Các nghệ sĩ opera hàng đầu góp mặt trong vở nhạc kịch "Huyền diệu biển"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vở nhạc kịch "Huyền diệu biển" do Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dàn dựng và biểu diễn, sẽ chính thức ra mắt khán giả vào tối ngày 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tác phẩm có âm hưởng dân gian, lấy cảm hứng từ mối tình Lang Liêu và tiên nữ Bạch Hạc.

Trong “Huyền diệu biển”, nhân vật chính được đề cập đến là Lang Liêu, vị Vua Hùng với truyền thuyết bánh chưng, bánh dày và tình yêu đẹp với tiên nữ Bạch Hạc. Nhưng cả hai đã chấp nhận hy sinh tình yêu đôi lứa để dâng tặng cho đất nước Văn Lang sự bình yên và hưng thịnh.

Vở ca kịch được chia làm 4 màn với Thi tài, Cùng Bạch Hạc đánh giặc ngoại xâm, Mưu thuồng luồng và Bình yên trở lại.

Với tình yêu quê hương từ lúc mới khai thiên, lập địa, nhạc sĩ Ngô Quốc Tính đã âm thầm, ấp ủ và nuôi dưỡng, tạo nên một tác phẩm nhạc kịch mang tên “Huyền diệu biển” để nói về những khó khăn, thách thức của vua Hùng thứ XVI với nhân vật Lang Liêu, chứng tích của một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Các nghệ sĩ tập luyện cho ngày ra mắt tác phẩm

Các nghệ sĩ tập luyện cho ngày ra mắt tác phẩm

Theo nhạc sĩ, “Huyền diệu biển” được sáng tác với phần âm nhạc mang âm hưởng dân gian rất lớn cho dù viết cho nhạc kịch. Mặt khác, ngôn từ trong vở diễn cũng đậm chất thi ca. Ông hy vọng, vở nhạc kịch sẽ là một sản phẩm nghệ thuật hoành tráng đúng với tinh thần, tầm vóc của một tác phẩm lớn ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

Vở nhạc kịch sẽ có sự góp mặt của những ngôi sao opera hàng đầu như Tố Loan, Trịnh Thanh Bình, Trần Trang, Bùi Trang và các nghệ sỹ ballet của Nhà hát như Thu Hằng, Đức Hiếu, Lệ Thanh…

Nhạc sĩ Ngô Quốc Tính sinh ngày 10/8/1943, quê quán: Bình Lục, Hà Nam. Ông tốt nghiệp khoa sáng tác hệ Đại học chính quy Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) năm 1979. Bằng nghị lực và sự đam mê, sau gần 50 năm ông đã viết trên 500 ca khúc, nhiều tác phẩm khí nhạc, một số kịch bản kịch hát và viết nhạc cho trên 100 vở diễn kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, kịch dân ca...

Âm nhạc Ngô Quốc Tính thấm đượm tinh hoa âm nhạc dân tộc, khúc triết, giàu ca tính, dày công tìm tòi sáng tạo, nhất là trong khí nhạc. Năm 2012, nhạc sĩ Ngô Quốc Tính được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật.