Lê Thiết Cương đã có "Nơi chốn đi và về"

ANTD.VN - Sau cuốn sách in chung lần đầu cùng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (“Ba người”, 2009), nhà thơ Trần Tiến Dũng và họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ tái hợp trong cuốn sách thứ hai có tên gọi “Nơi chốn đi và về”  

Họa sỹ Lê Thiết Cương và nhà văn Trần Tiến Dũng sẽ có buổi ra mắt cuốn sách “Nơi chốn đi và về” vào 16h ngày 26-2 tại Laca Café, số 24-26 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha sẽ làm diễn giả cho buổi ra mắt và đặc biệt nhà văn Trần Tiến Dũng sẽ bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội để giao lưu cùng độc giả.

Họa sỹ Lê Thiết Cương

Cuốn sách dày hơn 140 trang với 25 bài tùy bút chia làm hai phần tương ứng với mỗi tác giả. Xuyên suốt mỗi bài là một câu chuyện, kể về những kỉ niệm từ một chuyến đi cụ thể, một gương mặt cụ thể họ đã gặp. Từ nơi chốn đi, về để nói, gợi lên một nơi chốn đi về khác cũng thực nhưng dường như ít được con người ghi nhớ. Đó là nơi chốn của lòng mình, đi, về lòng mình. Đi để về, đi mà về, đi là về chính mình.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Cả hai đều kể về những nơi chốn đi và về của họ nhưng mỗi người lại mang đến một cách kể riêng biệt của mình”. Cách kể của nhà thơ Trần Tiến Dũng giống như “cách nở của bông hoa là mở ra từng cánh, để cuối cùng… làm đầy bông hoa, còn “cách kể của họa sĩ Lê Thiết Cương chính là chặng đường của một bông hoa đi đến cái hạt”.

Cuốn sách "Nơi chốn đi và về" của họa sỹ Lê Thiết Cương và Trần Tiến Dũng

Theo nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha: “Văn xuôi của Lê Thiết Cương chứa đầy chất âm, gần với thơ, còn văn xuôi của Trần Tiến Dũng mang đầy chất dương, gần với phóng sự, nó tỏa về hai chiều… mà chắc chắn khi đọc xong… nó sẽ dư âm trong ta cả niềm hoan nhiên và cả rất nhiều dấu hỏi mà ta phải tự tìm lấy câu trả lời”.