Dáng vóc Thủ đô

(ANTĐ) - Từ ngày giải phóng Thủ đô, chưa có bao giờ Hà Nội sôi động, khẩn trương, tất bật và náo nức như những ngày này. Dường như có một luồng gió mới làm xao động cả không gian, đất trời và lòng người. Thời khắc lịch sử thiêng liêng đã hiển hiện: Thăng Long-Hà Nội bước sang nghìn năm tuổi.

Dáng vóc Thủ đô

(ANTĐ) - Từ ngày giải phóng Thủ đô, chưa có bao giờ Hà Nội sôi động, khẩn trương, tất bật và náo nức như những ngày này. Dường như có một luồng gió mới làm xao động cả không gian, đất trời và lòng người. Thời khắc lịch sử thiêng liêng đã hiển hiện: Thăng Long-Hà Nội bước sang nghìn năm tuổi.

Không chỉ cả nước mà bạn bè quốc tế cũng chờ đợi được chứng kiến một sự kiện ngàn năm có một, háo hức được chiêm ngưỡng dáng vóc Thủ đô, nơi “lắng hồn núi sông”, nơi hội tụ tinh hoa, cốt chất Việt Nam. Những công trình trọng điểm chào mừng ngày Đại lễ đã hoàn tất, những công việc nhỏ nhất chỉnh trang, làm đẹp Thủ đô đã được gấp rút hoàn thiện. Sau những ngày “chịu đau”, “chịu khổ” trong cuộc “phẫu thuật thẩm mỹ”, phải nói rằng, bộ mặt, dáng vóc Thủ đô khang trang hơn, đàng hoàng hơn và sạch đẹp hơn trông thấy. Người khó tính nhất cũng phải thừa nhận, đường sá, hè phố, trải qua một “chiến dịch” đào bới, cày xới, giờ đã phẳng phiu, tươm tất hơn. Ngước nhìn lên, con mắt đã đỡ vướng mớ dây dợ chằng chịt.

Khi đường phố lên đèn, vẻ đẹp được tôn thêm bởi những màu sắc rực rỡ, nhấp nháy trên khắp mọi nẻo. Công nhận là có đẹp thật, tuy nhiên cái gì “thái quá” cũng có thể khiến rối mặt. Có những lùm cây, ven hồ, có những con phố rất cần giữ nguyên nét trầm mặc, cổ kính và “duyên thầm” vốn có. Thủ đô nghìn năm tuổi, mảnh đất văn hiến, một kinh đô, kinh thành thấm đậm “màu thời gian”, chẳng nên “trang điểm phấn son” loè loẹt.

Cái khó của Hà Nội chính là, làm sao để người ta vẫn nhận ra một thủ đô có tuổi nghìn năm, bên cạnh những nét hiện đại nhưng vẫn mang phong cách riêng không thể “trộn lẫn” với bất cứ thủ đô nào trong khu vực hoặc trên thế giới. Mặc dù so với Hà Nội, “tuổi đời” của nhiều thủ đô mới chỉ vài trăm năm, nhưng người ta vẫn kết hợp được hài hoà và cân đối giữa lịch sử và hiện đại, giữa quá khứ và hiện tại đồng thời hướng tới tương lai. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản góp ý đồ án quy hoạch chung vùng Thủ đô gửi Hội đồng Thẩm định Nhà nước.

Hội đồng đã yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP chỉ đạo liên doanh tư vấn tiếp thu các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành và của Hội đồng Thẩm định Nhà nước, hoàn thiện thêm một số nội dung trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án Quy hoạch chung Hà Nội” dự kiến vào cuối tháng 10 này.

Hội đồng Thẩm định đã thống nhất xác định hệ thống các trung tâm: Trung tâm hành chính Quốc gia ở khu vực Ba Đình, các cơ quan thuộc Chính phủ được quy hoạch, bố trí tại những khu, vị trí phù hợp. Trung tâm chính trị, hành chính của Thủ đô ở khu vực xung quanh hồ Gươm, theo tính chất, chức năng sẽ được bố trí phù hợp với nhu cầu quản lý Nhà nước của Thủ đô. Hội đồng Thẩm định cũng nhất trí cần phát triển Hà Nội theo hướng đa cực gồm: đô thị hạt nhân gồm khu vực “lõi lịch sử” hạn chế phát triển từ hữu ngạn sông Hồng đến vành đai 2; khu vực nội đô mở rộng từ vành đai 2 đến sông Nhuệ và khu vực phát triển đô thị cao tầng. Ngoài ra, Hà Nội còn có không gian xanh, vành đai xanh, vùng đệm.

Dáng vóc Thủ đô ngày mai chưa thể hoành tráng, bề thế ngay, nhưng chắc chắn cốt cách ngàn năm văn hiến, hồn Thăng Long-Hà Nội chẳng những được gìn giữ, trân trọng mà còn được nâng lên một tầm vóc mới.

Đan Thanh