồ ăn nhanh đầu tư vào Việt Nam, nhiều người đã tỏ ra lo ngại. Liệu với sự “thống trị” trên toàn thế giới của họ thì những món ăn vỉa hè của ta có trở nên yếu thế, thói quen ăn uống của người Việt, đặc biệt là ở thành phố lớn có thay đổi?

 • Chuyện nhặt thợ may Hà Nội

  Chuyện nhặt thợ may Hà Nội

  ANTD.VN - Người Hà Nội vốn coi cái ăn, cái mặc là rất quan trọng. Từ thời Pháp thuộc, nơi đây đã có nhiều hiệu may nổi tiếng với những người thợ lành nghề được học hành bài bản. Thời ấy, khách đến đặt may thường là các chính khách, doanh nhân, nhà ngoại giao, khách du lịch từ các nước. Họ tìm đến những cửa hàng có thương hiệu và đều công nhận thợ may Hà thành khéo tay…

 • Tản mạn ăn sáng Hà thành

  Tản mạn ăn sáng Hà thành

  ANTD.VN - Kênh CNN (Mỹ) vừa đưa phở, bánh mỳ và cà phê vào Top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Trong bài giới thiệu về ẩm thực Việt Nam, CNN miêu tả kỹ càng về các món ăn, nguyên liệu chế biến và về cả cách thưởng thức. Ba thứ “đặc sản” này đều là những món mà người Việt quen dùng cho bữa sáng...

 • Những cửa hàng đồ cũ của thời bao cấp

  Những cửa hàng đồ cũ của thời bao cấp

  ANTD.VN - Có thể nhiều người chưa biết, ở Hà Nội những năm 1970 có 2 cửa hàng chuyên mua bán, ký gửi đồ cũ thuộc Công ty Gia công thu mua hàng công nghệ phẩm Hà Nội. Một cửa hàng nằm trên phố Hàng Bồ và cửa hàng còn lại nằm ở ngã tư phố Nguyễn Thái Học - Hàng Bột (nay là Tôn Đức Thắng).

 • Ký ức quà Hà Nội xưa

  Ký ức quà Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Sau chầu cà phê sáng, một anh bạn trong hội mời chúng tôi đi ăn trưa. Chẳng là có người bạn từ Sài Gòn ra nên anh muốn khoản đãi món ẩm thực Hà thành. Người Hà Nội sành ăn chẳng còn lạ gì bún chả Hàng Mành, nhưng tiếc rằng thức quà này giờ đã không còn được như xưa.

 • Từ học sinh trường Bưởi đến người lính Nam tiến đánh Pháp

  Từ học sinh trường Bưởi đến người lính Nam tiến đánh Pháp

  ANTD.VN - Ông Nguyễn Văn Sơn không thể nào quên giờ phút thiêng liêng ngày 2-9-1945 ở quảng trường Ba Đình. Một rừng người gồm những tiểu thương, nông dân, công nhân, trí thức… tay cầm cờ, hoa đứng theo hàng ngũ chỉnh tề, tất thảy đều ngước lên lễ đài. Trước hơn 50 vạn người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn Độc lập...

 • Nỗi buồn biệt thự cổ Hà Nội

  Nỗi buồn biệt thự cổ Hà Nội

  ANTD.VN - Người Pháp sau khi rút khỏi Hà Nội năm 1954 đã để lại nhiều biệt thự mang kiến trúc Pháp đa dạng, chủ yếu là kiến trúc Ba-rốc, Gô-tích, Rô-măng. Những biệt thự có khuôn viên vài trăm mét, cây xanh, vườn, bể bơi… thường là 2 - 3 tầng dành riêng các quan chức Pháp nằm trên nhiều con phố như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Điên Biên Phủ…

 • Tình yêu Hà Nội chưa bao giờ nguội lạnh trong lòng nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến

  Tình yêu Hà Nội chưa bao giờ nguội lạnh trong lòng nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến

  ANTD.VN - Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến đã có rất nhiều cuốn sách kể cho bạn đọc nghe về những câu chuyện cũ mà mới ở cái mảnh đất này. “Đi ngang Hà Nội”, “Đi dọc Hà Nội” rồi lại “Đi xuyên Hà Nội”, tình yêu về Hà Nội chưa bao giờ nguội lạnh trong lòng ông. Mới đây, ông tiếp tục gửi đến bạn đọc cuốn sách mới “Hà Nội còn một chút này” viết về những điều bình dị mà thân thương ở Hà Nội như thế… Phóng viên An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện cùng nhà văn.

