Người nổi tiếng đến với phòng tranh của họa sĩ tỉnh Bắc Kạn tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trần Giang Nam là họa sĩ đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn có triển lãm tranh cá nhân tại Hà Nội. Anh cũng là họa sĩ có tác phẩm tranh khắc gỗ "Trăng kim hỷ" được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sưu tầm năm 2018.

Lần này bày tranh tại Hà Nội, họa sĩ Trần Giang Nam mang tới 40 bức tranh khắc gỗ, thể loại anh say mê và theo đuổi nhiều năm và gặt hái nhiều thành công. Từ năm 2018 đến nay, họa sĩ Giang Nam đã đạt được những giải thưởng như: Giải A của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm khu vực III, Tây Bắc – Việt Bắc năm 2018, Giải Ba của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018; Giải B giải thưởng Hội VHNT Các dân dộc thiểu số Việt Nam năm 2019; Giải Khuyến khích triển lãm khu vực III, Tây Bắc – Việt Bắc năm 2020; Giải Khuyến khích triển lãm khu vực III, Tây Bắc – Việt Bắc năm 2021; Giải Khuyến khích giải thưởng Hội VHNT Các dân dộc thiểu số Việt Nam năm 2020; Giải Khuyến khích giải thưởng Hội VHNT Các dân dộc thiểu số Việt Nam năm 2021…

NSND Thu Hà sưu tầm 1 bức tranh của họa sĩ Giang Nam

NSND Thu Hà sưu tầm 1 bức tranh của họa sĩ Giang Nam

Tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, phòng tranh của anh đã được đón tiếp các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam tới thưởng tranh và sưu tầm. NSND Thu Hà "Lá ngọc cành vàng" đã quyết định mua ngay 1 bức trong bộ tranh "Xuân hồng". Chị chia sẻ: "Sức làm việc của họa sĩ Giang Nam rất đáng nể trọng. Anh đã tạo nên một phòng tranh đẹp, có bản sắc văn hóa vùng miền và đáng xem".

Phòng tranh của Giang Nam còn được đón tiếp những gương mặt nổi tiếng của làng mỹ thuật Việt Nam như họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lê Huy Tiếp, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Vũ Đình Tuấn, các nhà sưu tập nổi tiếng,...

Là một họa sĩ lần đầu tiên có triển lãm cá nhân, sự xuất hiện của những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng là điều vinh dự và hạnh phúc với Giang Nam.

Anh cho biết, lượng tranh bán ra tại triển lãm chưa nhiều nhưng đến Hà Nội, anh nhận được nhiều tình cảm yêu quý của bạn bè và những người yêu tranh Thủ đô. Đây sẽ là những dư âm ngọt ngào sau khi triển lãm khép lại.

Giang Nam là họa sĩ tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn. Sinh ra và lớn lên ở tỉnh miền núi, vì thế, không lạ khi anh lại dành sự yêu mến đặc biệt cho bản sắc văn hóa truyền thống và núi rừng đại ngàn. Thông qua những chuyến đi thực tế, anh đã lưu lại nhiều khung cảnh thiên nhiên và sáng tạo nghệ thuật thành những tác phẩm đặc sắc. Không khó để nhận thấy phong cách riêng với lối tư duy hiện đại, anh luôn phát hiện điều mới lạ trong cuộc sống đời thường. Qua bàn tay tài hoa của họa sĩ Giang Nam, những điều đơn giản được nhân cách hóa hình tượng nghệ thuật, khiến người xem phải suy ngẫm, liên tưởng và bất ngờ với câu chuyện ẩn chứa trong đó.

Triển lãm khai mạc vào ngày 5/7

Triển lãm khai mạc vào ngày 5/7

Đặc biệt, ở thể loại tranh khắc gỗ, Giang Nam có sự thăng hoa trong sự nghiệp. Anh nhận thấy mình hợp, yêu và say mê với khắc gỗ. Thể loại này giúp anh biểu đạt đề tài về văn hóa vùng cao, bản sắc truyền thống nơi quê hương anh hay các đề tài khác mà Giang Nam quan tâm.

Giang Nam chia sẻ: "Tranh khắc gỗ của tôi là vậy, bạn xem tranh của tôi là bạn đang giao lưu với tôi, hiểu và cảm nhận những gì tôi muốn nói không phải bằng ca từ, bằng lời lẽ mà là bằng nét vẽ của tôi, những mảng đậm, mảng nhạt, sáng tối và bằng cả tâm hồn người họa sĩ vùng cao muốn gửi tới người xem những chia sẻ".

Triển lãm tranh khắc gỗ của họa sĩ Trần Giang Nam sẽ diễn tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội đến hết ngày 14/7.

Các tác phẩm của Giang Nam: