Không thu lại đề thi và sẽ công bố đáp án thi THPT quốc gia 2017

ANTD.VN - Thông tin từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT ngày 2-2 khẳng định, năm 2017, Bộ sẽ công khai đề và đáp án các môn thi THPT quốc gia.

Với quy chế vừa được ban hành về kỳ thi THPT quốc gia 2017, các thí sinh có thể yên tâm với việc được so sánh kết quả làm bài thi với đáp án chính thức của Bộ GD-ĐT ngay sau kỳ thi kết thúc.

Năm nay là năm đầu tiên thí sinh làm quen với các bài thi tổ hợp, Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý thí sinh các bước làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH. Theo đó, bài thi tổ hợp gồm các môn thi thành phần, cụ thể là: Bài KHTN gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài KHXH gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công (dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Khi ĐKDT, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn này. Trong trường hợp này, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận TN THPT (do phần mềm máy tính thực hiện).

Thí sinh được làm quen với đề thi minh họa và sẽ có đáp án chính thức để so sánh kết quả làm bài

Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi KHTN theo trình tự các môn thành phần: Vật lí à Hóa học à Sinh học; Bài thi KHXH theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử à Địa lí à Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử à Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX). Thí sinh làm các bài thi KHTX/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN);

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu TLTN, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp  phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học).

Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình (ví dụ thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn thành phần cuối cùng là Sinh học). Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Với quy định này, đại diện Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, Bộ sẽ công bố công khai đáp án các môn thi sau khi kỳ thi kết thúc. Trước đó, Bộ GD-ĐT đã từng tuyên bố sẽ không công khai đáp án các môn thi trắc nghiệm vì sẽ dễ dẫn tới luyện thi khi một lượng lớn câu hỏi và đáp án trắc nghiệm được tiết lộ.

Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thí sinh làm quen với cách thi này nên cũng với việc ban hành quy chế thi, Bộ cũng thay đổi quyết định trước đó về việc không công bố đáp án thi THPT quốc gia.