Những dấu hiệu cảnh báo ung thư

  • 20/03/2014 18:15
  • 0 bình luận
  • Hải Ngân
  • In bài
ANTĐ - Các chuyên gia cảnh báo rằng khi có bất cứ sự thay đổi lớn nào về chức năng cơ thể và cảm giác bạn nên đi khám bác sĩ, đặc biệt là khi những thay đổi này kéo dài hoặc trở nên tồi tệ.

Sút cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc luyện tập thì giảm cân là bình thường. Nhưng sẽ là không bình thường nếu bạn sút cân mà không có sự thay đổi nào trong sinh hoạt và nó có thể liên quan tới một vài loại ung thư bao gồm tuyến tụy và dạ dày.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư ảnh 1
Ảnh minh họa 

Sốt

Sốt kéo dài có thể là dấu hiệu sớm của ung thư máu như u lympho, bệnh bạch cầu. Hãy đi khám bác sĩ khi bạn bị sốt kéo dài vì thậm chí nếu đó không phải là dấu hiệu của ung thư thì cũng là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.

Đau

Đau có nhiều nguyên nhân, đau đầu kéo dài có thể là dấu hiệu sớm của ung thư não và đau lưng có thể là dấu hiệu của ung thư trực tràng hoặc buồng trứng. Nếu bạn bị đau kéo dài hãy khám bác sĩ.

Ho nhiều

Nếu bạn bị ho hoặc khan giọng kéo dài không khỏi, đó có thể là dấu hiệu của ung thư phổi hoặc thanh quản. Cũng có khả năng bạn bị dị ứng thời tiết theo mùa, nhưng tốt nhất là nên đi kiểm tra để tìm rõ nguyên nhân.

Nổi u trong cơ thể

Nếu bạn thấy có u trên da, hãy khám da liễu. Hãy đặc biệt thận trọng với u trên ngực, tinh hoàn hoặc gần hạch bạch huyết. Đừng quá lo lắng nếu bạn thấy u trên cánh tay, chân, hoặc những bộ phận khác của cơ thể. Chúng có thể chỉ là những u nang bã nhờn vô hại.

Chảy máu bất thường

Chảy máu bất thường là một trong nhiều dấu hiệu của ung thư. Ho ra máu có thể là ung thư phổi, máu lẫn phân có thể là ung thư đại tràng hoặc trực tràng, tiểu ra máu có thể là ung thư bàng quang, chảy máu âm đạo kéo dài có thể là ung thư cổ tử cung và chảy máu ở núm vú có thể là ung thư vú.

Những thay đổi về chức năng bàng quang

Nếu bạn bị đau khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu hoặc những thay đổi khác như tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, đó có thể là triệu chứng của ung thư bàng quang hoặc tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó, nếu có những thay đổi kéo dài về chức năng đường ruột như tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đây có có là triệu chứng của ung thư đại tràng. Bạn nên đi soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm.

Vết loét không liền

Nếu bạn có những vết loét kéo dài có vẻ không khỏi hẳn, bạn nên tới bác sĩ kiểm tra. Các vết loét trong miệng có thể là dấu hiệu của ung thư miệng.

Những thay đổi trên da

Nếu bạn nhận thấy bất cứ sự thay đổi nào trên mụn cơm hay nốt ruồi ở cơ thể hoặc bất cứ một sự thay đổi nào khác trên da, đó có thể là dấu hiệu của bệnh u hắc tố, hãy tới bác sĩ kiểm tra. Bệnh có thể dễ điều trị nếu được phát hiện sớm.

Mệt mỏi

Mệt mỏi kéo dài mà nghỉ ngơi cũng không hết có thể là dấu hiệu của ung thư. Đây là một dấu hiệu khó đoán vì rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì những nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. Nhưng nếu bạn lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, bạn nên đi khám.

Theo TOF

Tin cùng chuyên mục