Sắp ra mắt vở ballet dựa trên chuyện tình Mỵ Châu - Trọng Thủy

  • 24/05/2022 11:54
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Vở ballet “Hàm lệ minh châu” dựa trên câu chuyện tình Mỵ Châu - Trọng Thủy, sẽ ra mắt khán giả vào ngày 1 và 2-6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Dựa trên truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy, “Hàm lệ minh châu” kể về một mối tình đẹp nhưng nhuốm màu bi kịch gây ra bởi những toan tính vụ lợi của bề trên, sự đấu tranh nội tâm giữa bên tình bên hiếu.

Vở ballet là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc sử dụng các hình thức thể hiện của múa ballet cổ điển với múa dân gian truyền thống Việt Nam và múa đương đại, tạo nên phong cách riêng bằng ngôn ngữ thể hình. Kết hợp với phần âm nhạc được viết bởi nhà soạn nhạc nổi tiếng của trường phái Ấn tượng - Claude Debussy, “Hàm lệ minh châu” sẽ trở thành một điểm gặp văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Được chia làm 4 phần, vở ballet sẽ có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa mối tình của đôi trai gái của xã hội ngày nay và mối tình đau khổ giữa Mỵ Châu và Trọng Thủy của xa xưa, khiến mỗi người đều suy ngẫm.

Một sự giằng xé đau đớn giữa tình - hiếu khi Trọng Thủy, dù yêu Mỵ Châu đến mấy, vẫn phải làm tròn bổn phận người con khi hiện thực hóa mưu đồ thâm hiểm của Triệu Đà. Còn Mỵ Châu, người vợ ngây thơ, hết mực thủy chung, lại vô tình phản bội lại cha mình, đất nước mình, khi trao trọn báu vật quốc gia cho chồng mà không biết mình bị lừa dối. Để rồi một ngày kia, nàng đã phải trả giá bằng cái chết đầy oan khuất.

Sắp ra mắt vở ballet dựa trên chuyện tình Mỵ Châu - Trọng Thủy ảnh 1

Nghệ sĩ tập vở ballet "Hàm lệ minh châu"

Còn Trọng Thủy, khi chữ hiếu đã trả xong, luôn day dứt vì sự lừa dối của mình với tình yêu trong sáng của Mỵ Châu. Hình ảnh cô độc với khúc nguyện cầu của Trọng Thủy đầy bi kịch nhưng xứng đáng với những gì chàng đã gây ra. Và điều giá như của quá khứ khi mối nghiệt duyên của Công chúa - Hoàng tử đã trở thành mối lương duyên của thời hiện đại, với hình tượng chiếc nhẫn ngọc trai để minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu.

Nói về “Hàm lệ minh châu”, NSND Nguyễn Hồng Phong, tổng đạo diễn chia sẻ: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc biến ý tưởng về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy thành hiện thực thông qua ngôn ngữ ballet. Một thách thức khác là làm thế nào để sử dụng chất liệu múa ballet, nhạc của phương Tây kết hợp một cách hiệu quả với nội dung chuyện tình phương Đông tạo nên sự truyền tải hợp lý, ấn tượng với khán giả. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của ekip “Hàm lệ minh châu” sẽ làm mãn nhãn khán giả trong buổi ra mắt”.

Đảm nhiệm các vai chính trong Hàm Lệ Minh Châu là những diễn viên gạo cội của Nhà hát như NSƯT Phan Lương trong vai Trọng Thủy, nghệ sĩ Thu Hằng trong vai Mỵ Châu, cùng sự tiếp nối trẻ trung của Lệ Thanh, Đức Hiếu, Vũ Anh…

Trang phục của vở cũng được đầu tư một cách kỹ lưỡng, phù hợp với bối cảnh của tác phẩm mà vẫn mang đến nét độc đáo và ấn tượng của hiện đại.

Tin cùng chuyên mục