Hang Sơn Đoòng lọt top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mới đây, thời báo SCMP của Hồng Kông (Trung Quốc) đã vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là 1 trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.
Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng

Theo các chuyên gia, hang Sơn Đoòng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được hình thành cách đây khoảng 2-3 triệu năm, khi một con sông lớn làm xói mòn hàng loạt đoạn núi đứt gãy trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang động này hiện là nơi sinh sống của hàng loạt các loài động thực vật quý hiếm, nhờ lượng mưa dồi dào và ánh sáng chiếu vào hang.

Ngoài hang Sơn Đoòng của Việt Nam, trong danh sách những điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới của SCMP còn có hang Tham Luang Nang Non (Thái Lan), hầm mộ Paris (Pháp), hầm trú ẩn thời Chiến tranh Lạnh (Albania), hang Sáo Sậy (Trung Quốc), đường hầm Malinta (Philippines) và Bảo tàng khai thác than quốc gia (Vương quốc Anh).

Điểm lại hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam, tác giả Tim Pile của tờ South China Morning Post cho biết: “Đầu tháng 12-1990, trong một chuyến đi tìm trầm hương, một người dân địa phương tên Hồ Khanh gặp trận mưa lớn, buộc ông phải tìm vách đá để trú. Trong khoảng thời gian trú mưa, ông nhìn thấy những cột sương mù kèm theo hơi lạnh thổi ào ào từ bên trong miệng hang ra khiến ông rất sợ. Những cảnh tượng này theo suốt ông nhiều năm về sau”. Năm 2007, khi đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh tiến hành đợt tìm kiếm hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng, ông Hồ Khanh đã đưa đoàn đi tìm lại chiếc hang nọ suốt 2 ngày nhưng không thấy. Đến năm 2008, ông Khanh đã tìm lại được vị trí cửa hang và liên lạc với đội thám hiểm Anh. Qua đo đạc, các nhà thám hiểm xác nhận hang có chiều dài 5km. Ngoài hệ thống sông hồ ngầm, hệ sinh thái rừng rậm phát triển, hóa thạch 400 triệu năm tuổi và những tầng địa chất ngoạn mục, hang Sơn Đoòng còn là nơi sinh sống của một số loài thực vật và động vật không tồn tại ở nơi nào khác trên Trái đất. Năm 2018, một nhóm chuyên gia Anh nghiên cứu về hang động phát hiện hang Sơn Đoòng rộng lớn hơn ít nhất 30% và sâu hơn nhiều so với thông tin trước đó.

Cùng với sức mạnh truyền thông, Việt Nam và nhóm chuyên gia hang động đã chính thức giới thiệu hang Sơn Đoòng đến thế giới. Kích thước, hệ sinh thái độc đáo của hang Sơn Đoòng đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc.