GS Tạ Ngọc Tấn viết chân dung các nhà báo cách mạng tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Chứng nhân lịch sử" của GS-TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương là cuốn sách giới thiệu chân dung một số nhà báo cách mạng tiêu biểu. Sách do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật phát hành.

GS Tạ Ngọc Tấn chia sẻ, trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy và tham gia làm báo, ông may mắn có điều kiện được tiếp xúc, đọc và tập hợp, lưu giữ nhiều tài liệu liên quan đến các nhà báo, từ các tài liệu nghiên cứu, các hồi ký, đến các bài báo, các tờ báo, tạp chí. Từ sự cảm phục tài năng, nhân cách, trân trọng những giá trị lịch sử, nghề nghiệp mà các nhà báo tiền bối để lại, một phần cũng vì công việc chuyên môn, nên từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, GS Tạ Ngọc Tấn đã bắt tay vào nghiên cứu và viết về chân dung một số nhà báo.

Tuy nhiên, tác giả cũng cho biết, trong tập 1, ông muốn dành để giới thiệu chân dung một số nhà báo cách mạng. Cái giới hạn “một số” ở đây phụ thuộc vào khả năng có hạn của cá nhân về việc tìm kiếm tư liệu và thời gian có được để dành cho công việc này.

Cuốn sách của GS Tạ Ngọc Tấn do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật phát hành

Cuốn sách của GS Tạ Ngọc Tấn do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật phát hành

Bác Hồ, người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam, là chân dung nhà báo Việt Nam đầu tiên được giới thiệu trong tập sách này. Các nhà báo tiếp theo được sắp xếp theo ngày, tháng, năm sinh để thuận lợi cho bạn đọc theo dõi dòng chảy của lịch sử, lần lượt là các nhà báo: Huỳnh Thúc Kháng, Ngô Tất Tố, Nguyễn An Ninh, Trần Huy Liệu, Trường Chinh, Phan Thanh, Hải Triều, Võ Nguyên Giáp, Xuân Thủy, Huỳnh Tấn Phát, Quang Đạm, Dương Tử Giang, Lưu Quý Kỳ, Hoàng Tùng, Trần Lâm, Thép Mới, Trần Bạch Đằng.

Dự định sắp tới, GS Tạ Ngọc Tấn sẽ tiếp tục công việc để xuất bản được những tập sách tiếp theo về lĩnh vực này.