 • Tình yêu thuở ấy

  Tình yêu thuở ấy

  ANTD.VN - Thế hệ người Hà Nội sống cách đây hơn nửa thế kỷ vẫn luôn hằn sâu những kỷ niệm tình yêu lứa đôi trong những năm tháng chiến tranh khó khăn, thiếu thốn đủ bề.

 • Buồn vui nghề ảnh Hà Nội

  Buồn vui nghề ảnh Hà Nội

  ANTD.VN - Nghề nào cũng vậy, có lúc thịnh lúc suy. Ở thời đại công nghệ 4.0 và sự phát triển vũ bão của trí tuệ nhân tạo (AI), thậm chí nhiều nghề còn bị biến mất. Một nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) chỉ ra rằng, trong vòng 10 năm tới, 45% nghề nghiệp hiện tại sẽ biến mất và được thay thế hoàn toàn hoặc một phần bởi công nghệ và AI. Âu cũng là quy luật tự nhiên, quy luật của sinh tồn và đào thải. Nghề ảnh là một ví dụ điển hình. Có một thời từng có những “ông vua ảnh”, nhưng thời hoàng kim ấy đã qua, nhắc lại chỉ còn là những hồi ức vui buồn, thành bại.

 • Một thuở đam mê Hạ Uy Cầm

  Một thuở đam mê Hạ Uy Cầm

  ANTD.VN - Đàn Hawaii hay còn gọi Hạ Uy Cầm, không biết du nhập vào Việt Nam thời gian nào, nhưng đã được một số nghệ sĩ Hà Nội thế kỷ trước tiếp cận nhạc cụ này và trở thành nổi tiếng như nghệ sĩ Wianam Chấn, Đoàn Chuẩn, Thiên Tơ, Nguyễn Văn Khánh và Đỗ Liên.

 • Chuyện chưa kể về những gánh xiếc tư ở Hà Nội (1): Lưu diễn

  Chuyện chưa kể về những gánh xiếc tư ở Hà Nội (1): Lưu diễn

  ANTD.VN - Vào một sáng đầu năm mưa xuân lất phất, đường phố vắng bóng người qua lại bởi cả Hà Nội vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ thì trước cửa ngôi nhà phố Hàng Đào, một chiếc xe khách IFA nhộn nhịp chuyển đồ nghề, đạo cụ đoàn xiếc lên xe.

 • Chuyện chưa kể về những gánh xiếc tư ở Hà Nội (1): Gánh xiếc nơi phố cổ

  Chuyện chưa kể về những gánh xiếc tư ở Hà Nội (1): Gánh xiếc nơi phố cổ

  ANTD.VN - Nhìn tổ hợp xiếc khép kín của gia đình ông Thiện, người ta cứ ngỡ đó là một bộ phận của Rạp xiếc Trung ương. Trong căn nhà chỉ chừng 40m2 ngay góc phố Hàng Đào - Hàng Bạc, trừ căn gác xép dành cho cả gia đình sinh hoạt, còn lại toàn bộ diện tích căn hộ tầng 1 là nơi để đạo cụ và phòng tập cho các tiết mục uốn dẻo, tung hứng, ảo thuật. Ngay giữa nhà là một chiếc đu bằng kim loại cao sát trần để có thể nhào lộn hàng ngày.

 • Dấu ấn làng nghề lưu giữ thời gian

  Dấu ấn làng nghề lưu giữ thời gian

  ANTD.VN - Ngày 20-5 vừa qua, người dân làng Lai Xá, huyện Hoài Đức, Hà Nội tổ chức lễ kỉ niệm 130 năm ông tổ nghề nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh (Khánh Ký).

 • Nhớ mãi tình yêu tuổi học trò!

  Nhớ mãi tình yêu tuổi học trò!

  ANTD.VN - Học sinh trung học ngày ấy cũng nảy sinh tình cảm qua những buổi học nhóm, học tổ… Tuy là có thiện cảm với nhau nhưng cách thể hiện rất tế nhị, rụt rè, đôi khi chỉ dám nói bóng gió, xa gần hoặc viết vội vài chữ trên mảnh giấy…