Quán quân Sao mai 2003 - Ca sĩ Hoàng Tùng: Mượn từ giày đến vest

  • 20/09/2013 06:49
  • 1 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Câu chuyện về cuộc sống riêng của Hoàng Tùng, ngoại trừ những người trong cuộc thân thiết với anh thì ít ai biết đến…

Quán quân Sao mai 2003 - Ca sĩ Hoàng Tùng: Mượn từ giày đến vest ảnh 1
Hoàng Tùng hạnh phúc bên vợ và cậu con trai 5 tuổi

Suýt an phận làm thầy giáo làng

Cách đây đúng 10 năm khi Hoàng Tùng vượt qua nhiều cái tên như Khánh Linh, Ngọc Khuê… để giành giải Nhất tại cuộc thi “Sao Mai 2003”, có nhiều ý kiến nói anh mua giải. Vốn ít nói, bản tính lại hiền lành, anh chọn cách im lặng trước “cơn bão” thị phi. 

Theo lời kể của NSƯT Quốc Hưng thì năm 1998 khi đến Quảng Ninh dạy ở trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hạ Long, anh rất ấn tượng với cậu học trò vóc dáng nhỏ bé, khuôn mặt lầm lũi nhưng luôn chăm chú lắng nghe và ra về sau cùng, kể cả ngày nghỉ. Cũng từ ấy anh tìm hiểu và biết Hoàng Tùng sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Hoành Bồ - một huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ninh. Cảm tình với giọng hát đẹp của Hoàng Tùng, lại thương cậu học trò nghèo hiền lành và hiếu học, NSƯT Quốc Hưng nhiều lần động viên Hoàng Tùng lên Hà Nội học sau khi tốt nghiệp ở Quảng Ninh. Nhớ lại ngày ấy, Hoàng Tùng bảo nếu không có NSƯT Quốc Hưng động viên: “Cứ yên tâm lên Hà Nội học, thầy sẽ giúp đỡ, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo” thì anh đã an phận làm thầy giáo dạy nhạc cho học sinh ở một trường làng.

Nhắc lại thuở hàn vi, cả Hoàng Tùng và vợ anh đều rơi nước mắt. Vợ chồng anh vốn là bạn đồng môn từ ngày còn học nhạc ở Quảng Ninh, sau này lại cùng nhau lên Hà Nội học. Trong mắt vợ Hoàng Tùng, anh là một chàng trai nghèo nhưng cực kỳ có chí. Hai người bạn nghèo đã cùng nhau trải qua những ngày tháng học tập xa nhà thiếu thốn nhưng cũng đầy kỷ niệm. Ngày ấy, rất nhiều lần Hoàng Tùng bị sốt nằm li bì trong ký túc xá, trong người không còn đồng nào để mua thuốc, rồi có lần anh  ốm nặng phải đưa vào viện mà tiền không có, chị đành phải gọi điện cầu cứu thầy Quốc Hưng và một số thầy giáo của anh. 

Thi Sao Mai để... đỡ tiền học

Năm 2003 khi biết có cuộc thi “Sao Mai”, chính NSƯT Quốc Hưng một lần nữa động viên anh thử tham gia và cố giành lấy giải để được đặc cách “nhảy cóc” 2 năm thay vì mất tới 4 năm từ trung cấp lên đại học. Nghĩ đến việc đỡ được 2 năm tiền học, Hoàng Tùng quyết định ghi danh thử sức. Và may mắn đã đến với chàng trai nghèo tài năng. Nhưng ít ai biết rằng để có được bộ trang phục tử tế khi bước lên sân khấu, Hoàng Tùng đã phải đi mượn từ đôi giày đến bộ vest. Vậy mà khi Hoàng Tùng giành giải Quán quân, người ta lại đồn anh mua giải.

Năm 2008, hai tháng sau khi vừa kết hôn, Hoàng Tùng bị chẩn đoán là u mạch máu não. Lúc đầu bác sĩ xét nghiệm còn sợ đó là khối u ác tính. Cũng may đó lại là khối u lành tính. Đến giờ cuộc sống của vợ chồng anh đã bớt khó khăn hơn. Hoàng Tùng bảo giờ anh có thêm nghề tay trái là… tiếp thị bia. Ấy là anh nói vui về việc mở quán bia ở Vạn Phúc, Hà Nội. Không ồn ào mà Hoàng Tùng luôn chọn cách xuất hiện đúng với tính cách thâm trầm của mình, đó cũng là lý do mới đây anh lặng lẽ ra mắt album “Tình hoài hương” được phối khí theo phong cách nhạc đồng quê. Hoàng Tùng bảo đó cũng là món quà tri ân muộn mằn mà anh gửi gắm với tất cả nỗi lòng của một người con xa quê trong đó. 

Tin cùng chuyên mục