Giảm thời gian đào tạo cử nhân Y khoa

ANTD.VN - Theo Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Bộ  GD-ĐT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, giáo dục đại học ngành Y sẽ rút ngắn thời gian đào tạo từ 6 đến 9 năm như quy định hiện hành xuống còn 4 đến 6 năm.

Sinh viên đỡ thiệt thòi hơn nếu chọn ngành Y với hệ đào tạo cử nhân 4 năm

Cử nhân Y khoa chỉ mất 4 năm

Theo Đề án, ngay sau khi hoàn thành 4 năm học, các sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Y khoa. Sau 4 năm này, sinh viên có thể tham gia thị trường lao động như cử nhân các ngành kinh tế, xã hội khác. Điều này được cho là sẽ khắc phục được thiệt thòi cho sinh viên Y khoa vì theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: “Ngành y phải học tới 6 năm, lâu và rất vất vả, các sinh viên đỗ ngành này là những em giỏi, nhưng khi ra trường cũng chỉ là cử nhân như các ngành học 4 năm khác, hưởng cùng mức lương, điều này rất thiệt thòi cho các em”.  

Tuy nhiên, để được công nhận là bác sĩ Y khoa, cử nhân Y khoa phải tiếp tục học thêm 2 năm nếu theo hướng hành nghề khám chữa bệnh do Bộ Y tế quản lý hoặc 2 năm đào tạo thạc sĩ nếu theo hướng nghiên cứu do Bộ GD-ĐT quản lý.

Sau 2 năm này, những người được cấp bằng bác sĩ Y khoa vẫn chưa được hành nghề mà cần phải trải qua thêm 1 năm thực hành tại các bệnh viện. Đặc biệt, sau khi kết thúc 1 năm thực hành tại bệnh viện, những người này phải trải qua một kỳ thi cấp quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề phạm vi đa khoa. Những người được cấp chứng chỉ mới được bắt đầu hành nghề.

Các bác sĩ Y khoa sẽ tiếp tục học và thực hành tại các bệnh viện thêm 2-3 năm chuyên khoa để trở thành bác sĩ chuyên khoa và mất thêm 2 năm trở lên để được công nhận bác sĩ chuyên khoa sâu. Sau mỗi bước này, bác sĩ đều phải thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề phạm vi chuyên khoa hoặc chuyên khoa sâu. Còn với hướng nghiên cứu, sau 2 năm đào tạo thạc sĩ sẽ mất 3-4 năm để làm nghiên cứu sinh.  

Tạo công bằng cho bậc lương khởi điểm

Bày tỏ về những thắc mắc xung quanh việc ngành Y rút thời gian đào tạo xuống còn 4 năm, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội giải thích: “Sự thực là Đại học Y vẫn đào tạo hệ 6 năm chứ không phải 4 năm như dư luận băn khoăn. Đối với một bác sĩ chuyên khoa sâu có thể phải đào tạo lên tới 11 năm, chương trình đào tạo cơ bản là 6 năm, sau đó đào tạo chuyên khoa là 3 năm và 3 năm còn lại là đối với các bác sĩ nghiên cứu chuyên khoa”.

Điểm mới trong việc đổi mới mô hình đào tạo lần này đó chính là tách khoảng thời gian đào tạo trong 4 năm đầu. Nghĩa là các sinh viên học xong 4 năm sẽ được cấp bằng cử nhân Y khoa, mục đích chính là tạo sự công bằng cho bậc lương khởi điểm so với các ngành khác chứ không phải là đại học Y đào tạo bác sĩ chỉ có 4 năm.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh nhấn mạnh, trong mô hình đào tạo mới, thay vì các bác sĩ sau khi ra trường sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề vĩnh viễn thì sau 6 năm các bác sĩ chỉ được cấp chứng chỉ có thời hạn với mục đích để các bác sĩ phải luôn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng với nhu cầu phát triển thực tế của toàn xã hội.

Về phía Bộ Y tế cũng đề xuất tổ chức thi kiểm tra năng lực cho người đã có bằng bác sĩ đa khoa do một tổ chức độc lập thực hiện. Bộ dự kiến xây dựng bộ ngân hàng đề thi quốc gia theo hướng đánh giá năng lực và yêu cầu các trường áp dụng.