Chung sức làm đẹp Thủ đô: Góc nhìn từ tình yêu Hà Nội

  • 01/04/2016 05:47
  • 0 bình luận
  • Phạm Hương (Ghi)
  • In bài

ANTĐ - Cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí TP Hà Nội năm 2016 sẽ mở ra cho các họa sỹ cơ hội được cống hiến, đóng góp cho thành phố  trở nên đẹp hơn. Cũng từ cuộc thi này, nhiều người bằng tình yêu Hà Nội đã có dịp bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của mình về hình ảnh của Thủ đô trong thời gian tới.

 

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội Phạm Kim Bình: Cần những thiết kế mang tính chuyên nghiệp

Chung sức làm đẹp Thủ đô: Góc nhìn từ tình yêu Hà Nội ảnh 1

Tôi cảm thấy phấn khởi trước sân chơi được mở ra dành cho các họa sỹ Thủ đô. Sở VH-TT Hà Nội đã đổi mới trước những ý kiến về cách trang trí thành phố trong thời gian vừa qua. Bằng khối óc, bàn tay, tôi tin Hà Nội sẽ đẹp hơn nhờ các họa sỹ. Tôi cho rằng, các thiết kế trang trí đường phố của Hà Nội hiện nay cần nhiều hơn các mẫu thiết kế mang tính chuyên nghiệp. 

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Bình: Tận dụng mỹ thuật truyền thống 

Chung sức làm đẹp Thủ đô: Góc nhìn từ tình yêu Hà Nội ảnh 2

Tôi đánh giá cao sự đổi mới của Sở VH-TT Hà Nội khi chủ động mở cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí TP Hà Nội năm 2016. Tôi biết các họa sỹ Hà Nội rất khao khát được làm đẹp cho Thủ đô nhưng vì không có cơ hội và không được tiếp cận với các cơ quan quản lý nên trong suốt thời gian vừa qua, họ hầu như đứng ngoài sự quan tâm của dư luận. Bằng việc huy động nguồn lực, tài năng và trí tuệ của các họa sỹ, Sở VH-TT Hà Nội đã mở ra sân chơi, tìm kiếm và phát hiện các mẫu thiết kế đẹp cho Thủ đô. Hà Nội là nơi hội tụ tinh hoa của đất nước, việc trang trí cho thành phố có thể tận dụng, lồng ghép yếu tố mỹ thuật truyền thống. Tuy nhiên, việc làm này cần phải được cân nhắc, không thể sử dụng các mô típ trang trí một cách tùy tiện và dễ dãi. 

Nhà biên kịch Chu Thơm: Đưa Hà Nội trở lại vẻ đẹp thanh lịch

Chung sức làm đẹp Thủ đô: Góc nhìn từ tình yêu Hà Nội ảnh 3

Qua cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí TP Hà Nội năm 2016, tôi mong Hà Nội sẽ trở lại vẻ đẹp thanh lịch vốn có. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào các họa sỹ và những người “cầm cân nảy mực”. Bằng cách phối màu, các họa sỹ sẽ tạo nên các tuyến phố có gam màu nhẹ nhàng, nhiều suy tưởng. Hà Nội của chúng ta vốn đẹp không phải vẻ bề ngoài hào nhoáng mà bởi vẻ hào hoa, thanh lịch, thâm trầm và cổ kính. Đi đến các địa điểm văn hóa, các con phố của Thủ đô, người dân và du khách sẽ cảm nhận rõ hơn điều này nhờ vào các thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt. 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Sơn: Trang trí đường phố là nghệ thuật công cộng

Chung sức làm đẹp Thủ đô: Góc nhìn từ tình yêu Hà Nội ảnh 4

Ở các nước trên thế giới, trang trí đường phố chính là nghê thuật công cộng. Tác phẩm gắn liền với dấu ấn cá nhân người nghệ sỹ hoặc một nhóm nghệ sỹ và được xây dựng dựa trên tổng hòa về kiến trúc và cảnh quan đô thị. Việc trang trí của Hà Nội dù còn nhiều ý kiến khen chê nhưng tôi ghi nhận sự cố gắng của thành phố trong việc làm đẹp cho Thủ đô. Tôi mong cuộc thi sẽ được tiến hành dài lâu và trở thành một phong trào tập hợp những con người có tâm, có tài, cùng hướng về thành phố nghìn năm tuổi. Mỗi tác phẩm dự thi nên là một tác phẩm nghệ thuật, mang lại cảm giác thú vị cho người dân tới thưởng thức, được xuất phát từ chính cuộc sống của nhân dân và có tác dụng nâng cao dân trí.

Tin cùng chuyên mục