Lễ hội đền Và: Không để lộn xộn, mất an toàn

  • 11/02/2017 09:05
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTD.VN - Theo lệ, cứ 3 năm là tổ chức lễ hội lớn cho nên, năm nay, lễ hội đền Và dự kiến sẽ đón hàng nghìn lượt khách về dự hội. Mọi công tác chuẩn bị cũng phải công phu hơn để tránh tình trạng lộn xộn. 

Mặc dù hôm nay 11-2 (tức 15 tháng Giêng) mới vào chính hội nhưng từ sáng qua đã có rất đông người dân đi dự hội đền Và (thôn Vân Gia, xã Trung Hưng, Sơn Tây, Hà Nội). Bên cạnh các hoạt động như lễ phong Triều, các trò chơi dân gian truyền thống đã diễn ra trong ngày 10-2, hôm nay sẽ diễn ra nghi thức quan trọng nhất của lễ hội là lễ rước Thánh (rước nước).

Từ 5h sáng, đoàn rước kiệu với khoảng 960 người mang theo cờ quạt, tàn, lọng… sẽ rước kiệu từ đền Và qua sông Hồng sang đền Ngự Dội thuộc thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (nơi mà theo truyền thuyết Thánh Tản Viên đã đến ngự và tắm). Theo lộ trình, khoảng 13h30, đoàn rước kiệu sẽ từ đền Ngự Dội qua cảng Sơn Tây trở về làm lễ yên vị tại đền Và.

Lễ hội đền Và: Không để lộn xộn, mất an toàn ảnh 1Người dân trật tự xếp hàng lấy số dâng lễ tại đền Và 

Quy định rõ ràng, hợp lý 

Theo Thủ từ đền Phùng Minh Sơn, thành viên Ban quản lý di tích đền Và, để tránh tình trạng lộn xộn trong khu di tích, từ năm 2007 đã có quy định người dân không được phép vào trong cung, mà chỉ được dâng lễ bên ngoài: “Ngày thường khách thập phương cũng đến rất đông, mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận khoảng 4000-5000 mâm lễ. Bởi vậy để thuận tiện cho du khách, nhà đền đã bố trí 2 cửa, một cửa dâng lễ và một cửa hạ lễ. Người dân khi vào cửa dâng lễ thì được phát số, để khi ra nhận đúng lễ của mình”. 

Cũng theo ông Phùng Minh Sơn, Ban quản lý cũng đã vận động người dân không thắp hương vào mâm cúng vì tàn hương rất dễ bén lửa, gây hỏa hoạn. Đồng thời mỗi người dân chỉ thắp một nén hương ở khu vực ngoài sân đền. Theo ghi nhận của phóng viên báo An ninh Thủ đô, nhờ có quy định nghiêm túc và phương án phân bố hợp lý, du khách đi lễ tại đền Và dù đông nhưng khá quy củ, trật tự. Không có hiện tượng chen lấn, hỗn loạn trong khu thờ tự. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân chen nhau đốt vàng mã hoặc để tiền lẻ không đúng nơi quy định mặc dù đã có khuyến cáo nhắc nhở trên loa từ Ban quản lý di tích. 

Lễ hội đền Và: Không để lộn xộn, mất an toàn ảnh 2Cảnh sát PCCC đến từng hộ kinh doanh nhắc nhở, vận động người dân

Nhiều lực lượng chức năng vào cuộc

Trao đổi với phóng viên báo An ninh Thủ đô sáng 10-2, bà Phan Thị Thu Hương, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sơn Tây cho hay: “Chúng tôi đã rà soát tất cả các địa điểm diễn ra lễ hội, từ khu vực chính là đền Và cho đến các bến bãi, tàu phà…  Năm nay công tác chuẩn bị kỹ càng hơn do hội lớn. Đã có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng đường sông, từ cảng vụ cho đến Chi cục đường thủy nội địa phía Bắc, lực lượng cảnh sát đường thủy, cảnh sát PCCC… cũng đều có phương án túc trực, đảm bảo nghi lễ diễn ra đúng kịch bản, an toàn”. 

Theo Trung tá Nguyễn Đức Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 10, bên cạnh lực lượng ứng trực thường xuyên tại khu vực đền Và, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ bố trí 5 chiến sĩ đi cùng, có phương tiện PCCC chuyên nghiệp để sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra sự cố. Ngoài ra, tại khu vực đền Và, cảnh sát PCCC cũng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân tuyệt đối tuân thủ các quy định về PCCC, bảo vệ các nguồn điện, đặt bếp ga, các thiết bị nấu nướng ra xa các vật dụng dễ cháy như hương, vàng mã, trang bị các bình cứu hỏa đạt chuẩn để sẵn sàng dập lửa khi xảy ra cháy… 

Tin cùng chuyên mục