"Những cánh cửa Yuendumu" mở ra văn hóa bản địa độc đáo của thổ dân Úc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Những cánh cửa Yuendumu" là một trong những bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật quan trọng nhất tại Australia. Triển lãm sẽ đưa nền văn hóa bản địa độc đáo này đến với công chúng Việt Nam.

Triển lãm "Những cánh cửa Yuendumu" được trưng bày tại Triển Lãm Hải An từ ngày 6 tới 17/ 7/2022, giới thiệu 15 trong tổng số 30 cánh cửa được vẽ tại trường học cộng đồng Yuendumu trong những năm 1980.

Một góc triển lãm

Một góc triển lãm

Trong số những cộng đồng thổ dân đang sinh sống tại miền Trung nước Úc trong hàng nghìn năm nay, người Warlpiri là một trong những nhóm người lớn nhất. Trong phần lớn lịch sử Warlpiri, những câu chuyện Mộng thời được vẽ trên cát, và sau đó bị gió sa mạc xóa nhòa.

Mặc dù những câu chuyện này được truyền lại qua các thế hệ, những người Warlpiri không có phương pháp bền vững nào để bảo tồn nền hội họa độc đáo của họ cho thế hệ tương lai.

Vào đầu những năm 1980, người Warlpiri quyết định rằng họ cần tìm cách lưu giữ truyền thống tổ tiên và các giá trị văn hóa của họ cho thế hệ trẻ và giới thiệu các giá trị này với thế giới bên ngoài vùng sa mạc.

Để thực hiện nhiệm vụ này, vào năm 1984, một nhóm người Warlpiri lớn tuổi được mời vẽ những câu chuyện Mộng thời lên các cánh cửa lớp học tại trường học cộng đồng Yuendumu, để con cháu của họ luôn được bao bọc trong nền văn hóa Warlpiri.

Tổng cộng 30 cánh cửa đã được vẽ, với những họa tiết độc đáo thể hiện những câu chuyện Mộng thời, dạy các thế hệ trẻ em Yuendumu về quê hương, tổ tiên và truyền thống của họ. Những tác phẩm này cũng đánh dấu sự bắt đầu của hội họa Warlpiri đương đại, sử dụng phương pháp hội họa phương tây cùng những màu sắc sáng để giới thiệu vẻ đẹp nghệ thuật văn hóa Thổ dân.

Khán giả xem triển lãm

Khán giả xem triển lãm

Sau 12 năm trải qua nắng gió sa mạc tại trường học Yuendumu, những cánh cửa thật đang được bảo tồn và trưng bày tại Bảo tàng Nam Úc. Mỗi cánh cửa không chỉ là một kiệt tác, mà còn là kho tàng vô giá chứa đựng kiến thức và lịch sử của người Warlpiri.

Trưng bày quốc tế lưu động này được phát triển bởi Bảo tàng Nam Úc, phối hợp với Bảo tàng Quốc gia Úc và Bộ Ngoại giao và Thương mại.

Tổng Lãnh Sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Sarah Hooper chia sẻ, bà rất tự hào được giới thiệu "Những cánh cửa Yuendumu" tới công chúng Việt Nam. Những cánh cửa là một phần quan trọng của bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật Úc. Triển lãm là một cơ hội hiếm có cho công chúng Việt Nam trải nghiệm một trong những nền văn hóa bản địa đặc sắc của Úc".