Di dời mộ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn về Huế

ANTD.VN - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang hoàn tất các thủ tục di dời mộ của nhạc sĩ từ nghĩa trang Gò Dưa (Thủ Đức, TPHCM) về Huế an nghỉ.

Thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, phần mộ của nhạc sỹ sẽ nằm trong khuôn viên chung của một nghĩa trang nhân dân.

Cho tới nay, nghĩa trang nào sẽ là nơi an nghỉ của người nhạc sỹ tài hoa này vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, việc lựa chọn phần đất và nghĩa trang sẽ do Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Cty Cổ phần Môi trường - Công trình Đô thị Huế, UBND thị xã Hương Thủy và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu các thủ tục liên quan đến việc cấp đất nghĩa trang. Bên cạnh đó là sự đồng thuận của gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. 

Khu đất dành riêng cho nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố vào ngày 10/4. 

Việc di dời phần mộ của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn từ TP.HCM về Huế là nguyện vọng của gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được đề xuất với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Trịnh Công Sơn sinh  ngày ngày 28/2/1939 tại Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk), nơi cha mẹ ông tạm cư lập nghiệp từ năm 1937.

Thân phụ của Trịnh Công Sơn là ông Trịnh Xuân Thanh, một doanh nhân yêu nước, vừa kinh doanh vừa tham gia hoạt động chống thực dân Pháp, quê gốc làng Minh Hương, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Trà (Thừa-Thiên-Huế). Thân mẫu của Trịnh Công Sơn là bà Lê Thị Quỳnh, một người mẹ đảm đang, nhân hậu, có cảm nhận tinh tế và sâu sắc về thi ca và âm nhạc.
Trịnh Công Sơn là con trưởng, sau ông còn 7 người em, 2 trai, 5 gái.

Năm 1943, theo gia đình hồi hương về Huế, Trịnh Công Sơn sống suốt thời niên thiếu tại đây trong một không gian văn hóa cố đô giàu Phật tính. Ông học trường Tiểu học Nam Giao (nay là trường Trường An), trường trung học Lycée Français, rồi trường Providence, sau đó theo học ban Triết tại trường Chasseloup-Laubat (Jean-Jacques Rousseau), Sài Gòn.

Tại Huế, một trong những ngôi nhà mà cố nhạc sĩ và gia đình từng sinh sống từ năm 1962 cho đến khi chuyển vào Nam, nay là quán cà phê Gác Trịnh ở tầng 2, số 203/19 dãy nhà C khu tập thể đường Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế.