90 bức ảnh xúc động về Trường Sa của tay máy Nguyễn Văn Thương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hơn 20 năm cầm máy nhưng lần đầu tiên đặt chân tới Trường Sa, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thương đã bị chinh phục bởi vẻ đẹp rộng lớn của biển, vẻ đẹp rắn rỏi của người dân trên đảo và cuộc sống sinh động "nơi đầu sóng ngọn gió".

Từ ngày 23/7 đến ngày 3/8/2022, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thương sẽ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Cảm xúc Trường Sa” tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Triển lãm trưng bày 90 tác phẩm ảnh, có kích thước 50x75cm, được Hội văn học nghệ thuật Lâm Đồng và Hội NSNA Việt Nam bảo trợ.

Qua các tác phẩm, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thương sẽ giới thiệu tới người xem những hình ảnh sinh động về hoạt động sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của các chiến sĩ ở Trường Sa... Những bức ảnh trưng bày được chụp từ chuyến đi Trường Sa của Nguyễn Văn Thương cùng đoàn công tác số 5 tỉnh Khánh Hòa.

Tác giả chia sẻ, trong chuyến đi cùng đoàn công tác số 5 tỉnh Khánh Hòa, anh được dự lễ mít tinh, lễ tưởng niệm các anh hùng hy sinh bảo vệ biển đảo, lễ diễu binh; được đi thăm các lớp học, thăm ngư dân trên đảo; có cơ hội trải nghiệm cuộc sống quân và dân cùng các chiến sĩ ở đảo; được tham quan các công trình xây dựng, chùa, nhà tưởng niệm, trường học, âu tàu tránh bão cho ngư dân, bệnh xá… công viên cây xanh, nhiều động, thực vật ở Trường Sa.

Với chiếc máy ảnh, anh đã thu trọn vẹn những hình ảnh xúc động ấy vào khuôn hình. Đây là chuyến đi nhiều cảm xúc với anh khi lần đầu tiên đặt chân tới Trường Sa. Đặc biệt, chuyến đi này vào đúng dịp kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022) lại càng thêm ý nghĩa với một người làm công việc sáng tác như anh.

Nguyễn Văn Thương mong muốn, các bức ảnh được trưng bày lần này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Triển lãm được tổ chức vào dịp tháng 7/2022 cũng để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự toàn vẹn lãnh thổ.

Đồng thời, anh cũng mong muốn, triển lãm sẽ khích lệ tinh thần, động viên, cổ vũ các nghệ sĩ nhiếp ảnh khác sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo, trong đó có giới thiệu các tác phẩm về Trường Sa và Hoàng Sa.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thương sinh năm 1969. Anh tham gia ảnh nghệ thuật và được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam năm 1999. Anh làm Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh TP Bảo Lộc từ năm 2002 đến nay.

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thương đã giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Năm 2016, NSNA Nguyễn Văn Thương đã tổ chức triển lãm cá nhân chủ đề “Khoảnh khắc và cuộc sống” tại TP.HCM.

Năm 2018, anh tổ chức triển lãm cá nhân chủ đề “Phật giáo và đời sống” tại TP Đà Nẵng.

Năm 2013, anh thực hiện triển lãm ảnh “Miền đất lạ” với nhà báo Giang Phong tại TP.Bảo Lộc.

Năm 2017 triển lãm chung với các tác giả tuổi Dậu - sinh 1969 tại TP.HCM.

Ngoài ra, tay máy này còn tham gia triển lãm nhóm “Tình đất phương Nam” năm 2016 tại TP.Bảo Lộc, Biên Hòa, TP Hồ Chí Minh...

Một số tác phẩm tại triển lãm "Cảm xúc Trường Sa" của Nguyễn Văn Thương: