Thấy gì qua đề thi tham khảo - kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2021?

Thấy gì qua đề thi tham khảo - kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2021?

ANTD.VN - Đề thi tham khảo - Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2021 - có cấu trúc hoàn toàn khác biệt. Trong đó, khác biệt lớn nhất là không đơn thuần chỉ kiểm tra kiến thức được học trong chương trình THPT mà hướng tới mục tiêu đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh dự thi.
Tạo sự công khai, minh bạch trong thi cử

Tạo sự công khai, minh bạch trong thi cử

ANTD.VN - Chủ trương giữ bí mật đề thi và đáp án hầu hết các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 của Bộ GD-ĐT đang khiến dư luận, nhất là các chuyên gia giáo dục tỏ ra lo ngại về nguy cơ sai sót có thể xảy ra trong đề thi. 
Đáp án thi học kỳ I lớp 9 quận Cầu Giấy, Hà Nội: Đính chính rồi vẫn lỗi

Đáp án thi học kỳ I lớp 9 quận Cầu Giấy, Hà Nội: Đính chính rồi vẫn lỗi

ANTD.VN - Học sinh lớp 9 của Hà Nội đang trong đợt kiểm tra học kỳ I với yêu cầu thi chung đề do Phòng GD-ĐT các quận, huyện xây dựng. Mặc dù mục tiêu là để đánh giá học sinh lớp 9 trên mặt bằng chung, tuy nhiên, chất lượng đề thi đang là vấn đề bàn cãi khi vẫn để xảy ra những lỗi khó giải thích.
Tự tung tự tác

Tự tung tự tác

ANTD.VN - Theo bác, trên sân bóng mà một người vừa đá lại vừa làm trọng tài thì kết quả sẽ thế nào?
Cấm vẫn cứ "loạn" tài liệu ôn thi

Cấm vẫn cứ "loạn" tài liệu ôn thi

ANTD.VN - Thời điểm bước vào kỳ thi THPT quốc gia càng đến gần, thị trường tài liệu tham khảo ôn thi càng thêm “loạn” đến mức ngày 1-12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phải công bố, Bộ không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia 2017. 
Trách nhiệm thuộc về ai?

Trách nhiệm thuộc về ai?

ANTD.VN - Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 27-10 có đăng bài “Nghi bị lừa khi thi Tin học, Ngoại ngữ, hàng trăm giáo viên đòi lại tiền” phản ánh việc hơn 300 giáo viên đến từ nhiều tỉnh, thành phố khiếu nại bị Công ty CP Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning “đem con bỏ chợ” khi họ đăng ký thi lấy chứng chỉ 2 môn học nói trên. Mặc dù sau khi sự cố xảy ra, công ty này đã trả lại tiền cho thí sinh, nhưng sự việc vẫn chưa dừng lại...
Cơn gió mát cho môn Lịch sử

Cơn gió mát cho môn Lịch sử

ANTD.VN - Việc đưa môn Lịch sử vào danh sách những môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 được giáo viên bộ môn này đánh giá là  tạo nên “làn gió mát” cho việc dạy và học trong trường phổ thông. Cùng với thái độ của học sinh thì phương pháp học, phương pháp dạy Lịch sử cũng đang được thay đổi để thích ứng với yêu cầu đánh giá của kỳ thi này vào năm 2017.
Cảnh báo không thừa

Cảnh báo không thừa

ANTD.VN - Mấy năm gần đây, các lò luyện thi từng mọc lên san sát như nấm quanh khu vực các trường đại học rơi vào cảnh tiêu điều, tàn lụi, kéo theo đó những “chợ phao thi” cũng không còn đất sống. Thế nhưng, từ khi Bộ Giáo dục - Đào tạo quyết định chuyển từ hình thức thi tự luận 4/5 môn sang thi trắc nghiệm, lập tức các lò luyện thi lại được dịp tranh nhau tung ra nhiều chiêu trò quảng cáo, chiêu sinh hấp dẫn. Vậy bên trong những lò luyện đó thực chất “luyện” gì và cho ra những sản phẩm gì?
Liệu có xoay xở kịp?

Liệu có xoay xở kịp?

ANTD.VN - Sau những cuộc tranh luận sôi nổi, cuối cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo đã quyết định trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chỉ còn duy nhất môn Ngữ văn thi tự luận. Như vậy, không còn phải bàn cãi tự luận hay trắc nghiệm. Vấn đề đặt ra là thi trắc nghiệm sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?
Giảm thời gian đào tạo cử nhân Y khoa

Giảm thời gian đào tạo cử nhân Y khoa

ANTD.VN - Theo Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Bộ  GD-ĐT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, giáo dục đại học ngành Y sẽ rút ngắn thời gian đào tạo từ 6 đến 9 năm như quy định hiện hành xuống còn 4 đến 6 năm.
Không phải là thí nghiệm

Không phải là thí nghiệm

ANTD.VN - Thi trắc nghiệm và tự luận đều có những ưu, khuyết điểm và sự khác biệt. Đối với thi tự luận chất lượng kỳ thi phụ thuộc vào kỹ năng người chấm bài, còn với thi trắc nghiệm lại phụ thuộc vào người ra đề.