"Những cánh én đầu tiên": Bộ phim 3D tái hiện trận không chiến trên cầu Hàm Rồng 1965

  • 15/08/2019 16:21
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - "Những cánh én đầu tiên" là bộ phim 3D tái hiện những ký ức hào hùng về trận chiến trên cầu Hàm Rồng (Thanh Hoá) ngày 4/4/1965 giữa lực lượng không quân nhân dân Việt Nam với lực lượng không quân Hải quân Mỹ. Do xưởng phim Én Bạc thực hiện, bộ phim từng gây "sốt" ngay khi vừa ra mắt, hiện đang được công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Đạo diễn Lê Nguyên Bảo, Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân chia sẻ, cảm hứng về dự án phim chiến tranh Việt Nam bắt nguồn từ lòng tự tôn dân tộc. Khi còn là du học sinh tại Mỹ, anh đã được xem những bộ phim tư liệu về trận chiến trên không của không quân Mỹ được tái hiện bằng chất liệu 3D. Trong những thước phim đó anh chỉ thấy được hình ảnh máy bay Việt Nam bị bắn rơi. Lòng tự tôn dân tộc bỗng trỗi dậy, cùng với đó là đam mê tìm hiểu về lịch sử, công nghệ, trang bị máy bay…

"Những cánh én đầu tiên": Bộ phim 3D tái hiện trận không chiến trên cầu Hàm Rồng 1965 ảnh 1Phim do xưởng phim Én Bạc thực hiện 

Đồng thời, đứng trước mối bận tâm về sự thờ ơ của người trẻ với lịch sử dân tộc, ông đã quyết định thành lập xưởng phim "Én Bạc" với khát vọng: tái hiện lại những câu chuyện lịch sử, tái hiện lại những trận chiến oanh liệt của cha ông qua những thước phim 3D. Và đề tài đầu tiên được khai thác đó chính là trận chiến trên cầu Hàm Rồng (Thanh Hoá) ngày 4/4/1965 giữa lực lượng không quân nhân dân Việt Nam với lực lượng không quân Hải quân Mỹ

Để tiếp cận nội dung, đội ngũ Én Bạc đã phải tìm kiếm tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ lịch sử Việt Nam đến lịch sử của không quân Hải quân Mỹ bởi sự không đồng nhất về các thông tin dữ liệu là yếu tố không thể tránh khỏi. Nhưng không chỉ có tư liệu trên những trang sách, đội ngũ làm phim phải vào Nam ra Bắc, gặp gỡ và trò chuyện với chính những người trong cuộc chiến để có thể lắng nghe, thấu hiểu những câu chuyện của quá khứ.

"Những cánh én đầu tiên": Bộ phim 3D tái hiện trận không chiến trên cầu Hàm Rồng 1965 ảnh 2

Phim được thực hiện bởi đội ngũ không biết gì về 3D

Điều đặc biệt, bộ phim được thực hiện bởi đội ngũ không biết gì về... 3D. Họ đi từ con số 0, đi từ những bài học đầu tiên trong công nghệ làm phim 3D. Dù đã được đầu tư về thiết bị máy móc nhưng thật khó để có thể đủ đầy như một hãng phim chuyên nghiệp.

Diễn viên chính trong phim lại chính là chuyên viên kỹ thuật, không có kinh nghiệm diễn xuất, không được đào tạo qua bất cứ trường lớp nào. Và phông xanh mà Én Bạc sử dụng không phải là phông xanh ở phim trường, thay vào đó là một tấm vải màu xanh  được căng rộng giữa sân bóng đá.

Để đảm bảo sự đồng nhất về ánh sáng, tất cả các cảnh đều phải quay vào thời điểm ánh nắng nhiều nhất trong ngày. Những đạo cụ phục vụ những cảnh quay từ khoang lái lại chính là thùng carton và chiếc ghế gỗ với cần lái là một khúc cây…

Đạo diễn Lê Nguyên Bảo đã cất công tìm kiếm, vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam những bộ quân phục, những chiếc mũ, những đôi giày... của không quân Mỹ để có thể tái hiện chân thực nhất cho những nhân vật trong phim.       

"Những cánh én đầu tiên": Bộ phim 3D tái hiện trận không chiến trên cầu Hàm Rồng 1965 ảnh 3

Bộ phim đã làm sống lại những năm tháng đầy oanh liệt của dân tộc

 Khi những thước phim đầu tiên được công chiếu, những tràng pháo tay, những giọt nước mắt đã khiến những người làm phim không dám tin vào những gì đang diễn ra. 

Những khoảnh khắc được tái hiện trên phim khiến người trẻ không khỏi bồi hồi xúc động, những người cùng thời dường như được sống lại những năm tháng đầy oanh liệt của dân tộc….Và Én Bạc đã nhận được rất nhiều cảm nhận, rất nhiều sẻ chia và nguyện vọng được công chiếu rộng rãi trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục