Hà Nội đề xuất 2 tuyến phố mang tên Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ

  • 10/11/2021 16:51
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - UBND TP.Hà Nội dự kiến sẽ đặt tên vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cho 2 con phố thuộc quận Cầu Giấy.

Theo dự kiến, tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI sẽ xem xét, quyết định việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dự thảo nghị quyết nêu ra việc đặt tên 38 tuyến đường, phố mới; điều chỉnh độ dài 9 tuyến đường và phố.

Nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, tướng lĩnh nổi tiếng sống không xa ngày nay cũng được đưa vào đặt tên đợt này như: Nhà thơ Chế Lan Viên, nhạc sĩ Huy Du, nhà văn Nguyễn Minh Châu, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, thượng tướng Hoàng Minh Thảo…

Trong số này có trường hợp của vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Thành phố đề xuất phố Xuân Quỳnh bắt đầu từ ngã ba giao cắt phố Vũ Phạm Hàm, đối diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 (số 5 Vũ Phạm Hàm) đến ngã ba giao cắt đối diện tòa nhà Trung Yên Plaza (UDIC) tại phường Trung Hòa. Phố dài 470m, rộng 10m (trong đó lòng đường rộng 6m, vỉa hè mỗi bên rộng 2m).

Phố Lưu Quang Vũ dự kiến từ ngã ba giao cắt đường Nguyễn Khang tại số nhà 69 đến ngã ba giao cắt ngõ 22 Trung Kính, đối diện trường THCS Yên Hòa. Chiều dài phố là 430m, rộng 17,5-26m (lòng đường 7,3-13m, vỉa hè mỗi bên từ 5-6,5m).

Hà Nội đề xuất 2 tuyến phố mang tên Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ ảnh 1

Nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, hồ sơ đề xuất đặt tên đường theo tên nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh ngay từ đầu đã đạt được sự đồng thuận cao của Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng TP.Hà Nội và nhân dân sở tại. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến tháng 12/2021, khi có quyết định chính thức, việc cắm biển đặt tên đường sẽ được thực hiện.

Lưu Quang Vũ (17/ 4/1948 - 29/8/1988) là nhà soạn kịch, nhà thơ và nhà văn hiện đại của Việt Nam. Trong các vở kịch, truyện ngắn của mình, Lưu Quang Vũ luôn thể hiện được tính hiện thực và nhân văn, còn về thơ ông lại dồn cảm xúc vào những câu từ bay bổng và khát khao như để phác hoạ lại từng giai đoạn trong cuộc sống của chính bản thân.

Xuân Quỳnh (6/ 10/1942- 29/8/1988), là một nhà thơ nữ Việt Nam. Bà được xem là nữ thi sĩ nổi tiếng với loạt thơ tình được nhiều người biết đến như "Thuyền và biển", "Sóng", "Thơ tình cuối mùa thu", "Tiếng gà trưa".

Thơ của nữ thi sĩ giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình với cuộc sống của bà. Những bài thơ khi thì hạnh phúc đắm say, lúc đau khổ, suy tư của nhà thơ luôn gần gũi vì được viết với sự đằm thắm của một người phụ nữ vừa làm thơ vừa làm vợ, làm mẹ. Năm 2017, bà được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà.

Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh kết hôn năm 1973. Ngày 29/8/1988, vợ chồng nhà thơ và con trai là Lưu Quỳnh Thơ qua đời trong một tai nạn ô tô tại đầu cầu Phú Lương, tỉnh Hải Dương.

Tin cùng chuyên mục